Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không Review, Review Sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi hơi thở hóa thinh không là tự truyện của bác sĩ Paul Kalanithi về cuộc đời và cuộc chiến của anh chống lại căn bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách, Paul kể về đam mê với văn học cũng như những băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống và cái chết qua nhiều giai đoạn từ thuở thiếu thời, trở thành sinh viên, quá trình làm một bác sĩ, một bệnh nhân, một người con trong gia đình và đặc biệt là một người chồng, một người cha.

Đang xem: Khi hơi thở hóa thinh không review

Chia sẻ thật thì mình đã trì hoãn việc đọc cuốn sách này từ rất rất rất lâu. Vì sợ mình sẽ buồn, vì lo ngại bản thân chưa đủ kiến thức, trải nghiệm lẫn sự sâu sắc để có thể thực sự thấu hiểu những thông điệp và cảm xúc mà nó chứa đựng.

Nhưng bây giờ, sau khi tự tin là bản thân đã trưởng thành rất nhiều rồi, cuối cùng mình đã hoàn thành chặng đường cùng quyển sách này một mạch trong vòng chưa đầy một ngày. Tuy có nhiều đoạn, mình phải tạm dừng lại một xíu để uống một ngụm nước, lau đi những giọt nước mắt, suy tư rất nhiều về câu từ và lựa chọn của tác giả nhưng xét đến tận cùng, mình đã không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực như mình vẫn tưởng.

Vì đơn giản, tuy đây là một câu chuyện buồn, rất buồn nhưng nó chưa bao giờ mang đến bất kỳ ý nghĩa tiêu cực nào. Như Bill Gates đã viết, quyển sách này là tổng hòa của nhiều yếu tố: sự sống và cái chết, bệnh nhân và bác sĩ, cha và con, công việc và gia đình, đức tin và những lý do. Riêng mình sẽ thêm vào các cặp từ: vợ và chồng, hiểu biết và trải nghiệm, tội lỗi và thanh thản, lý trí và tình cảm, bắt đầu và kết thúc, khổ đau và hạnh phúc, triết học và cuộc sống.

Xem thêm: Collocation Là Gì – Cách Sử Dụng Hiệu Quả Collacations Trong Ielts

Mình đã từng rất ghét bệnh viện, ghét bác sĩ Việt Nam. Vì không may là trong khoảng thời gian trước đó, mình đã gặp nhiều người mang danh là bác sĩ nhưng có những thái độ, lời nói và hành động vô cảm, yếu kém cùng cực về cả chuyên môn lẫn đạo đức. Với mình, họ gần như là kẻ phản đồ của cái gọi là Lời thề Hippocrates.

Nhưng nhờ những bác sĩ như Paul Kalanithi, Emma hay thậm chí là Jeff, mình đã phần nào hiểu hơn về những khó khăn của con đường họ chọn, hiểu rằng ở đâu cũng có cái gọi là “bác sĩ this” và “bác sĩ that”. Như mình vẫn luôn nói, tuy có thể linh động trong mọi việc nhưng những thứ căn bản của bất kỳ một ngành nghề nào cũng xứng đáng được giữ gìn. Hy vọng là một ngày nào đó, chuyên môn, đạo đức và sự trong sạch của ngành Y Việt Nam sẽ có thể được người đời vinh danh, những bác sĩ tuyệt vời sẽ áp đảo những kẻ nửa vời cho rằng mình tài giỏi.

*

Cũng như nhiều người, điều mình cảm thấy tiếc nuối nhất khi đọc quyển sách này đó là vì sao mà nó ngắn ngủi quá. What a talent. What a loss. Nhờ cuốn sách này, mình đã thấu hiểu và ghi nhớ sâu sắc hơn 4 thông điệp:

• Trên đời này chỉ có một thứ duy nhất là chắc chắn, đó chính là cái chết.• Cuộc sống là kết quả tổng hòa của vô số những lựa chọn mà ta thực hiện trong đời.• Hiểu biết là một chuyện nhưng thực sự trải nghiệm chuyện đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác.• Gia đình, gia đình và mãi mãi là gia đình.

Xem thêm: “ Ngoài Ra Trong Tiếng Anh Là Gì ? Ngoài Ra Tiếng Anh Là Gì

Mình sẽ liệt kê dưới đây là một số trích dẫn mình yêu thích trong Khi hơi thở hóa thinh không. Hy vọng bạn cũng tìm thấy cho bản thân ý nghĩa riêng cùng quyển sách đặc biệt này.

• Câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại là tôi” chính là “Tại sao không phải là tôi”.• Chúng ta không bao giờ có thể thông thái được như khi chúng ta sống trong chính khoảnh khắc này.• Một chút học vấn là thứ nguy hiểm.• Kỹ năng nâng lên thì trách nhiệm cũng nhiều lên.• Học cách cân nhắc cuộc đời nào có thể cứu, cuộc đời nào không và cuộc đời nào không nên làm vậy đòi hỏi một khả năng tiên lượng phi phàm.• Bạn không bao giờ có thể đạt được sự hoàn hảo nhưng bạn có thể tin vào đường tiệm cận của những gì mình không ngừng hướng tới.• Chúng ta luôn có ý niệm về việc làm người tốt có nghĩa là gì, và chúng ta sẽ không phải lúc nào cũng làm được người tốt.• Các bác sĩ, hóa ra, cũng cần đến hy vọng.—Nguồn tham khảo:https://www.gatesnotes.com/Books/When-Breath-Becomes-Airhttps://vi.wikipedia.org/…/Khi_h%C6%A1i_th%E1%BB%9F_ho%C3%A…—Pic by me – mister-map.com

Related Posts