Keyboard Là Gì – Nghĩa Của Từ Keyboard Trong Tiếng Việt

Sản phẩm Piano mới Loại Hãng sản xuất Piano cũ Loại Hãng sản xuất Đàn organ Loại Hãng sản xuất Đàn Guitar Loại Hãng sản xuất Nhạc cụ Khác Loại Hãng sản xuất Trống Loại Hãng sản xuất Amplifier / Effect Loại Hãng sản xuất Âm thanh & Phòng thu Loại Hãng sản xuất Phụ kiện Loại Hãng sản xuất Loại Trường nhạc Dịch vụ Tư vấn Tin tức Khác Video Loại Hãng sản xuất Sản phẩm
Piano mới
Loại
Hãng sản xuất
Piano cũ
Loại
Hãng sản xuất
Đàn organ
Loại
Hãng sản xuất
Đàn Guitar
Loại
Hãng sản xuất
Nhạc cụ Khác
Loại
Hãng sản xuất
Trống
Loại
Hãng sản xuất
Amplifier / Effect
Loại
Hãng sản xuất
Âm thanh & Phòng thu
Loại
Hãng sản xuất
Phụ kiện
Loại
Hãng sản xuất
Loại
Hãng sản xuất
Trường nhạc
Dịch vụ
Tư vấn
Tin tức
Khác
Video
Loại
Hãng sản xuât

*

Arranger không loa – Roland Bk9

*

Arranger có loa – Roland BK5

2. Bàn phím (Keys/keyboard): tất cả các loại keyboard đều có các phím trắng đen và cách chơi tương tự như phím đàn piano truyền thống. Tuy nhiên, phím của keyboard được làm bằng plastic chứ không phải bằng gỗ. Phím của home keyboard/arranger (từ đây sẽ nói gọn là home keyboard) rất nhẹ so với phím của piano. Nếu đã chơi quen trên phím home keyboard rồi và thử đánh trên phím đàn piano thì sẽ như là “cực hình”, dạo vài đoạn thôi là bạn đã cảm thấy các ngón tay mình rã rời. Thông thường, home keyboard có 61 phím (5 octave), một số có 49 phím và 76 phím. Cũng có loại kích thước phím nhỏ hơn dành cho trẻ nhỏ 5-6 tuổi có ngón tay bé xíu. Có một tính năng rất quan trọng của phím gọi là Touch Response/Sensitivity: bạn gõ phím mạnh, âm thanh phát ra sẽ lớn, gõ phím nhẹ, âm thanh sẽ nhỏ. Đàn có Touch Response sẽ giúp bạn diễn đạt tốt hơn khi chơi đàn.

Đang xem: Keyboard là gì

3. Tiếng (Voice, Tone): đây là tiêu chí quan trọng trong việc chọn đàn. Chất lượng tiếng phụ thuộc vào lượng bộ nhớ tiếng (Wave ROM), tính bằng megabyte (MB). Thường thì đối với home keyboard, nhà sản xuất không đề cập đến thông số này mà chỉ cho biết số lượng tiếng. Với các cải tiến trong kỹ thuật sampling (tạo mẫu tiếng bằng cách ghi lại âm thanh của nhạc cụ thật) và lượng Wave ROM được tăng cường đáng kể nhờ giá của chip bộ nhớ giảm nhiều, home keyboard hiện đại cho ra tiếng rất thật (realistic). Một số model Arranger cao cấp của Yamaha như Tyros sử dụng công nghệ MegaVoice, tái tạo các kỹ thuật biễu diễn phức tạp của guitar, guitar bass. Bạn sẽ không thể phân biệt thật giả nếu chỉ nghe mà không thấy trực tiếp.
4. Điệu (Style, Rhythm): điệu là phần đệm tự động của home keyboard. Một cây home keyboard bình thường có khoảng 100 điệu, arranger thì nhiều hơn và có dĩa mềm hoặc memory card để lưu và cài thêm điệu tải về từ Internet. Điệu rất đa dạng: từ Pop/Rock, Dance đến Ballad, Jazz, Blues, Latin v.v… Một điệu bao gồm phần Intro, Variations (2 trên home keyboard và 4 trên arranger), Ending. Variations là phần biến tấu của điệu qua các giai đoạn khác nhau của bài hát như lời 1, điệp khúc, lời 2 v.v… giúp cho phần đệm không bị nhàm chán. Đế đánh một bài có sử dụng điệu, tay trái bạn sẽ giữ hợp âm, còn tay phải đánh giai điệu. Nếu đã sử dụng thành thạo và am hiểu về điệu, bạn có thể tự tạo các điệu khác cho riêng mình (user styles).
5. Màn hình (Display): màn hình trên các cây home keyboard hiện nay không còn là màn hình đèn LED với vài con số như xưa nữa (các con số và chữ tương tự như trên đồng hồ điện tử), thay vào đó là Backlit Graphic LCD (màn hình đồ họa tinh thể lỏng có đèn chiếu hậu giúp nhìn rõ trong bóng tối) cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn. Một số loại đàn còn có khả năng hiển thị ký âm bản nhạc lên màn hình rất tiện lợi khi tập đàn. Trên cây Tyros của Yamaha đã có LCD màu rực rỡ trông rất bắt mắt. Thực ra, bạn cũng có thể xem cây đàn như một PC với chip xử lý, memory, màn hình và cả một OS (Operating System: Hệ điều hành) chuyên xử lý nhạc.
Màn hình hiển thị của Ar.Keyboard BK-9 (2 màn hình)
6. Sequencer: đây là phòng thu mini của bạn. Bạn có thể vừa đánh vừa thu lại phần biểu diễn của mình, sau đó biên tập chỉnh sửa rồi phát lại. Hoặc bạn có thể thu phần nhạc đệm gồm nhiều bè phức tạp, sau đó phát lại và đánh phần giai điệu chính (melody) song song. Sequencer là công cụ đắc lực cho các nhạc công one-man band (ban nhạc chỉ có một người) biễu diễn tại các phòng trà hoặc tiệc chiêu đãi. Dữ liệu được ghi lại trong Sequencer theo chuẩn Midi, có nghĩa là bạn có thể lên Internet tải về vô số file Midi và nạp vào đàn bằng đĩa mềm. Các file Midi khi nghe bằng soundcard PC rẻ tiền chất lượng thường không cao, nhưng nếu nghe bằng sequencer phối hợp cùng bộ tiếng của keyboard thì sẽ khác hẳn.
Ngoài những yếu tố căn bản trên, trong phần thông số kỹ thuật (specifications) của đàn, bạn sẽ thấy nhiều thuật ngữ lạ lẫm khác. Xin giải thích một số sau đây:
1. Effect (Hiệu ứng âm thanh): effect giúp tái tạo các hiệu ứng đặc biệt cho tiếng. Bạn có thể làm cho dàn trống trên đàn mình nghe như đang trong một căn phòng ấm cúng, hoặc biến tiếng Church Organ thành rền vang oai hùng như trong một giáo đường rộng lớn.
2. Polyphony: số nốt nhạc đàn keyboard có thể phát ra cùng một lúc. Ở home keyboard thường là 32, arranger từ 64 đến 128.

Xem thêm: surface la gi

3. Split/Dual voice mode (Tách tiếng, cộng tiếng): bạn có thể chia bàn phím của mình thành 2 phần riêng biệt với 2 tiếng khác nhau (Split mode) hoặc kết hợp 2 tiếng lại với nhau thành một tiếng mới nghe “đậm” hơn (Dual mode).
4. Registration Memory: dùng để lưu các thiết lập của đàn. Chẳng hạn như với bản nhạc này, bạn chọn điệu A đi kèm với tiếng B, sau đó lưu vào registration memory. Sau này, khi muốn chơi bản nhạc đó, bạn chỉ cần nhấn nút registration memory tương ứng. Thật nhanh và tiện lợi cho việc biểu diễn trực tiếp. Ngoài ra, registration memory có thể lưu rất nhiều thông số khác nhau.
5. Multitimbral Parts: số tiếng đàn có khả năng phát lại cùng một lúc từ sequencer, thường là 16 hoặc 32.
6. Pitch Bend/Modulation: cho phép bạn luyến láy tiếng (Modulation) và tạo tiếng rung (Vibrato). Khi chơi tiếng các nhạc cụ như guitar, bạn cần phải sử dụng tính năng này để diễn tấu các kỹ thuật khác nhau. Đàn hiệu Yamaha thường sử dụng bánh xe (wheel) còn Roland thì sử dụng cần gạt (lever) để điều khiển Pitch Bend/Modulation.
7. One-Touch Setting: nhấn các nút One-Touch Setting, bạn sẽ có các tiếng nhà sản xuất cài đặt sẵn cho bạn phù hợp với điệu mà bạn chọn.
8. General MIDI: nếu trên đàn có logo này, bạn có thế nối đàn của mình với đàn khác hoặc với PC. Phương thức nối có thế qua cáp MIDI (MIDI cable) hoặc hiện đại hơn là cổng USB. Khi nối với PC kết hợp với phần mềm soạn nhạc, bạn có được một công cụ rất mạnh để học và sáng tác nhạc. Các nhà sản xuất đàn còn mở rộng chuẩn MIDI để cung cấp thêm tính năng cho đàn của mình. Yamaha đưa ra chuẩn XG và Roland là GS. Hiện nay, chuẩn MIDI cũng đã được nâng cấp thành General MIDI2.

Xem thêm: Unicon Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Unicorn Unicorn Là Gì

Tóm lại, với keyboard, bạn có thế giới âm nhạc vô tận trong tầm tay mình. Bạn sẽ học được cách phân biệt tiếng của các loại nhạc cụ khác nhau, có kiến thức sâu hơn về các thể loại nhạc đa dạng ở khắp nơi trên thế giới, biết được nghệ thuật hòa âm phối khí hiện đại. Và một điều vô cùng quan trọng: khi chơi nhạc, dù cho là nhạc cụ gì đi nữa, khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn sẽ tinh tế hơn rất nhiều. Rồi sẽ đến lúc bạn phát hiện ra những cảm giác mới lạ khi “cảm” và “hiểu” được cảm xúc của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ hòa âm phối khí qua phần nhạc của một tác phẩm.
Thông tin Việt Thanh
Chính sách chung
Câu hỏi thường gặp
Giữ liên lạc // Đăng ký Email để nhận thông tin từ chúng tôi
Đăng ký
VIỆT THANH – Chi nhánh Biên Hoà Số 951 Phạm Văn Thuận, KP.4, P. Tân Mai, Biên Hoà, Đồng Nai. (cách chợ Tân Mai 50m)

Related Posts