Kênh Horeca Là Gì – 3 Điều Cần Biết Về Horeca Trong Ngành Nhà Hàng

Có một thuật ngữ hiện nay đang xuất hiện trên thị trường dùng để ám chỉ về ngành nhà hàng khách sạn, đó chính là Horeca. Có khá nhiều điều xoay quanh về ngành này tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nước ta đang phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và nhiều thứ liên quan khác. Vậy, bạn đã thực sự hiểu Horeca là gì? và tại Việt Nam, nó có vị thế như thế nào trên thị trường hiện nay, hãy cùng mister-map.com tìm hiểu thêm.

Đang xem: Kênh horeca là gì

Horeca là gì?

Horeca là một thuật ngữ chuyên dùng để chỉ các doanh nghiệp kinh doanh về nhà hàng, khách sạn. Đây là thuật ngữ dùng để viết tắt cho 3 từ đó là: Hotel, Restaurant và Coffee/Catering. Chúng được gọi chung là food service cho ngành nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ ăn uống liên quan khác.

*

Hotel – Restaurant – Catering

Giống như tổ hợp ở trên, đây là 3 từ dùng để nói về những dịch vụ cung cấp sản phẩm hỗ trợ lẫn nhau trong các nhà hàng khách sạn. Thay vì Cà phê, thì Catering đóng vai trò cung cấp tiệc theo yêu cầu của khách hàng tại những nhà hàng, khách sạn. Cụ thể, những tiệc cưới, tiệc workshop, hay những tiệc cho nhiều đối tượng, mục đích khác nhau được phục vụ ở đây. Catering service (Dịch vụ Catering) sẽ phục vụ các món ăn, trang trí, tư vấn menu, setup bàn ăn hay dàn dựng âm thanh, ánh sáng… Catering giúp quảng bá hình ảnh và dịch vụ của nhà hàng, khách sạn một cách trực tiếp, mang về lợi nhuận lớn cho các nhà hàng, khách sạn thông qua các dịch vụ trọn gói.

Horeca có được coi là một ngành?

Thực chất, nếu bạn hiểu được Horeca là gì? thì rất dễ để bạn phân biệt được về bản chất thực sự của thuật ngữ này. Nó được xem là một thứ thuộc về ngành nhà hàng, khách sạn, thay vì cung cấp dịch vụ cho khách hàng, thì đây là một hình thức B2B (Business to Business), người dùng cuối cùng của Horeca chính là các doanh nghiệp cụ thể. Một sự thật ít người biết rằng, đây là cụm từ bắt nguồn từ Hà Lan, sau đó lan rộng ra tại nhiều nước Châu Âu, và cuối cùng, hiện nay đây là thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn mà chúng ta hay nghe là F&B.

*

Chắc chắn chưa phải ai cũng biết thực chất Horeca là gì, nhưng hiện nay nó đang trợ giúp rất nhiều cho ngành dịch vụ F&B. Các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Sungroup đang đầu tư lớn vào mảng dịch vụ nhà hàng, khách sạn của mình, biến nó trở thành một khu phức hợp những tiện ích mà khách hàng mong muốn. Trong năm 2019 này, thì Việt Nam sẽ thúc đẩy quảng bá du lịch nước nhà tại nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng với đó là tham gia nhiều hội chợ du lịch thế giới như WTM 2019, hay PATA BIZ 2019… Theo dự báo của nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này, thì tương lai ngành du lịch Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc. Điều đó có nghĩa là chất lượng dịch vụ Việt Nam cần phải cải thiện, đây cũng chính là tiền đề cho Horeca phát triển.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Buyout Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Chính vì vậy, với phân khúc nhà hàng, khách sạn, Resort nghỉ dưỡng, nó phải đáp ứng nhu cầu cao đối với nhiều sản phẩm thiết yếu để cung cấp cho hoạt động giải trí, vui chơi, ăn uống của khách hàng. Một số mặt hàng thường được bán trên kênh Horeca như: Tủ đông, bếp nóng, bếp lạnh, lò nướng, đồ dùng pha chế, đồ dùng bếp… Một số mặt hàng tưởng chừng như không liên quan như: Bánh kẹo, thức ăn nhanh… cũng là những nhóm hàng trong kênh Horeca.

Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Horeca Việt Nam

Nếu trước đây, những nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng thường chọn những đối tác nước ngoài vì lý do tin tưởng và tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Thì hiện nay, các doanh nghiệp đã có cách tiếp cận khách hàng Horeca và chính sách bán hàng kênh horeca được “sủng ái” hơn cả, vì rõ ràng nhiều doanh nghiệp đang nhận thấy các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam có những bước tiếng vang bằng chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, giá thành hợp lý và phải chăng hơn, cùng khâu vận chuyển dễ dàng, chính vì vậy các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm Horeca tại Việt Nam hơn những doanh nghiệp nước ngoài như trước kia.

*

Ưu điểm lớn nhất khiến các doanh nghiệp, đơn vị Horeca Việt Nam đang có bước tiến lớn như vậy là giá thành nhân công rẻ, cùng với đó với tính chất am hiểu văn hóa nước nhà, nên những sản phẩm dịch vụ cũng tốt hơn các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì hiểu được bản chất Horeca là gì, và những dịch vụ xoay quanh thuật ngữ này, ví du như đối với những nhà hàng, khách sạn theo phong cách truyền thống thì những nhà cung ứng tại Việt Nam vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Hơn hết, nhiều khách du lịch nước ngoài, đến để thưởng thức văn hóa, không gian sống của người Việt, chính vì thế mà đây là cơ hội khiến các nhà kinh doanh kênh Horeca Việt nam tận dụng, phát triển.

Xem thêm: “You Freak Out Là Gì – Freak Out Nghĩa Là Gì

Kết luận

Có thể nói Horeca là thuật ngữ khá phổ biến trong giới kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Nhưng chưa chắc, ai cũng biết được Horeca là gì, và thuật ngữ này ra sao để tạo ra được lợi thế về kinh doanh cho riêng doanh nghiệp của mình. Cho nên, những thông tin trên đây được mister-map.com cung cấp, hy vọng phần nào khiến bạn hiểu được và nắm bắt cơ hội về cho riêng mình.

Related Posts