Journals Là Gì ? Accounting Journal Có Nghĩa Là Gì

Một trong những ý tưởng viết sổ tay mình yêu thích (VÀ ĐAM MÊ NHẤT) chính là việc viết journal. Nếu bạn hỏi journal là gì? thì trong tiếng việt thì có thể dịch từ “journaling” là cách viết nhật kí. Tuy nhiên, Journaling không chỉ dừng lại ở việc tường thuật như nghĩa “viết nhật kí” trong tiếng Việt, mà còn là một phương pháp để thấu hiểu và khám phá bản thân.

Đang xem: Journals là gì

1. JOURNAL Là Gì?

Journal là viết. Journaling là phương pháp “viết dòng suy nghĩ” của mình ra những trang giấy.

Ở văn hóa Việt Nam thì có một bài tập journaling mà ai cũng biết đó là việc “viết nhật kí”. Tuy nhiên, journaling không chỉ dừng lại ở việc tường thuật những gì đã xảy ra. Khi ta kết hợp nó với những câu hỏi thú vị và cố gắng trả lời chúng thông qua ngòi bút của mình, đây chính là lúc bạn có thể đào sâu vào nội tâm của bạn và tìm cho mình sự thông suốt về bản thân. Việc viết lúc này giúp bạn tìm lại những kí ức, những trải nghiệm đã góp phần hình thành những suy nghĩ, tính cách và hệ thống niềm tin như hiện tại. Từ sự thông suốt này, bạn sẽ hiểu mình hơn và biết phải làm gì trong tương lai…

2. JOURNALING ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Mình biết đến journaling là khoảng 2 năm trước, lúc đó mình đang ở một thời điểm cực kì u tối của cuộc sống. Khoảng thời gian đó, mình đang đi làm ở 1 công ty ở Nhật Bản và ở cùng với người yêu mình. Bên ngoài nhìn vào thì có lẽ ai cũng cảm thấy mình đang sống một cuộc sống hoàn hảo nhưng ở bên trong, mình thực sự cảm thấy trống rỗng. Mình thực sự rất rất chán ghét công việc của mình; rất ghét phải nói tiếng Nhật mỗi ngày, rất ghét phải sống giả tạo để hòa hợp với văn hóa công ty; đến nỗi mình bắt đầu ghét bản thân mình nhu nhược đến mức phải bán linh hồn cho tiền bạc mà bỏ quên tất cả những ước mơ hoài bão mình đã có trước khi tốt nghiệp đại học.

*

Với bản chất khá hướng nội, mình đã không chia sẻ được những suy nghĩ và cảm xúc của mình cho người khác. Vì vậy mình đã tìm và biết đến journaling.

Bằng journaling, chưa bao giờ mình cảm nhận rõ rệt như vậy, về chính bản thân mình, về những nguyên do, những căn nguyên của tất cả những suy nghĩ, những cảm xúc mà mình có. Mình cảm thấy như có một người bạn, một chuyên gia tham vấn luôn sẵn sàng ở đó, lắng nghe tất cả những tâm sự của mình, hệ thống hóa chúng và giúp mình có những thông tin thật rõ trong cả ý thức và tiềm thức. Để khi dựa vào đó, mình có thể vạch ra những kế hoạch, những hành động đúng với chính mình nhất và giúp mình xây dựng sống cuộc sống ước mơ của mình.

Và ngày hôm nay khi viết bài blog này, mặc dù chưa đạt được những con số khủng, nhưng mỗi ngày mình đều cảm thấy thực sự biết ơn và hạnh phúc, vì chính mình đang sống cuộc sống mà mình mơ ước. Ở một vị trí như vậy, mình không thể nào không chia sẻ cho các bạn về journaling, đặc biệt là những bạn hướng nội như mình. Và mình tin rằng nó cũng sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn.

*

3. CÁCH VIẾT JOURNAL

Để journaling thì bạn cần 3 thứ:

Sổ tay hoặc giấy nháp.

Bút.

Và một chủ đề.

Chủ đề ở đây có thể là một tâm sự bạn đang rất muốn giãi bày. Hay đi sâu hơn vào một khoảnh khắc trong quá khứ. Hay là một câu hỏi về một khía cạnh cuộc sống mà bạn luôn gặp khó khăn.

Và công việc của bạn là tự do viết ra những gì bạn đang suy nghĩ ở trong đầu về chủ đề này.

Sẽ có lúc bạn có rất nhiều suy nghĩ và ý tưởng.

Xem thêm: Sử Dụng Linked Là Gì ? Tận Dụng Linkedin Để Tìm Việc Mạng Xã Hội Linkedin Là Gì

Và cũng sẽ có lúc bạn chẳng biết viết gì.

Nhưng chìa khóa ở đây nằm ở sự tiếp tục và đào sâu.

Hãy viết rằng “mình đang không biết viết gì” hoặc đặt câu hỏi “Vì sao?” khi bạn đến những đoạn không biết viết gì tiếp. Mục tiêu của bạn là dành ra 20-30 phút hoàn toàn tập trung cho việc journaling và không có sự phân tâm của ai hay điện thoại, email, mạng xã hội.

*

4.NHỮNG Ý TƯỞNG JOURNALING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Khi bạn mới bắt đầu, mình gợi ý bạn nên thử những cách journaling đơn giản mà thú vị sau đây:

Thought dump: đơn giản là viết ra những suy nghĩ của mình lúc đầu óc của mình rối bời.

Viết nhật kí: Kể lại một ngày và những cảm xúc của mình trong một trang giấy.

Quote”s reflection: Nói lên suy nghĩ và trải nghiệm của chính bạn về một câu quote, một lời trích dẫn bạn yêu thích.

Gratitude Journal: viết ra những điều mà bạn cảm thấy biết ơn ngày hôm nay.

Mình cũng đã làm 1 video giới thiệu 15 ý tưởng viết sổ tay, trong đó đề cập đến tất cả những ý tưởng này ở đây:

5. NHỮNG CHỦ ĐỀ CHÍNH KHI VIẾT JOURNALING

Sau khi chúng ta đã quen dần với cách viết “trải lòng” như vậy rồi. Chúng ta sẽ bắt đầu với những câu hỏi mang tính “trải đời” sâu sắc hơn. Ở đây mình có thể chia thành những chủ đề như sau:

Journaling để Khám phá những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

Journaling để Thay thế những niềm tin giới hạn và chữa lành.

Journaling để Lên hoạch định cuộc đời và mơ ước.

Xem thêm: Phim Liêu Trai Chí Dị Hd Vietsub, Liêu Trai Chí Dị 1

Journaling để Luyện tập niềm yêu thương và hạnh phúc.

Mình cũng đã chuẩn bị bộ 80 câu hỏi cho tất cả những chủ đề trên. Các bạn có thể tải về và bắt đầu thực hành nhé!

Related Posts