Itc Là Gì ? Cơ Hội Cho Ngành Ict Hiện Nay Liệu Có Rộng Mở Hay Không?

Với sự phát triển như vũ bão của kỷ nguyên số 4.0, chúng ta dễ dàng bắt gặp các câu hỏi thuật ngữ chuyên ngành như ICT là gì, ICT Index có các cấp chỉ số như thế nào… khi lướt web hoặc theo dõi lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Mặc dù xuất hiện nhiều nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu chính xác định nghĩa về các thuật ngữ này. Trong bài viết dưới đây, mister-map.com sẽ giải đáp cho bạn ICT là gì cũng như tầm quan trọng của ICT đối với doanh nghiệp hiện nay.

Đang xem: Itc là gì

Mục Lục:

2 ICT index là gì?5 Ứng dụng của ICT trong đời sống hiện nay6 Cơ hội và thách thức của ngành ICT hiện nay là gì

ICT là gì?

Information & Communication Technologies là cách gọi đầy đủ của ICT, dịch ra có nghĩa là Công nghệ thông tin và truyền thông.

ICT là sự kết hợp giữa truyền thông và viễn thông, các hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống nghe nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại. Ngoài ra, ICT còn bao gồm các mảng IT khác như: điều khiển dựa trên truyền tải mạng, phương tiện truyền thông, xử lý âm thanh, điện thoại, chức năng giám sát…

*

Ý nghĩa của công nghệ thoogn tin và truyền thông là gì (Ảnh: kashi.vn)

ICT công nghệ thông tin và truyền thông còn góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Những công cụ ICT như thư điện tử, chat room, mạng xã hội, điện thoại di động… giúp kéo con người lại gần nhau hơn, đưa trải nghiệm con người lên một trang mới, tạo điều kiện hỗ trợ cho công việc thuận tiện, dễ dàng. ICT tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi loài người có thể tương tác nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên ICT còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, và hạn chế của ICT là gì?. Tại các quốc gia, sự phân bố ICT giữa các vùng không đồng đều, có sự chênh lệch giữa các vùng, địa phương về tỉ lệ giàu nghèo. Các nước này đều không được đầu tư kinh phí, ICT không được chú trọng và phát triển. Ngược lại các nước tăng trưởng mạnh thì có chỉ số ICT cao, lượng truy cập lớn.

Tầm quan trọng của ICT đối với doanh nghiệp hiện nay là gì?

Trước đây, người ta vẫn quan niệm, để kinh doanh thành công cần yếu tổ quan trọng là nhân lực, tài lực và vật lực. Tuy nhiên bước sang kỷ nguyên số, các doanh nghiệp muốn nổi bật trong cuộc chơi khốc liệt thì còn cần chú ý đầu tư vào ICT công nghệ thông tin và truyền thông.

Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông giúp doanh nghiệp mở rộng, cải thiện độ hiệu quả, tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Ngoài ra, các quy trình doanh nghiệp, kiểm soát, lưu trữ dữ liệu cũng được tự động hóa nhờ các phần mềm công nghệ, từ đó cho ra được nhiều sản phẩm mới, dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng hơn.

*

Ứng dụng của ICT là gì (Ảnh: megastudy)

Nhờ ICT, hay nói cách khác là internet, con người có thể kéo gần khoảng cách mặc cho không gian địa lý, thời gian cách biệt ra sao. Bạn có thể chat và gọi nói chuyện với người thân phía bên kia địa cầu, chia sẻ hình ảnh với họ dù cách xa hàng trăm nghìn cây số.

Công nghệ thông tin và truyền thông vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả, vừa giúp mọi người giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm: bang bo tro ez mua 8

Ứng dụng ICT trong tìm kiếm việc làm

Chỉ cần google tìm kiếm các từ khóa liên quan đến việc làm, sẽ có hàng trăm nghìn kết quả nhận về. Các kết quả đều được hiển thị trên website với bảng lọc theo yêu cầu, mức lương, địa điểm. Ứng dụng ICT trong tìm kiếm việc làm giúp nhà tuyển dụng và người ứng tuyển dễ dàng trao đổi và liên kết với nhau, tiết kiệm thời gian và công sức của cả hai bên.

Ngoài ra, ICT còn tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cực tốt, có thể kể đến như: kỹ sư phần mềm máy tính, thiết kế phần mềm, tự động hóa, lập trình viên…

Cơ hội và thách thức của ngành ICT hiện nay là gì

ICT là bước ngoặt to lớn trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay. Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển thần tốc của kỷ nguyên số, ngành ICT đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức.

Cơ hội

Công nghệ thông tin và truyền thông phát triển với mức độ nhanh: Công nghệ thông tin tại Việt Nam phát triển khá nhanh và đã có một số lĩnh vực đạt trình độ quốc tế. Số lượng máy tính, mạng máy tính và thiết bị di động tăng lên nhanh chóng. Hầu hết các cơ quan, trường đại học, tổ chức doanh nghiệp đều được trang bị hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tân tiến. Nhận thức về vai trò của CNTT cũng như ý nghĩa của nó trong sản xuất và đời sống sự nghiệp hóa công nghiệp hóa của người dân ngày một nâng cao.Thị trường ngày càng mở rộng với nhu cầu ngày càng tăng: Năm 2020, các nhà nghiên cứu ước tính rằng sẽ có khoảng 34 tủ thiết bị kết nối internet toàn cầu và trung bình mỗi người sở hữu hơn 4 thiết bị online. Mức thu nhập và đời sống của người dân Việt Nam ngày một tăng. Đây là yếu tố quyết định thị trường tiềm năng lớn tiêu thụ các sản phẩm CNTT. Tiềm năng phát triển công nghệ thông tin và truyền thông là rất lớn. Việc tiếp tục phát triển các dịch vụ ICT sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn.

*

Cơ hội và thách thức của ngành ICT là gì (Ảnh: tdtu.edu)

“Khát” nhân lực và tạo ra mức thu nhập hấp dẫn: Nhu cầu về nhân lực trong ngành ICT đang bùng nổ và phát triển. Các công việc liên quan đến công nghệ trải dài từ lĩnh vực ngân hàng tới hàng không, từ viễn thông tới kinh doanh cho đến y tế, an ninh quốc phòng. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có sự có mặt của ICT. Do đó, để có thể vận hành các hệ thống thông tin, cần có nguồn nhân lực lớn. Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng ngày một tăng cao và thậm chí được trả với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Theo ước tính, nước ta cần khoàng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và các ngành nghề có liên quan.

Thách thức

Dù có nhiều cơ hội song ngành ICT vẫn còn phải đối mặt với vô số thách thức. Có thể kế đến như cơ sở hạ tầng, điều kiện nghiên cứu phát triển công nghệ còn nhiều hạn chế. Kinh phí trang bị các thiết bị công nghệ là rào cản lớn nhất mà Việt Nam cần vượt qua. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt lao động chất lượng cao cũng là khó khăn không nhỏ của các doanh nghiệp công nghệ.

Dòng chảy công nghệ thông tin luôn đổi mới từng ngày, từng giờ. Để có thể cạnh tranh và bắt kịp xu thế chung, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức phải luôn học hỏi, tìm tòi, cập nhật kiến thức mới để không bị tụt lại phía sau.

Xem thêm: Cái Cặp Tiếng Anh Là Gì – Cái Cặp Trong Tiếng Anh Là Gì

Một số thuật ngữ ICT khác có thể bạn quan tâm

Information And Communications TechnologyInternational Critical TablesIn Circuit TestInstitute Of Computer Technology – Also IcotInfluence Coefficient TestsInformation And Communication TechnologyInsulin Coma TherapyIntegrated Concept TeamIntramolecular Charge TransferInformation And Communication TechnologiesInformation Communication TechnologyIdiopathic Copper ToxicosisIdeal Cycle TimeImage Composition ToolIsovolumic Contraction Time – Also Ivct

Kết

Hiểu ICT là gì cũng như tầm quan trọng của ICT sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa mới cho các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, quá trình toàn cầu hóa sẽ còn diễn ra mạnh mẽ, việc việc ứng dụng ICT vào các lĩnh vực là điều cần thiết để phát triển kinh doanh, hội nhập sâu rộng.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của mister-map.com sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ICT là gì cũng như cách để khai thác triệt để ICT một cách tối ưu nhất nhé!

Hải Yến – mister-map.com

Related Posts