Isomer Là Gì – Tìm Hiểu Đồng Phân Chuyển Hóa Là Gì

Đồng phân trans là đồng phân trong đó các nhóm chức xuất hiện ở các phía đối diện của liên kết đôi . Các đồng phân cis và trans thường được thảo luận đối với các hợp chất hữu cơ , nhưng chúng cũng xuất hiện trong các phức chất phối trí vô cơ và các diazin. Đồng phân trans được xác định bằng cách thêm trans- vào phía trước tên của phân tử. Từ xuyên có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là “trên” hoặc “ở phía bên kia”. Ví dụ: Các đồng phân trans của dichloroethene được viết dưới dạng trans dichloroethene.

Đang xem: Isomer là gì

Đồng phân trans là đồng phân trong đó các nhóm chức xảy ra ở các phía đối diện của một liên kết đôi. Ngược lại, các nhóm chức ở cùng phía với nhau trong một đồng phân cis.Các đồng phân cis và trans thể hiện các tính chất vật lý và hóa học khác nhau.Đồng phân cis và trans có cùng công thức hóa học, nhưng có dạng hình học khác nhau.

So sánh Cis và Trans Isomers

Loại đồng phân còn lại được gọi là đồng phân cis. Trong cấu trúc cis, các nhóm chức đều nằm ở cùng phía của liên kết đôi (liền kề nhau). Hai phân tử là đồng phân nếu chúng chứa cùng một số lượng và loại nguyên tử, chỉ là một sự sắp xếp hoặc quay quanh một liên kết hóa học khác nhau. Các phân tử không phải là đồng phân nếu chúng có số nguyên tử khác nhau hoặc khác loại nguyên tử với nhau.

Đồng phân trans khác với đồng phân cis ở điểm không chỉ về hình dáng. Các đặc tính vật lý cũng bị ảnh hưởng bởi cấu trúc. Ví dụ, đồng phân trans có xu hướng có điểm nóng chảy và điểm sôi thấp hơn đồng phân cis tương ứng. Chúng cũng có xu hướng ít dày đặc hơn. Đồng phân trans ít phân cực hơn (không phân cực) hơn đồng phân cis vì điện tích nằm cân bằng ở hai phía đối diện của liên kết đôi. Các ankan trans ít tan trong dung môi trơ hơn ankan cis. Anken trans có tính chất đối xứng hơn anken cis.

Xem thêm: Campaign Là Gì – Chiến Dịch Marketing (Marketing Campaign) Là Gì

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các nhóm chức sẽ tự do quay xung quanh một liên kết hóa học, vì vậy một phân tử sẽ tự phát chuyển đổi giữa các cấu trúc cis và trans, nhưng điều này không đơn giản như vậy khi có liên kết đôi. Tổ chức của các điện tử trong một liên kết đôi ức chế sự quay, vì vậy một đồng phân có xu hướng ở lại trong cấu trúc này hay cấu trúc khác. Có thể thay đổi cấu trúc xung quanh một liên kết đôi, nhưng điều này đòi hỏi năng lượng đủ để phá vỡ liên kết và sau đó cải tổ nó.

Độ ổn định của Trans Isomers

Trong hệ mạch hở, hợp chất có nhiều khả năng tạo đồng phân trans hơn đồng phân cis vì nó thường bền hơn. Điều này là do có cả hai nhóm chức năng ở cùng một phía của một liên kết đôi có thể tạo ra cản trở steric. Có những ngoại lệ đối với “quy tắc” này, chẳng hạn như 1,2-difluoroethylen, 1,2-difluorodiazene (FN = NF), các etylene được thay thế halogen khác và một số etylene được thế bằng oxy. Khi cấu trúc cis được ưa chuộng, hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng cis”.

Tương phản Cis và Trans với Syn và Anti

Xoay vòng tự do hơn nhiều xung quanh một liên kết duy nhất . Khi sự quay xảy ra xung quanh một liên kết đơn, thuật ngữ thích hợp là syn (như cis) và anti (như trans), để biểu thị cấu hình ít lâu dài hơn.

Xem thêm: Cách Hack Liên Quân – Hack Liên Quân Mobile

Cis / Trans so với E / Z

Cấu hình cis và trans được coi là ví dụ của đồng phân hình học hoặc đồng phân cấu hình. Cis và trans fat không nên nhầm lẫn với E / Z đồng phân . E / Z là một mô tả lập thể tuyệt đối chỉ được sử dụng khi đề cập đến anken có liên kết đôi không thể quay hoặc cấu trúc vòng.

Lịch sử

Friedrich Woehler lần đầu tiên nhận thấy các đồng phân vào năm 1827 khi ông phát hiện ra bạc xyanate và bạc fulminat có cùng thành phần hóa học, nhưng thể hiện các tính chất khác nhau. Năm 1828, Woehler phát hiện ra urê và amoni cyanate cũng có cùng thành phần, nhưng tính chất khác nhau. Jöns Jacob Berzelius đưa ra thuật ngữ đồng phân vào năm 1830. Từ đồng phân xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “một phần bằng nhau.”

Nguồn

*

*

*

*

*

Deutsch Español ελληνικά čeština 한국어 dansk Bahasa Melayu Français Svenska العربية Русский язык tiếng việt हिन्दी български Suomi Italiano român Bahasa Indonesia Nederlands српски magyar Українська Türkçe 日本語 português polski ภาษาไทย slovenčina

Related Posts