Nguyên Tắc Cấp Mã Số Isbn Là Gì, Mã Vạch Isbn

*

Đang xem: Isbn là gì

*

*
*
*
*

*

Máy quét đọc mã vạch

*

Máy in mã vạch

*

Máy in hóa đơn

*

Máy Kiểm Kho

*

Máy bán hàng POS

*

Cân điện tử

*

Máy in di động

*

Phụ kiện

*

Vật liệu in

*

Máy tính xách tay

Xem thêm: Các Loại Lệnh Mak Là Gì ? Quy Định Giao Dịch Chứng Khoán Tại Hnx

*

*
*
*
*
*

*

*

Xem thêm: Cách Chuyển Pdf Sang Excel Không Giới Hạn, Cách Chuyển Đổi Pdf Sang Excel

Mã số, mã vạch, ISBN – Nhiều nhà xuất bản làm mã không đúng quy cách

Hầu hết các nhà xuất bản ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng mã số-mã vạch hoặc mã số sách quốc tế ISBN cho sách. Các loại mã này giúp ích nhiều cho việc quản lý và lưu thông sách, giúp cho sách của Việt Nam dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với thế giới.

Mã số – mã vạch được đưa vào Việt Nam từ khoảng thập kỷ chín mươi của thế kỷ trước. Việc áp dụng mã số – mã vạch tạo thuận lợi cho việc bán sách trong siêu thị: thu ngân chỉ việc bấm máy đọc mã, “tít” một cái là xong, không phải gõ tên sách hoặc dòng mã số.Mã số này được in trên bìa cuối cuốn sách. Mã theo chuẩn EAN 13. Trong bài này, tôi tạm gọi tên là mã vạch. Hình dạng mã đại thể như sau:

*

Mã số, mã vạch, ISBN – Nhiều nhà xuất bản làm mã không đúng quy cách

Trong cấu trúc của mã này, 3 con số đấu tiên 893 là mã quốc gia của Việt Nam, tiếp theo là mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.Mã số sách quốc tế ISBN mới được đưa vào Việt Nam từ 2008. Mã ISBN hiện đang dùng là mã ISBN-13 có tích hợp mã vạch. Cấu trúc mã ISBN như sau:

*

Mã này cũng được trình bày tương tự như mã số – mã vạch, nhưng phía trên phải có hàng chữ và số ISBN, rồi đến tiếp đầu tố 978, mã quốc gia 604, mã nhà xuất bản, mã sản phẩm (cuốn sách), số kiểm tra, giữa chúng có gạch nối, như trên hình vẽ. Trong bài này, tôi gọi là mã ISBN.

Tuy nhiên, nhân dạo qua Triển lãm sách quốc tế tại Giảng Võ, dạo một vòng qua các gian trưng bày sách của một số nhà xuất bản, tôi giật mình vì thấy khá nhiều nhà xuất bản, kể cả những nhà xuất bản có tên tuổi, có tiếng tăm vẫn đặt những mã số, mã vạch và mã số sách quốc tế ISBN không đúng quy cách.

Related Posts