Chỉ Số Iq Là Gì – So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Iq Và Eq

IQ là viết tắt của từ tiếng anh Intelligence Quotient – Chỉ số thông minh. Khái niệm này được khởi xướng bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton sau đó được học trò của ông là J.Cattell và nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet phát triển.

Đang xem: Chỉ số iq là gì

*

Chỉ số IQ được hiểu là chỉ số thể hiện mức độ nhạy bén, linh hoạt của bản thân, thể hiện khả năng hiện thực hóa những suy nghĩ trừu tượng, điều chỉnh bản thân phù hợp với môi trường.

Theo Lisa Van Gemert – chuyên gia phân tích khả năng con người cho biết những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác. Chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Những người có chỉ số IQ thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình được coi là những trường hợp ngoại lai.

Xem thêm: Top Đội Hình Mạnh Đtcl Mùa 3 #Đtcl, Top Đội Hình Dtcl 4

Ngày nay khái niệm IQ được khá nhiều người biết đến, việc xác định chỉ số IQ nhằm mục đích đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người

Tuy nhiên chỉ số thông minh không nói lên tất cả và IQ chỉ là một phần trong những đặc điểm hình thành con người. Theo Richard Nisbett giáo sư tâm lý tại Đại học Michigan, Mỹ, chỉ số IQ không đánh giá được được tính sáng tạo hay sự tò mò của con người. Cũng theo ông chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian và bị tác động bởi môi trường.

Xem thêm: 6969 Hình Ảnh Gái Đẹp, Girl Xinh Cực Hot, Không Xem Quá Tiếc

*

Để kiểm tra về chỉ số IQ của một cá nhân có nhiều hình thức với nhiều loại hình test khác nhau và hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người. Kết quả đánh giá các khả năng này cùng với một số bài kiểm tra phụ sẽ được kết hợp và tổng kết thành chỉ số IQ. Ngoài ra còn có một phương pháp được sử dụng để khám phá chỉ số IQ của một cá nhân con người đó là Sinh trắc học dấu vân tay. Sinh trắc học dấu vân tay dựa trên kết quả phân tích mẫu dấu vân tay trên 10 đầu ngón tay để định lượng về chỉ số IQ bẩm sinh của bạn. Khác với phương pháp trắc nghiệm qua hệ thống câu hỏi phân tích vân tay không bị chi phối bởi yếu tố chủ quan thuộc về cá nhân mỗi con người.

http://vnexpress.net

PreviousPrevious post:AQ – bản lĩnh của người thành côngNextNext post:7 điều không nên làm để có tinh thần mạnh mẽ

Related Posts