Intensive Verb Là Gì – Intensive And Extensive Verbs In English

Nhiều bạn học sinh lớp IELTS ONLINE 1 kèm 1 của IELTS TUTOR sẽ gặp khó trong việc phân biệt và sử dụng của nội động từ (intransitive verbs) và ngoại động từ (transitive verbs). Trong bài viết này, IETLS TUTOR sẽ giúp các bạn có cách hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất về nội động từ và ngoại động từ trong tiếng Anh.

Đang xem: Intensive verb là gì

“The girl is sleeping”, “He gave me flowers”. Nhìn vào hai ví dụ trên, bạn có nhân ra điểm khác nhau về mặt ngữ pháp giữa hai động từ “sleep” và “give”?
The boss surprised his workteam. (Sếp đã làm cho nhân viên ngạc nhiên.) => Ngoại động từThe boss smiled. (Sếp đã cười.) => Nội động từ

*

*

Ngoại động từ là những động từ diễn tả 1 hành động có tác động trực tiếp tới 1 người hay 1 vật nào khác, những động từ có tân ngữ theo sau để làm rõ cho nó và có thể dùng đươc trong thể bị động.

Một số ngoại động từ: buy, make, give, send, …

*

IELTS TUTOR xét ví dụ:

Farmers produced much of the food we eat (active)Much of the food we eat is produced by farmers (passive)He broke the vase. (active)The vase was broken by him (passive)She bought this car. (active)This car was bought by hers (passive)She made the birthday cake. (active)The birthday cake was made by hers (passive)

IELTS TUTOR xét ví dụ:

The farmers grow fruit on the hillside (transitive)Fruit is grown on the hillside (transitive)Fruit grows on the hillside (intransitive) The bus stopped. (intransitive) The driver stopped the bus. (transitive)The bell rings. (intransitive) He rings the bells. (transitive)The All Blacks won. (câu này đã hoàn chỉnh về mặc ngữ pháp)The All Blacks won the Rugby World Cup.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Saga Là Gì – Nghĩa Của Từ Saga, Từ Saga Là Gì

 (the Rugby World Cup là tân ngữ của động từ “won”)

He speaks with a strange accent (intransitive)

He speaks English very well (transitive)

RAISE: là ngoại động từ, có tân ngữ đi kèm, diễn tả hành động hướng vào chủ thể khác .

IELTS TUTOR xét ví dụ:

We were forced to raise the price.The landlord has raised the rent this yearRaise your hands if you have any questions.

Xem thêm: Flickr Là Gì ? Bạn Đã Biết Tới Mạng Xã Hội Chia Sẻ Ảnh Hàng Đầu Này Chưa

RISE: là nột động từ, không cần tân ngữ đi cùng, diễn tả hành động do một người, hay vật tự làm

IELTS TUTOR xét ví dụ:

The sun rises in the eastThe price is risingThe level of crime continues to rise

Phân biệt các động từ được in đậm dưới đây là ngoại động từ (transitive) hay nội động từ (intransitive)

That perfume smells nice.My new car cost me a small fortune.Jim owed his landlord $500.Are you sure you want to paint the ceiling too?If Cathy continues to be late for work, the boss will fire her.The boy broke the glass.She likes chocolate.
Trên đây, IELTS TUTOR đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt nội động từ (intransitive verbs) và ngoại động từ (transitive verbs). Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc sử dụng 2 kiểu động từ này nữa. Chúc các bạn thành công !

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 – 100% cam kết đạt target 6.0 – 7.0 – 8.0

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

Related Posts