insomnia là gì

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ. Bác sĩ nội trú Phạm Thành Luân – Chuyên gia tư vấn tâm lý – Phòng khám Tâm lý, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện ĐKQT mister-map.com Times City

Mất ngủ (insomnia) là một rối loạn giấc ngủ phổ biến. Người bị mất ngủ sẽ khó vào giấc, ngủ không sâu/khó duy trì giấc ngủ hoặc cả hai. Mất ngủ cấp tính là khó ngủ trong thời gian ngắn. Mất ngủ mạn tính là khi vấn đề giấc ngủ của bạn kéo dài trong 4 tuần hoặc lâu hơn.

Đang xem: Insomnia là gì

Hầu hết người lớn cần ngủ khoảng 7 đến 8 giờ mỗi đêm. Bạn nhận biết được mình ngủ đủ giấc nếu không buồn ngủ ban ngày. Ngủ đủ giấc là rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Thiếu ngủ có thể dẫn đến các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật (CDC, Mỹ) khuyến cáo rằng người lớn từ 18 đến 60 tuổi cần ngủ ít nhất 7h mỗi đêm. Tuy nhiên, khoảng 35% người trưởng thành Mỹ không ngủ đủ giấc.

Những ảnh hưởng của ngủ không đủ giấc bao gồm:

Tăng nguy cơ gặp tai nạn: Tại Mỹ hàng năm có 6000 tai nạn chết người do lái xe trong trạng thái buồn ngủ.

Suy giảm khả năng miễn dịch: Nếu bạn hay bị cúm thì nguyên nhân có thể do vấn đề về giấc ngủ của bạn. Thiếu ngủ kéo dài có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch, do đó bạn có ít khả năng chống lại các vi sinh vật. Thiếu ngủ làm giảm hoạt động của các tế bào giết tự nhiên, và làm tăng 36% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thiếu ngủ có thể gây béo phì: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 5 giờ làm tăng nguy cơ béo phì thêm 50%. Điều này được cho là bởi vì những người thiếu ngủ có sự giảm nồng độ leptin (chất làm bạn cảm thấy no) và tăng nồng độ ghrelin (hormon kích thích cơn đói). Do vậy bạn sẽ luôn cảm thấy thèm các đồ ăn mặn và ngọt.

Gây các rối loạn về tâm lý, tâm thần: Thiếu ngủ một đêm sẽ khiến bạn ủ rũ và cáu kỉnh vào ngày hôm sau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mất ngủ mạn tính có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần như trầm cảm hay lo âu. Thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ thêm 33%.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy những người thường ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 3 lần. Dường như bỏ lỡ giấc ngủ sâu có thể dẫn đến bệnh tiểu đường typ 2 bằng cách thay đổi cách cơ thể xử lý glucose và sử dụng năng lượng.

Giấc ngủ làm tăng ham muốn tình dục: Các nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ bị thiếu ngủ có ít ham muốn tình dục hơn và ít hứng thú với tình dục. Nam giới mắc chứng ngừng thở khi ngủ – một rối loạn trong đó khó thở dẫn tới giấc ngủ bị gián đoạn – cũng có xu hướng có mức testosterone thấp hơn và có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Xem thêm: Next To Nothing Là Gì – Next To Nothing Trong Tiếng Tiếng Việt

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Thiếu ngủ kéo dài có liên quan đến tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng nồng độ các chất liên quan đến quá trình viêm – làm tăng gánh nặng cho tim của bạn. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thêm 48%.

Giấc ngủ làm tăng khả năng sinh sản: Thụ thai khó khăn được khẳng định là một trong những ảnh hưởng của thiếu ngủ, ở cả nam và nữ. Thiếu ngủ thường xuyên có thể gây khó khăn cho việc thụ thai bằng cách làm giảm sự tiết các hormon sinh sản.

Thiếu ngủ mạn tính ở trẻ em cũng gây ra các tác động lâu dài, bao gồm:

Trình độ học vấn kémKém hòa hợp với người khácTăng nguy cơ tham gia vào các hành vi nguy hiểm và chống đối xã hộiKém tăng trưởng và phát triển thể chất.

Nhu cầu về giấc ngủ khác nhau giữa mọi người và tùy thuộc vào độ tuổi của một người.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Mỹ CDC đưa ra khuyến nghị về thời lượng ngủ trung bình theo từng lứa tuổi:

Nếu bạn đã sử dụng một loạt các kỹ thuật tự giúp đỡ mà không thành công, đặc biệt nếu chứng mất ngủ đang ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe của bạn, khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động vào bạn ngày, hãy tới gặp bác sĩ chuyên gia về giấc ngủ của bạn. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra vấn đề giấc ngủ của bạn và cách điều trị.

Phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế mister-map.com chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2019, có chức năng khám, tư vấn và điều trị ngoại trú các vấn đề tâm lý và sức khỏe tâm lý. Với trang thiết bị hiện đại, Phòng khám Sức khỏe Tâm Lý mister-map.com hiện đang hợp tác với các giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm:

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn PhiThạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thành LuânThạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng HiếnThạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh QuyếtThạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thành LongThạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Cùng với việc kết hợp triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất.

Xem thêm: Computer Audio Là Gì? Hĩa Là Gì? Audio Là Gì, Nghĩa Của Từ Audio

Khách hàng có thể trực tiếp đến mister-map.com Times City để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0243 9743 556 để được hỗ trợ.

XEM THÊM: Các phương pháp chữa bệnh mất ngủ Mất ngủ: Vì sao khó chữa? Uống thuốc chữa mất ngủ: Những điều cần biết
Điều trị mất ngủ kinh niên do trầm cảm như thế nào?

Chào bác sĩ! 2 ngày nay cháu bị mất ngủ, 6h sáng mới ngủ đc và khoảng 12 rưỡi trưa thức dậy. Nhưng khi dậy cảm thấy cơ thể vẫn rất mệt, gần như là “ngủ như không”. Đêm nay …

Đọc thêm
Làm sao để phụ nữ sau sinh ngủ ngon?

Em bị mất ngủ liên miên 2 tháng nay rồi. Có đêm thì em ngủ được 1-2 tiếng, có đêm thì không ngủ được tiếng nào. Em đã dùng tâm sen nhưng không thấy hiệu quả. Em rất lo lắng …

Đọc thêm
Mệt mỏi, thiếu ngủ do làm việc nhiều làm sao cải thiện?

Chào bác sĩ. Dạo gần đây tôi phải học tập nhiều và làm việc nhiều nên rất hay mệt, ngủ không đủ giấc. Xin bác sĩ tư vấn mệt mỏi, thiếu ngủ do làm việc nhiều làm sao cải thiện …

Đọc thêm
Ngủ nhiều hơn, cân nặng sẽ giảm?

Sự thật là giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bởi vì khi thiếu ngủ, nhiều khả năng bạn sẽ uống một ly cà phê sữa lớn để tỉnh táo. Bạn cũng dễ bỏ tập thể …

Đọc thêm

Related Posts