Nghĩa Của Từ Inertia Là Gì, Mass Moment Of Inertia Là Gì

Các men quán tính của một đối tượng là một biện pháp tính toán cho một cơ thể cứng nhắc mà đang trong quá trình chuyển động quay quanh một trục cố định: đó là để nói, các biện pháp khó khăn như thế nào nó sẽ được thay đổi tốc độ quay hiện tại của một đối tượng. Phép đo đó được tính toán dựa trên sự phân bố khối lượng bên trong vật thể và vị trí của trục, nghĩa là cùng một vật thể có giá trị momen quán tính rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và hướng của trục quay.

Đang xem: Inertia là gì

Về mặt khái niệm, mômen quán tính có thể được coi là đại diện cho lực cản của vật thể đối với sự thay đổi vận tốc góc , theo cách tương tự như cách khối lượng biểu thị lực cản đối với sự thay đổi vận tốc trong chuyển động không quay, theo định luật chuyển động của Newton . Tính toán mômen quán tính xác định lực cần thiết để làm chậm, tăng tốc độ hoặc dừng quay của một vật thể.

Hệ đơn vị quốc tế ( đơn vị SI ) của mômen quán tính là một kilôgam trên mét bình phương (kg-m 2 ). Trong phương trình, nó thường được biểu diễn bằng biến I hoặc I P (như trong phương trình được hiển thị).

Ví dụ đơn giản về Moment of Inertia

Khó khăn như thế nào để xoay một đối tượng cụ thể (di chuyển nó theo hình tròn so với điểm trục)? Câu trả lời phụ thuộc vào hình dạng của vật thể và nơi tập trung khối lượng của vật thể đó. Vì vậy, ví dụ, lượng quán tính (lực cản thay đổi) là khá nhỏ trong một bánh xe có trục ở giữa. Tất cả khối lượng được phân bố đều xung quanh điểm trục, vì vậy một lượng nhỏ mômen xoắn lên bánh xe theo hướng thuận sẽ khiến nó thay đổi vận tốc của nó. Tuy nhiên, nó khó hơn nhiều và mômen quán tính đo được sẽ lớn hơn, nếu bạn cố gắng lật cùng bánh xe đó so với trục của nó hoặc xoay một cột điện thoại.

Xem thêm: Malphite Mùa 11: Bảng Ngọc Malphite Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Malphite

Sử dụng Moment of Inertia

Mômen quán tính của một vật quay quanh một vật cố định có ích trong việc tính hai đại lượng chính trong chuyển động quay:

Bạn có thể nhận thấy rằng các phương trình trên rất giống với công thức của động năng và động lượng tuyến tính, với mômen quán tính ” I” thay cho khối lượng ” m” và vận tốc góc ” ω” thay cho vận tốc ” v ” điều này một lần nữa chứng tỏ sự tương đồng giữa các khái niệm khác nhau trong chuyển động quay và trong các trường hợp chuyển động thẳng truyền thống hơn.

Tính momen quán tính

Hình ảnh trên trang này cho thấy một phương trình về cách tính mômen quán tính ở dạng tổng quát nhất. Về cơ bản, nó bao gồm các bước sau:

Đo khoảng cách r từ bất kỳ hạt nào trong vật thể đến trục đối xứngBình phương khoảng cách đóNhân khoảng cách bình phương đó với khối lượng của hạtLặp lại cho mọi hạt trong đối tượngThêm tất cả các giá trị này lên

Đối với một vật thể cực kỳ cơ bản với số lượng hạt được xác định rõ ràng (hoặc các thành phần có thể được coi là hạt), có thể chỉ cần thực hiện một phép tính bạo lực của giá trị này như mô tả ở trên. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các đối tượng đều phức tạp đến mức điều này không khả thi (mặc dù một số mã hóa máy tính thông minh có thể làm cho phương pháp brute force khá đơn giản).

Xem thêm: Have A Good Day Là Gì ? Cách Sử Dụng Have A Nice Day Là Gì

Thay vào đó, có nhiều phương pháp để tính toán mômen quán tính đặc biệt hữu ích. Một số vật thể thông thường, chẳng hạn như hình trụ hoặc hình cầu quay, có công thức mômen quán tính được xác định rất rõ ràng . Có những phương tiện toán học để giải quyết vấn đề và tính toán mômen quán tính đối với những vật thể không phổ biến và bất thường hơn, và do đó đặt ra nhiều thách thức hơn.

*

*

*

*

*

Deutsch Español român Türkçe Italiano tiếng việt ελληνικά português Français српски Bahasa Indonesia Svenska العربية Nederlands polski हिन्दी български magyar dansk Українська Bahasa Melayu 日本語 čeština slovenčina Suomi 한국어 ภาษาไทย Русский язык

Related Posts