Tại Sao Đồng Tiền Mỹ Lại Có Dòng Chữ ” In God We Trust Nghĩa Là Gì ?

“IN GOD WE TRUST” MANG GIÁ TRỊ GÌ?  1/ Chuyển ngữ tiếng Việt, tiêu ngữ tiêu ngữ quốc gia (national motto) là: “Chúng ta t…

Đang xem: In god we trust nghĩa là gì

1/ Chuyển ngữ tiếng Việt, tiêu ngữ tiêu ngữ quốc gia (national motto) là: “Chúng ta tin vào Thiên Chúa”. Theo luật sư Michael Newdow, tiêu ngữ này vi phạm Hiến pháp, vi phạm Tu Chính Án thứ nhất của Hoa Kỳ! Ông nộp đơn kiện lên Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ vào năm 2016, yêu cầu Tòa án không công nhận tiêu ngữ quốc gia trên.
Theo đó, Tu Chính Án thứ nhất (ban hành năm 1791) ngăn cấm Quốc hội, chính quyền ban hành bất cứ đạo luật nào nhằm tạo đặc quyền cho một tôn giáo cụ thể hoặc cấm đoán quyền tự do tôn giáo của người dân. Luật sư Michael Newdow cho rằng, tiêu ngữ “In God we trust” chỉ thích hợp với những người theo Cơ Đốc giáo (Christianity), và do vậy không bảo đảm quyền tự do tôn giáo của những công dân Mỹ còn lại.
Tu Chính Án thứ nhất được diễn giải một cách chính xác là: Hiến pháp không chấp nhận nước Mỹ có quốc giáo (national religion). Tiêu ngữ “In God we trust” không có bất cứ mối liên quan nào đến việc thiết lập một quốc giáo.
Mỗi tổng thống Mỹ, cũng như mọi công dân khác, đều có quyền bày tỏ minh bạch niềm tin tôn giáo của mình – nhưng không ban hành đạo luật biệt đãi cho bất cứ tôn giáo nào. Trong thực tế, đã không có đạo luật nào ban hành theo sau tiêu ngữ quốc gia “In God we trust”.
2/ Sâu xa hơn, “In God we trust” không chỉ là tiêu ngữ mà đây còn bao hàm GIÁ TRỊ ĐẶC TRƯNG TRONG QUAN NIỆM DÂN CHỦ tại Mỹ.
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ vào năm 1776 long trọng tuyên bố: “… mọi người sinh ra đều bình đẳng, Đấng Tạo Hoá ban cho mọi người những quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” (“… that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness”).

Xem thêm: Color Gamut Là Gì – Những Thông Số Màn Hình Nào Hoàn Toàn Vô Nghĩa

Dựa trên căn bản nào mà khẳng định “mọi người đều bình đẳng” – bất kể giàu hoặc nghèo, lành lặn hoặc khuyết tật, không phân biệt địa vị, giai cấp?
Cần hiểu bối cảnh văn hóa của Hoa Kỳ thuở lập quốc thuộc về văn hóa Cơ Đốc giáo (Kitô giáo). “God”, đấng Tạo hóa (Creator), có nghĩa rõ ràng là “Thiên Chúa” (Chúa Trời) trong Kitô giáo. Đã tôn vinh Thiên Chúa thì không thể không tôn trọng NHÂN PHẨM của mỗi một con người, bởi vì “mọi người đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa”.
Xác tín ấy đi vào triết lý chính trị tại Hoa Kỳ, sự bình đẳng nhân phẩm đã trở thành nền tảng của thiết chế DÂN CHỦ – với những quyền bất khả xâm phạm mà Thiên Chúa ban cho mỗi người.
3/ Trong series phim tài liệu “The Story of God” với diễn viên nổi tiếng Morgan Freeman làm người dẫn chuyện, đi từ Tây sang Đông, từ Âu-Mỹ sang Á-Phi, “God” được minh giải tùy theo niềm tin tôn giáo mỗi nơi. Với các vị sư Tây Tạng, “God” là Phật tính; với cư dân người Hoa ở Tân Gia Ba (Singapore) thì “God” là Ngọc Hoàng, là Ông Trời, Thượng đế…
Và, nước Mỹ hôm nay là một quốc gia phong nhiêu của nhiều niềm tin tôn giáo (chiếm đến 83,6% dân số; trong khi những người “không có đạo” tức không theo tôn giáo nào chỉ chiếm 16,4%) (*).
“IN GOD WE TRUST”, giờ đây, còn mang ý nghĩa khẳng định về diện mạo tinh thần của người dân Mỹ: ai nấy cũng đều có “God” để đặt niềm tin!
Mỗi Tổng thống Mỹ khi làm lễ tuyên thệ nhậm chức đều đặt bàn tay lên Thánh Kinh (Holy Bible) của Kitô giáo. Nghi thức quốc gia này nhằm lưu giữ phẩm chất lương thiện trong tri thức (không lập lờ đánh lận con đen) về lịch sử lập quốc của nước Mỹ!
Cựu lục địa già Âu Châu từng ngạo mạn với mệnh đề “GOD IS DEAD” (Thượng đế đã chết), trong khi đó nước Mỹ thì vẫn “IN GOD WE TRUST”. Đó là một nước Mỹ giàu mạnh, giữ vai trò siêu cường số 1 thế giới.
(*) 83,6% dân số nước Mỹ có niềm tin tôn giáo, gồm: Kitô giáo (Christianity: Tin Lành, Công giáo) 78,3%, Do Thái giáo 1,8%, Phật giáo 1,2%, Hồi giáo 0,9%, Ấn giáo 0,6%, Tín ngưỡng bản địa của người da đỏ 0,2%, các tôn giáo nhỏ lẻ khác 0,6%.

Xem thêm: Allergies Là Gì – Allergy Là Gì, Nghĩa Của Từ Allergy

*

DÂN CHỦ MIẾN ĐIỆN – NẠN NHƠN CỦA OBAMA & TẬP CẬN BÌNH

DÂN CHỦ MIẾN ĐIỆN – NẠN NHƠN CỦA OBAMA & TẬP CẬN BÌNH Sau khi giúp cho Joe Biden thành công trong mùa bầu cử gian lận, Tập Cận Bình đã …

*

Tran HungLuân LêBrian WuMinh Hữu QuangNguyễn Việt NamChu Mọng LongDương Quốc ChínhTrần HùngThảo NgọcĐỗ Duy NgọcNgô Trường AnPhương ThơNgo Du TrungDavid VănNguyễn Chương MTVõ Xuân SơnNguyễn Doãn ĐônNguyễn Tiến TườngBong LauNguyễn Hưng ViệtNguyễn Huy CườngĐặng Chí HùngTừ ThứcHuỳnh HậuThu DangĐỗ T. CôngTừ Đức MinhĐỗ Cao CườngChau DoanNhất Chi MaiNguyễn Gia ViệtPhan Anh HữuHuy AnhNguyen KhanHirota FushiharaNguyễn Đình BổnLê Hồng HàCông ThườngJimmii NguyễnPhuc NguyenThiên Thảo's BlogVõ Văn ThànhYen VoHồ Đông ThuỵLê Ngọc LuânNhân Thế HoàngTrần An LộcĐỗ Thành CôngVõ Trần Phương ThảoHong Thai HoangLê Thanh HươngLê Quốc LộcNgười Xuất ChúngThuan Van BuiTrương Nam ThiVy DangKen DangCái Khả ThểNguyễn Văn PhướcQuy LeAnh Vũ NgôChu Văn AnLê QuangNguyễn Thị Mỹ NghệThái HạoVõ An ĐônNguyễn QuangDương Hoà ĐứcTrần Ngọc GiàuLê Hoài AnhThanh Hương LêVũ CậnNguyễn Quốc VươngTạ TrâmNguyễn Hoàng DũngBùi Kiều TrangKao PhúMột Người ThươngLê Học LâmNgô Trường HảiVũ Đăng KhoaĐào Tăng Dực

*

mister-map.com do Tran Hung cùng với đội nhóm cùng thành lập .Chúng tôi hoạt động dựa vào quyền tự do báo chí , tự do ngôn luận , tự do bài tỏ ý kiến quan điểm của mình . Tất cã bài viết hình ảnh thể hiện ý kiến cá nhân của tác giả và không đăng ký bản quyền sở hữu . Mọi người tùy ý sử dụng sao chép đăng tải mà không cần xin phép , vui lòng tôn trọng tác giả . mister-map.com đăng ký hoạt động và đặt server tại Mỹ, .Chúng tôi hoạt động độc lập , không huy động tài chính , không tổ chức các hoạt động từ thiện . Mọi ý kiến đóng gớp , khiếu nại vui lòng liên hệ trực tiếp Tổng Biên Tập: Tran Hung

Related Posts