Tuyên Bố Tác Động Xã Hội (Social Impact On Là Gì ? Nghĩa Của Từ Impact, Từ Impact Là Gì

Impact là một từ tiếng Anh có nhiều nghĩa và cũng dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng. Cùng EXP.GG tìm hiểu về các nghĩa của “Impact” trong các bối cảnh khác nhau nhé!

Nghĩa của từ Impact trong tiếng Anh là gì?

Impact (of something) (on somebody/something) chỉ những ảnh hưởng mang tính quyền lực của ai đó hay việc gì đó lên người khác hoặc việc khác.

Đang xem: Impact on là gì

*

Ví dụ: The anti-smoking campaign had made a strong impact on young people (Chiến dịch chống thuốc lá đã tạo ra tác động mạnh mẽ đến người trẻ).

Các từ đồng nghĩa với impact trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ đồng nghĩa với impact mà chúng ta có thể liệt kê ra dưới đây:

effect (on somebody /something): Sự thay đổi hoặc kết quả, hậu quả mà một ai đó | một việc gì đó ảnh hưởng lên người khác | việc khác.influence (on/upon somebody/something): có hai nét nghĩa(danh từ): Một người nào đó hay một việc nào đó gây tác động đến suy nghĩ, hành động của một người khác hoặc sự vận hành, phát triển của một việc khác.(động từ): Tác động đến suy nghĩ, hành vi của một người nào đó, đặc biệt là cho họ một tấm gương để noi theo.impinge (on/upon something/somebody) (formal): Có ảnh hưởng đáng chú ý lên một người/một việc nào đó, đặc biệt theo chiều hướng xấu.encroach (on/upon something): Bắt đầu ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian, quyền và cuộc sống riêng tư của người khác.

Vậy giữa chúng có những điểm gì khác biệt?

Phân biệt các từ đồng nghĩa với impact

Thứ nhất, khác với effect, impact không dùng với nghĩa “ảnh hưởng” như một “kết quả”, mà dùng để chỉ sự “ảnh hưởng”, “tác động” của một ai hay một việc nào đó lên người khác/việc khác và từ đó mới tạo ra một “kết quả” hay”hậu quả”. Đặc điểm này giúp ta phân biệt rõ được effect và impact không hề giống nhau 100% như ta thường nghĩ.Thứ hai, impact thường được ưu tiên dùng khi “tác động” đó để lại một ấn tượng lâu dài. Đây cũng là một nét đặc trưng của impact mà effect, influence, impinge, encroach không nhấn mạnh đến.

*

Thứ ba, một điểm thú vị khác của impact đó là nó được dùng nhiều bởi chính trị gia, doanh nhân để tối thiểu hóa mức độ thiệt hại hay tính tồi tệ của một tin tức, một kết quả tiêu cực. Đặc điểm này cũng giúp impact khác biệt với effect, influence, impinge, encroach.Thứ tư, impact vừa là danh từ vừa là động từ, trong khi impinge, encroach chỉ là động từ.

Impact trong Vật lý

Trong Vật lý, cụm từ Impact (tiếng Anh) dịch ra có nghĩa là sự va chạm, sự chạm mạnh. Nó cũng có một từ gần nghĩa là collision (va đập).

Xem thêm: Hướng Dẫn Xóa Tài Khoản Facebook Vĩnh Viễn Trên Máy Tính, Cách Nhanh Nhất Để Xoá Nick Facebook Vĩnh Viễn

*

Impact thường được đề cập trong cả 3 định luật chuyển động của Newton.

Định luật I (Định luật quán tính): Một vật không chịu tác dụng của một lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng 0, hay còn nói cách khác là các lực cân bằng thì nó vẫn giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động đều.Định luật II: Vector gia tốc của một vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của vector gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của vector lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật. Định luật này thường được phát biểu dưới dạng phương trình F=ma, với F là lực tác dụng lên vật, m là khối lượng của vật và a là gia tốc của vật đó.Định luật III: Khi một vật tác dụng lực lên vật thể thứ hai, vật thứ hai sẽ tác dụng một lực cùng độ lớn và ngược chiều so với vật thứ nhất.

Impact trong game

Trong các tựa game trực tuyến nhiều người chơi mang tính đồng đội cao (như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG), “impact” thường được dùng để chỉ việc hành động của một hoặc nhiều người chơi nào đó gây ra các tác động lớn đến kết quả của trò chơi. Ví dụ: tạo impact bằng một pha gank hiệu quả…

Ngoài ra, Impact còn là biệt hiệu của một tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp hiện đang thi đấu cho Team Liquid.

Xem thêm: Tải Game Bắn Khủng Long Cho Pc, Android, Ios, Iphone, Tải Game Egg Shoot: Bắn Trứng Khủng Long Cực Vui

Và trong trò chơi Warframe, Impact là một trong ba loại sát thương vật lý cơ bản, có lợi thế đối với các mục tiêu có Shield (khiên/lá chắn) cao, đồng thời gây ra hiệu ứng Stagger (lảo đảo), khiến mục tiêu mất thăng bằng và tăng tỉ lệ bị Mercy bởi Parazon.

Related Posts