Ico, Ieo Là Gì ? Kiến Thức Khi Đầu Tư Ieo Mới Nhất 27/02/2021

12 December, 2019 IEO là gì? So sánh IEO và ICO – Làm thế nào để đầu tư IEO?

ICO và IEO (Initial Exchange Offering) là hình thức đầu tư tiềm năng và mới mẻ. Vậy IEO là gì? IEO và ICO có gì khác nhau? Làm thế nào để đầu tư IEO? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Exchange Script nhé.

Đang xem: Ieo là gì

IEO liệu có tốt hơn ICO không?Rủi ro khi đầu tư IEONên chọn sàn giao dịch nào để IEO?Chiến lược để đầu tư IEO hiệu quả

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền ảo thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token sẽ trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO. Các sàn giao dịch không chỉ bắt buộc phải bán các mã token mới được phát hành mà còn liệt kê mã token trên sàn giao dịch sau khi sự kiện gây quỹ kết thúc.

Quan trọng hơn, Sàn giao dịch được khuyến khích để chủ động tiếp thị, marketing, pr cho các mã token vì nó nhận được một tỷ lệ phần trăm mã token được bán trong đợt chào bán. Do đó, trong IEO, cả Sàn Giao Dịch và nhà phát hành mã token đều tham gia chiến dịch marketing cho mã token đó. 

== Có thể bạn quan tâm: Tiền điện tử TrueUSD là gì?

Ưu, nhược điểm của IEO

Ưu điểm:

Hạn chế được các dự án lừa đảo: Mỗi sàn giao dịch (ví dụ: sàn Binance) đều có một đội chuyên phân tích các dự án muốn IEO trước khi đưa lên sàn chào bán token của dự án đó, vì thế, những dự án có dấu hiệu scam rất khó có cơ hội.Tận dụng lượng người dùng của sàn: Mình ví dụ với Binance, hiện sàn này đang có khoảng 10 triệu người dùng, với số lượng khổng lồ người dùng này thì dự án IEO sẽ tiếp cận được một tập khách hàng rất lớn.Tận dụng được sự uy tín của sàn: Cũng lấy luôn ví dụ với Binance, là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, bất cứ dự án nào thực hiện IEO trên Binance đều có thêm sựu đảm bảo uy tín từ sàn này, tăng khả năng tin tưởng của nhà đầu tư vào dự án.99% Token sẽ được list sàn: Điều này gần như là chắc chắn, theo mình được biết, tất cả dự án IEO đều sẽ được sàn hỗ trợ niêm yết token để giao dịch, điều này giúp gia tăng giá trị token, khối lượng giao dịch, ít nhất là trong ngắn hạn.

*

Nhược điểm:

Lượng lớn Token được nắm giữ bởi số ít người: Thường các dự án IEO sẽ chỉ bán một phần token ra công chúng, phần nhiều còn lại sẽ được nắm giữ bởi nhóm phát triển và những nhà đầu tư thiên thần (cá mập). Trường hợp sau khi lên sàn token tăng giá thì những cá mập sẽ có lời nhất, còn ngược lại, token giảm giá thì những cá mập này sẽ bán tháo khiến giá token sụt giảm, lúc này những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu lỗ nặng. Vì thế, khi tham gia IEO phải có chiến lược hợp lý.Theo túng giá token: Cũng từ việc các cá mập nắm giữ quá nhiều token sẽ khiến thị trường bị tháo túng, họ dễ dàng điều khiển giá token theo hướng họ muốn.

IEO hoạt động như thế nào?

Với IEO, các công ty khởi nghiệp thực hiện IEO sẽ dựa vào một sàn giao dịch hoặc nhiều sàn giao dịch để hoàn thành chiến dịch gây quỹ. Sàn giao dịch chịu trách nhiệm cho hợp đồng thông minh chấp nhận tiền để đổi lấy token. Các nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào ví hay hợp đồng thông minh, sau đó người bán sẽ gửi token cho người dùng.

Lợi ích của IEO rất đơn giản: Hầu hết các sàn giao dịch đều có chuyên gia ICO. Startup có thể có nhiều nhà phát triển blockchain đủ điều kiện, nhưng không ai trong số họ là chuyên gia ICO. Bằng cách chọn tiến hành IEO, startup có thể dựa vào chuyên môn của một sàn giao dịch để đảm bảo việc bán token được tiến hành một cách an toàn.

Tất nhiên, lợi ích khác là các sàn giao dịch có người dùng đã hoàn thành xác minh KYC và AML. Những người dùng này đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi sàn giao dịch. Thông thường, trong một ICO, các nhà phát triển sẽ cần tiến hành AML / KYC của riêng họ – hoặc dựa vào bên thứ ba để làm như vậy.

Xem thêm: ” Flash Memory Là Gì, Dùng Được Trong Bao Lâu, Tìm Hiểu Sâu Về Bộ Nhớ Flash

Trước IEO, các nhà phát triển sẽ tạo hoặc loại bỏ các token. Một số nhà phát triển sẽ tạo token trên blockchain Ethereum và sử dụng giao thức phổ biến trên nền tảng ERC20. Các nhà phát triển khác sẽ khởi chạy blockchain của riêng họ. Sau khi tạo token, các nhà phát triển gửi token đến người mua.

Mỗi IEO đi kèm với các điều khoản, giao dịch và điều kiện khác nhau với việc trao đổi token.

Một số giao dịch sẽ yêu cầu một số lượng token nhất định. Một giao dịch có thể yêu cầu một triệu token khởi động để hoàn thành việc bán token. Những token đó hầu như không có giá trị hiện tại, nhưng biết đâu sẽ có lợi nhuận đáng kể nếu dự án cất cánh.

Các điều khoản của IEO cũng có thể rất khác nhau. Các dự án có thể yêu cầu token được bán ở một mức giá cố định trong toàn bộ quá trình IEO. Hoặc, họ có thể yêu cầu giới hạn token cho mỗi nhà đầu tư để ngăn chặn cá voi voi mua một phần token không tương xứng. Một số dự án thậm chí trao tất cả giá cho sàn, cho phép giao dịch kiểm soát giá dựa trên cung và cầu. Đợt IEO vừa rồi của FET giới hạn tối đa chỉ là 3.000 USD cho mỗi người mua. và chỉ có 2.758 người mua được trong đợt bán IEO trị giá 6 triệu đô này. Thế nhưng, chỉ 3 ngày sau được Binance niêm yết, giá đã x5 so với giá bán IEO.

Đôi khi, nhiều sàn sẽ tham gia vào một IEO. Trong các trường hợp khác, IEO sẽ được tiến hành bằng một sàn duy nhất.

Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Điểm khác biệt duy nhất của IEO với hình thức đầu tư ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ ba làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

Với mô hình ICO, nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.

Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả hai bên: Nhà đầu tư và dự án.

== ICO là gì?

*

IEO liệu có tốt hơn ICO không?

Sự án toàn và tập trung dành cho các nhà đầu tư

Sàn giao dịch trở thành tổ chức trung gian để hỗ trợ việc mua bán token giữa nhà đầu tư và các dự án. Kiểm soát và lựa chọn những dự án tiềm năng cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Trang Sức Bạc Xi Là Gì ? Cách Phân Biệt Trang Sức Bạc Xi Và Bạc Ta

Tăng lượng người dùng mới đi kèm volume lớn cho các sàn giao dịch

Khi thực hiện IEO, các sàn giao dịch sẽ thu hút được lượng người dùng lớn. Nếu như IEO thành công, dự án mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sàn giao dịch lại gia tăng thêm tiếng tăm và doanh thu từ hoạt động giao dịch của người dùng. 

Giảm chi phí cho hoạt động chào bán token 

Khi tổ chức IEO thành công, các dự án tiết kiệm khá nhiều chi phí dành cho Marketing. Đồng thời anh chị em cũng tiết kiệm được chi phí niêm yết trên các sàn giao dịch và xem như cũng có thêm cơ số các nhà đầu tư mới, tin tưởng hơn vào dự án.

Related Posts