8 Điều Cần Biết Về Ide Là Gì? Những Ide Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin chắc chắn rằng bạn đã từng nghe qua đến cụm từ IDE, cụm từ này được dùng nhiều trong chuyên ngành lĩnh vực công nghệ thông tin, chính vì thế nên sẽ có một số trường hợp người dùng không hiểu được IDE là gì? Và để giúp người dùng hiễu rõ hơn về cụm từ này, mister-map.com xin đưa ra những giải đáp chia sẻ về cụm từ IDE, đồng thời cũng sẽ giới thiệu đến người dùng một số các IDE phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là dành cho các lập trình viên.

Đang xem: Ide là gì? những ide phổ biến nhất hiện nay

*

IDE là gì? Trong lĩnh vực công nghệ thông tin IDE nghĩa là gì?

IDE là gì?

IDE là viết tắt củacụm từ Integrated Development Environment, dịch sang tiếng Việt IDE được hiểu là môi trường tích hợp để viết code và phát triển ứng dụng.

Trong IDE sẽ bao gồm rất nhiều các mã lệnh khác nhau như: Trình viết mã lệnh (code editor), chương trình sửa lỗi (debugger),chương trình mô phỏng ứng dụng khi chạy thực tế (simulator),trình biên dịch (Compiler), trình thông dịch (Interpreter)…

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì IDE chính làmột phần mềm bao gồm những gói phần mềm khác, IDE giúp các lập trình viên có thểphát triển ứng dụng phần mềm.

Giới thiệu 2 IDE phổ biến nhất hiện nay được lập trình viên lựa chọn sử dụng:

Có rất nhiều các IDE đang được cung cấp cho lập trình viên phát triển ứng dụng phần mềm. Tuy nhiên, có 2 IDE phổ biến được sử dụng hiện nay làNetbeans IDE vàEclipse.

Netbeans IDE:

Netbeans IDE là một phần mềm IDE miễn phí được tạo ra bởi SunMicrosystems. Sau được Oracle mua lại và hiện tại Oracle đang là công ty đứng sau hỗ trợ và phát triển xây dụng Netbeans IDE.

Xem thêm: Come Up Against Là Gì ? Come Up Against Có Nghĩa Là Gì

Netbeans được phát hành theo giấy phép GPL2, hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MACOS, và các bản phân phối phổ biển cú Linux khác (Ubuntu, Mint).

Ban đầu, sự phát triển của Netbeans chủ yếu để các lập trình viên có thể xây dựng ứng dụng Java tuy nhiên sau đó đã được mở rộng để sử dụng cho các ứng dụng PHP, C, C++, HTML5 (Javascript và CSS).

*

Eclipse:

Eclipse được công ty Eclipse Foundataion đứng sau và hỗ trợ phát triển, được phát hành miễn phí với giấy phép GPL.

Tương tự như Netbeans, Eclipse IDE cũng hỗ trợ trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, MACOS, Linux.

Xem thêm: Game Cảm Giác Mạnh – Trò Chơi Cảm Giác Mạnh Đã Nhất

Mục đích phát triển ban đầu cả Eclipse IDE cũng tương tự như Netbeans. Tuy nhiên thông qua việc cài đặt thêm các trình cắm thì Eclipse còn phát triểnphần mềm viết bằng một số ngôn ngữ khác như C, C++, Rubu, Python, PHP, R…

*

Ngoài 2 IDE trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các IDE khác nhưPhpStorm, XCode…

Tin chắc rằng với những giải thích cụ thể trên đây khách hàng đã phần nào nắm bắt được thông tin IDE là gì. Riêng với các lập trình viên có thể chọn cho mình một ứng dụng IDE phù hợp để phát triển.

Related Posts