Hướng Dẫn Xóa Phông Bằng Photoshop, Làm Mờ Background, Làm Mờ Ảnh Nền

Có thể thấy, xóa phông ảnh như là một trào lưu đang được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ hiện nay. Ngoài việc xóa phông trực tiếp từ các công cụ chụp ảnh tiên tiến thì anh chị còn có thể chỉnh sửa bức ảnh của mình thông qua một phần mềm thông dụng đó là Photoshop. Để tạo ra được những bức ảnh đẹp xuất sắc, làm nổi bật nhân vật chính, anh chị hãy cùng tìm hiểu những cách xóa phông bằng photoshop trong bài viết hôm nay của mình nha.

Đang xem: Hướng dẫn xóa phông bằng photoshop

Công dụng của thủ thuật xóa phông bằng photoshop

Trước khi thực hiện các thao tác, hãy cùng mình xem qua lợi ích mà việc xóa phông ảnh đã đem lại. Trong quá trình chụp ảnh, đôi lúc anh chị vô tình gặp phải hậu cảnh khá bề bộn và phức tạp làm lu mờ đi cả vật thể chính. Vì thế tính năng xóa phông bằng Photoshop đã ra đời nhằm nổi bật lên chủ thể bức ảnh thông qua thủ thuật làm mờ các đối tượng không cần thiết đằng sau. Và tiếp đến là chia sẻ của mình đến anh chị về các bước để xóa phông ảnh trong Photoshop thành công.

Các các xóa phông bằng Photoshop

Ở phần hướng dẫn này thì tổng hợp có 3 cách cho anh chị hai loại xóa phông bằng Photoshop đó là xóa phông ảnh và xóa phông nền và việc sử dụng một tính năng thứ 3 áp dụng vào. Mọi người có thể lựa chọn 1 trong các cách này sao cho phù hợp nhất với mình là được

Cách 1: Sử dụng tính năng Blur Tool trong photoshop

Bước 1: Anh chị vào tab FileOpen rồi chọn ảnh cần xóa phông

*

Bước 2: Vào Menu, nhấn chọn Blur Tool (biểu tượng hình giọt nước)

*

Bước 3: Chỉnh sửa các thông số tại hộp thoại của Blur Tool:

*

Size: Kích cỡ của brushStrength: Mức độ mờ của ảnhHardness: Mức độ mờ dần. Theo mình thấy thì ở phần định dạng này, anh chị nên chọn từ 0-50% nếu muốn làm mờ những điểm ở gần sát vật thể.

Mình xin lưu ý: Để tránh làm mờ đến những vùng không liên quan, anh chị nên sử dụng tổ hợp phím Ctrl + để phóng to ảnh trong lúc chỉnh sửa.

Bước 4: Tiến hành bôi mờ ảnh theo ý muốn của anh chị

Anh chị có thể chỉnh màu sắc đậm nhạt tùy thích bằng cách nhấn Ctrl+M.

*

Bước 5: Nhấn Save để lưu lại kết quả

Cách 2. Sử dụng tính năng Filter trong photoshop

Mình nhận thấy đây là cách làm thuận tiện và ít tốn thời gian hơn nhằm giúp anh chị dễ dàng xóa phông ảnh bằng Photoshop. Dưới đây là các bước chia sẻ của mình.

Xem thêm: Chỉ Số Odd Ratio Là Gì – Ý Nghĩa Của Odds Ratio Và Relative Risk

Bước 1: Tạo vùng chọn trên hình ảnh

Ở bước này, mình xin liệt kê cho anh chị một số cách để thực hiện ngay dưới đây:

*

Sử dụng công cụ Lasso Tool: Nhấn giữ chuột trái và di chuyển khoanh vùng cho nét vẽ liền mạchSử dụng công cụ Polygonal Lasso Tool: nét vẽ ngắt quãng từng đoạn thẳngSử dụng công cụ Magnetic Lasso Tool: vùng chọn tự điều chỉnh ôm sát cơ thể nhân vật

*

Sử dụng công cụ Quick selection Tool: tạo vùng chọn tự động trên các điểm đã được lựa chọn sẵnSử dụng công cụ Magic wand Tool: tạo vùng chọn tự động trên các vùng điểm ảnh đồng màu

Lưu ý: Anh chị nên phóng to hình ảnh (Ctrl +) kết hợp với việc nhấn giữ Space để đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình thực hiện nhé.

Và đây là hình ảnh minh họa của mình sau khi đã chọn vùng thành công:

*

Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để chuyển ngược vùng chọn. Thao tác này sẽ giúp anh chị bảo vệ vật thể chính không bị ảnh hưởng trong quá trình xóa phông.

Bước 4: Anh chị vào Filter Blur rồi chọn Gaussian Blur để làm mờ hậu cảnh

*

Bước 5: Chỉnh Radius trong Gaussian Blur theo độ mờ phù hợp rồi nhấn OK

Cách 3: Sử dụng Bokeh

Khi tiến hành thực hiện cách làm này, anh chị cần phải cài đặt phần mềm Alien bokeh skin trước nhé. Anh chị có thể vào danh mục phần mềm hoặc nhấn vào mục tìm kiếm tại website blog hỗ trợ để được chúng mình giúp đỡ thao tác này dễ dàng hơn. Các anh chị nào muốn sử dụng cách xóa phông bằng photoshop này cần phải download và cài đặt đường link ở bên dưới đây

Link FileSau khi cài đặt phần mềm trên thành công, anh chị hãy cùng theo dõi các bước làm tiếp theo ngay dưới đây:

Bước 1: Vào FileOpen để mở hình ảnh muốn xóa phông

Bước 2: Anh chị cần bôi lấy vùng chọn không bị xóa phông. Mình đã liệt kê cho anh chị một số cách để thực hiện bước làm này tại phần Bước 1 của Cách 2 bên trên. Và hình ảnh dưới đây mình đang sử dụng công cụ Quick Selection Tool.

*

Bước 3: Anh chị nhấn tổ hợp phím Alt+Ctrl+R để mở hộp thoại Refine Edge lên và điều chỉnh các thông số sau:

View Mode: Anh chị cần chọn màu phù hợp để dễ phân biệt 2 phần nềnOutput: Anh chị nên tick vào Decontaminate Colors để lấy vùng chọn cô gái như hình ảnh minh họa của mình.Output to: Anh chị hãy chọn new layer nhé.

*

Bước 4: Anh chị nháy chọn Layer Background rồi bật con mắt đồng thời nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để tạo thêm một Background copy 2. Tiếp đến, anh chị nhấn giữ và kéo thả chuột trái để di chuyển Background copy 2 lên trên Background như hình ảnh mình chia sẻ ngay dưới đây:

*

Bước 5: Anh chị vào tab Filter rồi chọn Alien Skin Bokeh 2Bokeh.

Đầu tiên, tại mục Setting anh chị vào Traditional lenses để chọn độ xóa phông cũng như bokeh của các lens theo ý muốn.

Xem thêm: Cum Là Gì, Nghĩa Của Từ Cum, Từ Lóng Tiếng Anh: 59 Từ Lóng Thông Dụng Cần Biết

Hình ảnh dưới đây mình đang sử dụng lens tele nikon 300F2.8:

*

Tiếp đến, tại mục Bokeh anh chị chọn Add Phanar để làm mờ cả hai phần sau trước hoặc chỉ làm mờ phần phía sau tại Add half. Anh chị có thể kéo thả linh hoạt các vùng cần làm mờ như hình ảnh minh họa này:

*

Bước 6: Một Layer mới sẽ được tạo có tên là Bokeh + tên lens sau khi anh chị nhấn OK hoàn tất bước làm trên. Để bức ảnh được xóa phông tỉ mỉ và chính xác hơn, anh chị có thể dùng Eraser Tool (biểu tượng cục tẩy) xóa đi những phần muốn giữ lại độ nét như ban đầu.

Ngoài ra, anh chị còn có thể điều chỉnh phần trăm Opacity tương ứng với từng vùng xóa phông để bức ảnh trông hoàn hảo nhất nhé. Đây là hình ảnh minh họa cho bước làm cuối cùng này:

*

Cách xóa phông nền bằng Photoshop

Trường hợp 1: Nền đơn sắc

Bước 1: Anh chị cần mở File ảnh muốn xóa phông rồi chuyển thành Layers bằng cách nháy đúp chuột vào Background. Đây là hình ảnh minh họa của mình cho bước thực hiện này:

*

Bước 2: Anh chị sử dụng công cụ Magic wand Tool như mình đã chia sẻ ở phần trên để chọn vùng Background đồng thời nhấn Delete để xóa:

*

Bước 3: Chọn những vùng Background còn sót lại rồi nhấn Delete để hoàn thiện

Trường hợp 2: Nền đa sắc, phức tạp

Bước 1: Mở File ảnh cần xóa phông nền rồi chuyển thành Layer

Bước 2: Anh chị nên sử dụng công cụ Eraser Tool, Background Eraser Tool hoặc Magic Eraser Tool rồi chọn những điểm cần xóa như hình ảnh mình chia sẻ dưới đây:

*

Ngoài ra, anh chị có thể xóa phông bức ảnh phức tạp này nhanh gọn hơn bằng cách sử dụng công cụ Magnetic Lasso Tool để khoanh vùng đối tượng

*

Kế đến, anh chị hãy nhấn Shift + F7 để đảo ngược vùng chọn rồi Delete

*

Lời kết:

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản như trên, anh chị đã có thể xóa phông bằng Photoshop thành công rồi. Ở trên đây thì có những phương pháp tiện lời mà mình hay sử dụng để delete các phông nền ở sau của ảnh cũng như tham khảo thêm các cách khác từ internet nên anh chị và các bạn nào thấy hứng thú với phương pháp nào cứ mạnh dạn thực hiện thử xem hiệu quả không nha

Related Posts