Giao Thức Http, Https Là Gì ? Phân Biệt Giao Thức Http Và Https

*
*
*

*

Danh mục menu… Trang chủ Giới thiệu — Thông tin chung — Khách hàng — Tin tức long vân Kiến thức Công nghệ — Tài liệu kỹ thuật Dùng thử Đăng nhập Liên hệ

HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Https là gì

Với tốc độ phát triển của mạng lưới internet hiện nay đã mở ra một kỷ nguyên mới về sự thay đổi của hệ thống website. Điển hình nhất là giao thức HTTP sử dụng trước đây đã dần bị HTTPS thay thế.

*

Vậy bạn đã biết HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Long Vân nhé.

HTTPS là gì?

HTTPS là từ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Đây là giao thức giúp chuyển tải siêu văn bản vô cùng an toàn. Thực chất, HTTPS là giao thức được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật từ HTTP với mục đích để mã hóa các thông tin giao tiếp làm tăng tính bảo mật.Hoặc hiểu một cách đơn giản hơn thì HTTPS là một phiên bản HTTPS có tính bảo mật và an toàn cao hơn.

*

Nguyên lý hoạt động của HTTPS tương tự như HTTPS, nhưng chỉ khác ở chỗ HTTPS được bổ sung thêm chứng chỉ SSL – Secure Sockets Layer (tầng ổ bảo mật) hoặc TLS – Transport Layer Security (bảo mật tầng truyền tải). Cho đến nay, SSL và TLS là hai tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho các website trên thế giới.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

+Top 10 Plugin hay cho WordPress 2020

+Hướng dẫn cách fake địa chỉ ip trên các trình duyệt

+Wordpress là gì? Tại sao WordPress là CMS phổ biến nhất hiện nay

Cả SSL và TLS đều sử dụng PKI – Public Key Infrastructure (hạ tầng khóa công khai) không đối xứng nhau. Đặc điểm của hệ thống này là sử dụng hai khóa mã hóa thông tin liên lạc gồm khóa công khai và khóa riêng.

Những thứ được mã hóa bằng khóa công khai đều được giải mã bởi các khóa riêng và ngược lại. Trước khi truyền tải nội dung, các tiêu chuẩn này sẽ được mã hóa và giải mã khi nhận. Điều này dù thông tin bị lấy trộm cũng không thể hiểu rõ được.

Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

Nếu như trước đây HTTPS chỉ được sử dụng cho các website ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử để bảo mật mọi thông tin khi thanh toán online. Nhưng hiện nay, HTTPS đã trở thành một tiêu chuẩn bảo mật cần có của các website mà doanh nghiệp phải đáp ứng. Lý do là vì?

HTTPS bảo mật tốt thông tin người dùng

*

Sử dụng giao thức HTTPS, bạn có thể tin tưởng các thông điệp chuyển tải sẽ luôn trong trạng thái nguyên vẹn, không bị chỉnh sửa và sai lệch với dữ liệu ban đầu.

Xem thêm: Cách Tải Fifa Online 3 Malaysia Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất, Cách Tải Và Cài Đặt Game Fifa Online 3

Tránh bị lừa đảo bằng website giả mạo

Thực tế cho thấy, bất cứ server nào cũng có thể là server của bạn để lấy cắp thông tin của người dùng. Nếu dùng giao thức HTTPS, trình duyệt trên máy khách sẽ được yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ trước khi dữ liệu giữa máy chủ và máy khách được mã hóa để trao đổi. Đặc biệt chứng chỉ TSL/SSL sẽ giúp website của bạn được xác minh là chính chủ.

Tăng uy tín với người dùng

Những trình duyệt web hiện nay như Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari hay Microsoft Edge sẽ có những cảnh báo đến người dùng về những trang web không được bảo mật.

Một website không thể hoạt động nếu thiếu người dùng. Vậy nên việc bảo vệ người dùng chính là bảo vệ trang web của bạn. Nếu người dùng cảm thấy thiếu an toàn khi sử dụng trang web thì bạn sẽ bị mất một lượng lớn user sẵn có của mình.

Rất hiệu quả với SEO

Google đã thông báo sẽ đẩy nhanh các xếp hạng tìm kiếm với các website sử dụng giao thức HTTPS. Điều này đồng nghĩa là các trang web chưa chuyển đổi sẽ bị hạn chế lợi thế cạnh tranh với các website HTTPS. Vậy nên nếu doanh nghiệp/tổ chức của bạn đang tiến hành SEO qua Google thì đừng quên chuyển đổi sang HTTPS từ bây giờ.

Làm sao để chuyển đổi sang giao thức HTTPS?

Khi bạn đã biết được những lợi ích từ việc bảo mật thông tin người dùng, vậy làm sao để chuyển đổi sang giao thức HTTPS?

Bạn nên biết rằng tất cả các website vừa tạo thành đều là giao thức HTTP và muốn chuyển sang HTTPS thì cần cài đặt thêm chứng chỉ SSL hoặc TLS.

Hai cách cài đặt chứng chỉ chuyển đổi sang giao thức HTTPS như sau:

Cách 1: Mua chứng chỉ SSL từ các đơn vị cung cấp

Một số nhà cung cấp uy tín bạn có thể tham khảo gồm:

+ DigiCert – https://www.digicert.com+ Entrust Datacard – https://www.entrustdatacard.com+ Comodo SSL – https://comodosslstore.com+ GeoTrust – https://www.geotrust.com/+ GlobalSign – https://www.globalsign.com

*

Cách 2: Sử dụng dịch vụ cài đặt HTTPS từ các công ty thiết kế web

Bạn chỉ cần chi ra một khoản phí phù hợp và công ty đối tác sẽ hoàn thiện các bước còn lại.

Xem thêm: gcc là gì

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ những lợi ích cũng như tầm quan trọng khi sử dụng giao thức HTTPS. Chính vì thế đừng chần chừ mà hãy thực hiện ngay các bước bảo mật cho website của mình ngay từ bây giờ. Chắc chắn sự bảo mật về thông tin sẽ giúp trang web của bạn an toàn và thu hút hơn với người dùng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM+ Tel: (028) 7303 9168+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội+ Tel: (024) 6282 0238

Related Posts