Master Bill, House Bill Là Gì ? Tại Sao Nên Dùng Hbl Của Forwarder

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ thấy xuất hiện một chứng từ gọi là house bill of lading do forwader phát hàng cho người gửi hàng (shipper). Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách thức lưu hành và tác dụng của chứng từ này ra sao. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về house bill of loading là gì nhé!

Tìm hiểu về house bill of lading

Khái niệm về house bill of lading

House bill hay còn gọi là đơn nhà, người trong ngành xuất nhập khẩu thường sử dụng thuật ngữ này dùng để chỉ đơn của forwarder phát hành cho shipper. Thông thường, khách hàng muốn làm việc trực tiếp với hãng tàu không sử dụng house bill nhiều mà sử dụng master bill để đề phòng nhiều trường hợp xảy ra khó xử lý. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp khách hàng (nhà xuất nhập khẩu) không cần lấy đơn phát hành của hãng tàu thì họ sẽ sử dụng house bill.

Đang xem: House bill là gì

*

House Bill Of Lading Là Gì? Tại Sao Nên Dùng HBL Của Forwarder

Trong ngành xuất nhập khẩu, đường biển là con đường vận chuyển lâu đời và vẫn thường được sử dụng, vì thế việc sử dụng đơn vận ở quá trình vận chuyển hàng hóa là cực kỳ quan trọng. Ở phạm vi giao hàng xa xôi và khó có thể kiểm soát rủi ro, các công ty xuất nhập khẩu phải lựa chọn tin tưởng vào các hãng tàu hay các công ty giao nhận vận chuyển để việc giao hàng được thực hiện một cách suôn sẻ và đảm bảo.

House bill of lading được phát hành như thế nào?

House bill do forwarder phát hành, được thực hiện khi công ty xuất nhập khẩu không trực tiếp làm việc với hãng tàu do một số nguyên nhân. Trong house bill vẫn bao gồm bill gốc và surrender bill. Tuy nhiên, khác với master bill do chủ hãng tàu in và cung cấp thì bill gốc này được in bởi forwarder và có in hình logo của công ty forwarder(công ty phát hành) thay vì in logo hãng tàu như của master bill. Tương tự với master bill ở đặc điểm phát hành bill gốc và làm surrender thông quá telex release.

Những lợi ích của House bill of lading

Nguyên do sử dụng house bill rất nhiều. Thực tế có thể thấy sử dụng master bill sẽ làm bớt đi khâu trung gian và mọi việc sẽ đơn giản hóa đi, nhưng không phải như vậy có nhiều nguyên do để việc sử dụng house bill cũng trở nên cực kỳ phổ biến, như một số nguyên nhân sau:

Shipper muốn làm thủ tục ẩn danh, không muốn tiết lộ danh tính của công ty mình cũng như tên khách hàng nhận (consignee), việc này đòi hỏi shipper phải hoàn toàn tin tưởng vào công ty giao nhận vận chuyển thì việc làm việc mới diễn ra theo đúng kế hoạch.

Khi sử dụng master bill và chỉ sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng tàu thì thường hàng chỉ được vận chuyển đến nơi có cảng, trong khi địa điểm đó chưa chắc đã là vị trí giao hàng trong hợp đồng ngoại thương của công ty xuất nhập khẩu. Vì vậy, để đảm bảo các thông tin chính xác ghi trên chứng từ và việc giao hàng diễn ra thuận lợi không gặp rào cản nào đến khi vận chuyển đúng địa điểm giao nhận, công ty xuất nhập khẩu sử dụng house bill để giải quyết vấn đề. Ví dụ: Consignee nhập hàng ở địa điểm A nhưng nơi đó không có cảng biển, nên công ty forwarder sẽ thuê tàu chở đến cảng gần nhất và dùng phương tiện khác để vận chuyển đến đúng địa điểm A. Như vậy, công ty forwarder đóng vai trò vận chuyển làm việc trực tiếp với hàng tàu và có trách nhiệm giao hàng đúng nơi đã thỏa thuận, tiện lợi trong trường hợp hàng hóa phải được giao ở nơi cách xa cảng biển.

Xem thêm: expect to là gì

Khi sử dụng master bill bạn không thể ký lùi ngày (nếu có cũng chỉ ký lùi 1 ngày) nếu tàu bị trễ hàng, trong khi L/C vẫn phải ghi chính xác ngày vận chuyển. House bill sẽ giải quyết được tình trạng này, và được phép ký lùi ngày trong phạm vi có thể chấp nhận được. Ngoài ra có thể bổ sung một số thông ti khác: Dùng house bill thể hiện Clean On Board để L/C được chấp thuận khi hãng tàu chỉ giới hạn đồng ý Laden on board date chứ không chấp nhận Clean On Board

Đặc điểm của house bill of lading 

Như bất kỳ hóa đơn nào được sử dụng, house bill cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khi sử dụng, tùy thuộc vào yêu cầu tình huống mà công ty xuất nhập khẩu có thể lựa chọn phương án thích hợp.

Ưu điểm:

Dễ dàng chỉnh sửa bill gốc vì nhà phát hành là công ty forwarder chứ không phải hãng tàu, nên việc chỉnh sửa có thể đáp ứng theo nguyện vọng của shipper.

Nhược điểm:

Công ty xuất nhập khẩu không có tư cách pháp lý để có thể kiện hãng tàu nếu có trường hợp bất trắc xảy ra. Do việc thuê tàu hoàn toàn do phía công ty forwarder chủ động nên công ty xuất nhập khẩu chỉ có thể thụ động tin tưởng vào công ty forwarder. Chính vì thế việc sử dụng master bill là an toàn hơn cả nếu bạn không có sự tin tưởng hay chưa có kinh nghiệm sử dụng house bill.

Chi phí tốn kém do việc sử dụng phải mất một khoản phí gọi là phí làm hàng (Handling) tại cảng đến.

Xem thêm: 100+ Hình Nền Máy Vi Tính Đẹp Nhất, Attention Required!

Như vậy, các thông tin chính có thể tóm gọn lại là house bill là loại bill được sử dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa khi sử dụng đường thủy, bao gồm bill gốc và surrender bill do công ty forwarder phát hành co in logo của công ty rõ ràng. Việc sử dụng house bill chủ yếu dựa trên sự tin tưởng giữa công ty xuất nhập khẩu và công ty forwarder vì công ty forwarder chính là trung gian là công ty chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa cả một quá trình dài từ xưởng của nhà xuất khẩu đến địa điểm giao nhận.

Related Posts