Tiết Kiệm Thời Gian Qua Hotkey Là Gì, Nghĩa Của Từ Hot Key, Hotkey Supporter

Mặc dù ngày nay bàn phím và chuột là hai thiết bị không thể thiếu trên PC, nó giúp người dùng điều khiển máy tính dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với những người muốn thao tác nhanh hơn nữa, làm chủ Windows tốt hơn thì điều quan trọng là bạn phải thông thạo các phím tắt và Hotkey mà hệ điều hành này cung cấp.

Nếu bạn thích sử dụng bàn phím để khởi động ứng dụng/thư mục nào đó trên Windows hơn là kích chuột, hướng dẫn sau sẽ giúp bạn tạo các phím tắt cho ứng dụng để thao tác dễ dàng hơn.

Đang xem: Hotkey là gì

Đầu tiên kích chuột phải vào biểu tượng Shortcut của ứng dụng/thư mục chọn Properties:

*

Trong trường Shortcut key của cửa sổ thuộc tính mở ra, nhập phím bất kỳ, chẳng hạn Q để tự động tạo thành tổ hợp phím “Ctrl + Alt + Q”. Sau đó bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt này để khởi động ứng dụng dễ dàng.

Tại mục Comment bạn có thể ghi chú thích để minh họa và sẽ hiển thị khi trỏ chuột vào biểu tượng.

2. Tùy chỉnh phím Windows trên bàn phím

Ngoài cách trên bạn còn có thể dễ dàng mở các chương trình và thư mục bằng công cụ có tên WinKey. Nó cho phép người dùng Windows tạo nhiều phím tắt để sử dụng. Sau đây là cách thực hiện rất đơn giản chỉ trong một vài bước:

Trước tiên bạn tải về và cài đặt chương trình tại đây.

Sau khi hoàn tất, giao diện chính cung cấp một danh sách đơn giản các phím tắt mà nó đang quản lý.

*

Lưu ý: WinKey sẽ tự động thêm vào danh sách Startup trong “Start Menu” của bạn khi cài đặt.

Để xem các phím tắt chuẩn được xây dựng trong WinKey, kích Standard Shortcuts rồi chọn Properties. Tiếp theo bạn có thể thêm Shortcut cho ứng dụng hay thư mục bất kỳ bằng cách kích vào biểu tượng Paper Icon hoặc Folder, sau đó trỏ đến đường dẫn cần thiết. Cuối cùng nhấn OK:

*

*

*

3. Vô hiệu hóa phím tắt Win+X trên Windows 7 và Vista

Windows 7 và Vista cũng như các phiên bản khác đều có các phím tắt Windows + X, chẳng hạn Windows + E để khởi động Explorer hay Windows + D để trở về màn hình Desktop… thậm chí là sử dụng các phím số (Win+) để chạy Quick Launch trong Vista. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn vô hiệu hóa toàn bộ phím tắt Windows thì làm thế nào? Sau đây là thủ thuật chỉnh sửa lại registry để đạt được điều này.

Khởi động regedit.exe từ menu Start và điều hướng tới khóa sau (nếu không tồn tại bạn có thể tự tạo ra):

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer

*

Tạo một DWORD (32-bit) value và đặt tên NoWinKeys, thiết lập giá trị cho nó là 1. Sau đó đăng nhập lại để thay đổi có hiệu lực.

4. Tạo Shortcut hoặc Hotkey để bật/tắt các biểu tượng trên Desktop

Nếu bạn cần làm sạch desktop thường xuyên (chẳng hạn như để chụp màn hình), việc đầu tiên nghĩ đến là sử dụng menu ngữ cảnh trên màn hình để làm ẩn các biểu tượng chương trình. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tạo một Shortcut để làm điều này nhanh chóng. Sau đây là cách thực hiện.

Tải về ứng dụng có tên HideDesktopIcons tại đây. Lưu lại file này tại vị trí an toàn bất kỳ không phải Desktop. Hoặc có thể Pin vào thanh Taskbar/Quick Launch để tiện sử dụng.

*

Bây giờ bạn có thể gán phím tắt cho ứng dụng này giống như mục 1 đã trình bày để truy cập thuận tiện. Chẳng hạn Ctrl+Alt+D:

*

Trường hợp có lỗi xảy ra khi cố chạy ứng dụng này, bạn chỉ cần tải về và cài đặt Microsoft C++ tại đây.

Nếu bạn thường chạy các công cụ có yêu cầu đặc quyền Administrator, sẽ có cảm giác khó chịu khi phải thông qua hộp thoại User Account Control (UAC) mọi thời điểm. Trong trường hợp bạn chắc chắn rằng những công cụ và việc mình làm là an toàn, có thể thiết lập một phím tắt để chạy các công cụ trong chế độ administrator mà không gặp cảnh báo UAC.

Điều này hoạt động bằng cách thiết lập một nhiệm vụ theo lịch trình để chạy các ứng dụng trong chế độ quản trị, sau đó thiết lập một Shortcut riêng biệt để chạy. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Nhập Task Scheduler vào menu Start và nhấn Enter. Chọn “Create Task” khung bên phải. Đặt tên cho tác vụ (viết liền không dấu), quan trọng nhất là đánh dấu vào “Run with highest privileges”.

*

Chuyển sang tab Actions > New, kích Browse… để duyệt tới ứng dụng cần bắt đầu. Nhấn OK.

*

Tác vụ mới sẽ được khởi tạo. Lúc này bạn chỉ cần kích chuột phải vào tên tác vụ và chọn Run để chạy thử.

Tiếp theo chúng ta tạo Shortcut để chạy một tác vụ đã tạo bằng cách kích chuột phải vào vùng Desktop > New > Shortcut. Nhập vào theo cú pháp schtasks /run /tn “nametask” (không phân biệt chữ HOA – chữ thường), ví dụ ở đây chúng tôi nhập schtasks /run /tn “runregedit”.

*

Cuối cùng là đặt tên cho Shortcut phù hợp với chức năng của nó. Từ nay về sau mỗi khi muốn chạy ứng dụng registry bạn chỉ cần kích vào shortcut này, sẽ không có cảnh báo UAC làm phiền.

Tham khảo thêm bài viết: Thiết lập thời gian shutdown hoặc hibernate cho máy tính.

Xem thêm: Code Danh Tướng 3Q Code Danh Tướng 3Q Mới Nhất Tháng 2/2021, Code Danh Tướng 3Q Và Cách Nhập Code Dt3Q Full

6. Tạo shortcut để kích hoạt/vô hiệu hóa Screensaver

Đối với những người thường xem video dài hoặc đơn giản là theo dõi một tiến trình download nào đó sẽ không hề muốn tính năng Screensaver – bảo vệ màn hình của Windows. Thông thường bạn phải chú ý di chuyển chuột để tránh tình trạng này, thậm chí là vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng bảo vệ màn hình.

Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng tiện ích nhỏ có tên flipss.exe để dễ dàng kích hoạt hay vô hiệu hóa screensaver thông qua tham số trong dòng lệnh.

Trước tiên bạn tải về tiện ích Flipss.exe tại đây. Sau đó tạo hai Shortcut trên desktop, nhập vào đường dẫn lưu trữ Flipss.exe thật chính xác và kết thúc với /off /on. Chẳng hạn:

C:MyFilesflipss.exe /off

C:MyFilesflipss.exe /on

*

Đặt tên cho shortcut phù hợp với mục đích của mình. Từ đây bạn sẽ dễ dàng Enable/Disable tính năng bảo vệ màn hình.

7. Tạo shortcut để khởi động các Screensaver khác nhau trên Windows

Ngoài khả năng kích hoạt hay vô hiệu hóa tính năng Screensaver của Windows, chúng ta còn có thể tạo một phím tắt để chạy một màn hình bảo vệ cụ thể.

Đầu tiên tạo một New > Shortcut. Nhập vào đường dẫn sau (kết thúc bởi /s):

%systemroot%system32Bubbles.scr /s

Bạn có thể thay tên Bubbles.scr bởi một tập tin khác. Chú ý rằng sử dụng %systemroot% thay cho C:windows bởi không phải toàn bộ cài đặt đều trong ổ C.

Nếu không biết rõ tên các tập tin cần dùng bạn có thể vào thư mục system32 và search với “.scr”:

*

8. Thay đổi Desktop Resolution với một phím tắt

Hầu hết người dùng hiếm khi phải thay đổi độ phân giải màn hình của mình, như dạng màn hình LCD chỉ được nhìn tốt nhất ở độ phân giải gốc của nó. Tuy nhiên đối với một số netbook hiện nay thường có một tình trạng duy nhất, chẳng hạn độ phân giải gốc chỉ là 1024×600. Trong khi các netbook mới hơn cung cấp độ phân giải cao hơn thuận tiện khi sử dụng chương trình nào đó. Lúc này bạn cần chỉnh lại sao cho phù hợp để chạy ứng dụng. Trong trường hợp như vậy bạn có thể sử dụng tiện ích HRC – HotKey Resolution Changer với phím tắt để thực hiện dễ dàng.

Sau khi tải về và giải nén HRC tại đây, kích đúp vào biểu tượng HRC để chạy mà không cần cài đặt. Biểu tượng của nó sẽ xuất hiện trên khay hệ thống, kích đúp vào đó để mở cửa sổ chương trình.

*

Mặc định HRC hiển thị hai mục với độ phân giải hiện tại trên máy tính, độ sâu của màu sắc và tỷ lệ làm tươi.

Để thêm phím tắt cho độ phân giải hiện tại, kích nút Change và nhập vào tổ hợp phím như Ctrl+Alt+1 rồi ấn Set.

*

Tại mục thứ hai chọn độ phân giải muốn thay thế trong danh sách xổ xuống, danh sách này chỉ xuất hiện những kích thước màn hình hỗ trợ nên bạn không cần lo lắng việc chọn không chính xác.

*

Bạn có thể thiết lập 9 mức độ khác nhau, chỉ cần chọn số lượng trong mục Select number of HotKeys, sau đó chọn độ phân giải và phím tắt phù hợp. Cuối cùng kích Minimize để thu nhỏ HRC xuống khay hệ thống và chạy ngầm. Ngoài ra bạn cần để HRC tự động chạy cùng Windows bằng cách tạo một shortcut cho nó và paste vào Windows Startup:

%appdata%MicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartup

*

9. Tạo phím tắt “Up” cho Windows Explorer

Trong Windows 7 và Vista, nút “Up” đã bị loại bỏ khỏi Windows Explorer. Bạn có thể kích vào một thư mục trong đường dẫn để sao lưu thư mục đó, mô phỏng cho nút Up. Tuy nhiên nếu thay đổi kích thước của cửa sổ Explorer thì đường dẫn con sẽ không được hiển thị và bạn sẽ không thể kích vào thư mục mong muốn.

Thay vào đó có thể sử dụng phím tắt Alt+Up để trở lại thư mục cha trước đó.

*

Đây cũng là cách nhanh nhất để mở thư mục Desktop bằng cách nhấn Alt+Up liên tiếp.

Một số phím tắt thú vị khác cho Explorer:

Alt+Right – Đi tiếp.Alt+Left- Quay lại.Alt+D – Nhảy tới thanh địa chỉ và chọn đường dẫn hiện tại.F4 – Hiển thị danh sách thả xuống trong thanh địa chỉ, những phần thực sự hữu ích.Alt+Enter – Thuộc tính của tập tin được chọn.Ctrl+Mousewheel – Thay đổi kích thước các icon.F11 – Đặt explorer vào chế độ toàn màn hình (tương tự như khi sử dụng trình duyệt).

10. Tạo phím tắt truy cập những biểu tượng Desktop và tập tin ẩn

Đặt các shortcut trên desktop là một cách thuận tiện để truy cập vào chương trình/tập tin thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể muốn làm sạch desktop của mình, giải pháp là ẩn các biểu tượng chương trình/tập tin và vẫn truy cập nhanh chóng bằng một phím tắt. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện điều này mà không cần cài đặt phần mềm.

Cách thông thường để ẩn các icon/folder/file trên desktop là chuột phải vào đó chọn View > Show Desktop Icons. Để nhanh hơn bạn có thể tạo phím tắt và kích chuột khi cần dùng.

Tất cả các mục trong Desktop đều được lưu trữ trong thư mục theo tên người dùng hiện hành. Kích nút Start > username hiện hành > chuột phải vào Desktop > Send to -> Desktop (Create Shortcut). Tương tự như mục 1 đã hướng dẫn, bạn kích chuột phải vào Desktop – Shortcut vừa tạo, chọn Properties và gõ phím bất kỳ vào phần Shortcut Key. Chẳng hạn chúng tôi dùng CTRL+ ALT + D để mở thư mục desktop, và Win + D để bật tính năng show desktop.

Xem thêm: To Look Like Nghĩa Là Gì – Look Like Someone/Something

*

Bây giờ bạn có thể ẩn các mục trên màn hình bằng cách bỏ chọn ở Shows desktop icons sau đó nhấn CTRL+ ALT + D để truy cập lại nhanh chóng.

Related Posts