Hiberfil.Sys Là Gì – Các Tập Tin Hiberfil

Bài viết này hướng dẫn bạn cách vô hiệu hoá một tính năng mà nhiều người ít dùng trên Windows 10 và bạn sẽ có thêm được 10GB-12GB dung lượng chỗ trống cho ổ cứng. Rất quý giá trong trường hợp bạn dùng các ổ SSD dung lượng thấp – ví dụ SSD 120GB.

Đang xem: Hiberfil.sys là gì

Tính năng mình nói đến chính là chế độ ngủ đông (Hibernate) liên quan đến file hiberfil.sys. Nếu bạn dùng các công cụ tìm kiếm file lớn chiếm dụng ổ cứng trên Windows, hiberfil.sys sẽ luôn nằm trong top đầu nếu bạn chưa tắt nó đi. Như file trong máy mình có dung lượng 12GB (đủ để cài một bộ Adobe hay Office đầy đủ).

Bài liên quan

Resilio Sync: Đồng bộ file dung lượng lớn giữa điện thoại, máy tính dễ dàng

FiiNote: Sổ tay ghi chú tốt, đáng dùng trên Android

Đang miễn phí game phiêu lưu nhập vai Sunless Sea rất hay

Đánh giá game Persona 5 Strikers

File hiberfil.sys tồn tại để lưu trữ trạng thái hiện tại của hệ thống máy tính để có thể “restore” lại toàn bộ khi bật máy từ chế độ ngủ đông. File Hiberfil.sys được Windows quản lý và khi bạn thấy nó chiếm quá nhiều dung lượng, muốn xoá nó đi cũng không thể xoá được bằng lệnh delete thông thường.

Vậy đầu tiên cần tìm hiểu, bạn có cần file Hiberfil.sys này không?

Hiberfil.sys liên quan đến tính năng ngủ đông. Đại loại máy bạn ngoài viết tắt hoàn toàn (Shutdown), Sleep (chế độ ngủ) thì còn có Ngủ đông (Hibernate). Chế độ Sleep và Hibernate khác nhau cơ bản thế này. Khi máy ở chế độ Sleep thì cơ bản máy vẫn đang mở, chưa tắt hoàn toàn. Còn Hibernate là máy tắt hoàn toàn và dữ liệu phiên hiện tại được lưu toàn bộ vào file Hiberfil.sys này.

Trước đây Hibernate rất được yêu thích vì bạn có thể tắt máy hoàn toàn và khi mở lại thì có thể tiếp tục công việc. Khi bạn khởi động lại máy từ chế độ Hibernate, cũng giống như chế độ Sleep, hệ điều hành cùng các ứng dụng đang chạy và các dữ liệu của bạn nhanh chóng được lấy từ ổ cứng và tải vào bộ nhớ RAM để bạn có thể tiếp tục công việc.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Footprint Là Gì, Dấu Chân Carbon (Carbon Footprint) Là

Tuy nhiên ngày nay thì có lẽ bạn chỉ cần Sleep hoặc Shutdown là được. Nếu bạn ngừng máy trong thời gian dài, hãy shutdown, nếu bạn dừng trong chốc lát, hãy dùng lệnh Sleep. Có lẽ Hibernate không cần nữa và bạn tiết kiệm được khối dung lượng trống đấy.

Mình có làm thực hành thử để bạn thấy, dưới đây là dung lượng ổ cứng còn trống của mình trước khi xoá file hiberfil.sys.

*

Để vô hiệu hoá tính năng này và làm mất file Hiberfil.sys, đầu tiên bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + S, bạn gõ từ khóa cmd, sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Command Prompt rồi chọn Run as Administrator.

Xem thêm: Giải Thích Ý Nghĩa Về Mpa Là Gì ? 1Mpa Bằng Bao Nhiêu Tấn

*

Sau đó nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt mà bạn vừa mở:

powercfg -h off

*

Lúc này bạn có thể nhìn thấy chế độ Ngủ đông (Hibernate) không còn xuất hiện trên Menu Shut down. và file hiberfil.sys cũng không còn.

Related Posts