Hexa Là Gì ? (Hexadecimal Hexa Là Gì, Nghĩa Của Từ Hexa

Hệ thập lục phân là gì và tại sao nó được sử dụng nhiều trong điện toán? Tôi biết rằng máy tính sử dụng 0 và 1 để lưu trữ dữ liệu, vậy tại sao chúng ta sử dụng thập lục phân?

Nếu không lạc đề, làm thế nào một câu hỏi cơ bản như vậy không phải là một bản sao 5 năm sau khi bắt đầu Siêu người dùng?
PeterMortensen Ngay cả kỳ lạ, nó thậm chí còn chưa được hỏi trên bất kỳ trang web chị em nào, ít nhất, không phải là tôi có thể tìm thấy.
Liên quan: Tại sao sử dụng thập lục phân trong máy tính tốt hơn sử dụng bát phân? , Tại sao chúng ta sử dụng hex rất nhiều, khi có đủ chữ cái để sử dụng cơ sở 32 thay thế?

Hệ thập lục phân là một hệ thống số rất phổ biến trong điện toán. Bạn có thể đã nghe nói về nhị phân trước đây, chỉ có 1s và 0.

Đang xem: Hexa là gì

Con người chủ yếu sử dụng hệ thống thập phân (cơ sở 10), trong đó chúng ta có 10 chữ số:

0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 9

Mặc dù, máy tính không hoạt động bằng hệ thống thập phân. Chúng có trạng thái nhị phân (một cái gì đó là đúng hoặc sai) và do đó hoạt động trong cơ sở 2 (số nhị phân thường có tiền tố 0b) với các chữ số duy nhất là 0 và 1.

Trong những ngày trước, bát phân (hoặc cơ sở 8) đã được sử dụng. Thật tốt vì “10” trong cơ sở 8 là “0b1000” ở dạng nhị phân (10 ở số thập phân là 1010 ở dạng nhị phân). Octal thường có tiền tố “0o” khi viết số (nhưng có tiền tố chỉ là “0” trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình). Nó được gọi là cơ sở 8 vì chúng ta có tám chữ số.

Octal vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay, chủ yếu là khi thiết lập quyền trong Unix và Linux

Thời gian trôi qua, chúng tôi cần một cách dễ dàng hơn để thể hiện số lượng lớn hơn, vì sức mạnh tính toán và không gian đang tăng lên nhanh chóng. Nó trở thành tiêu chuẩn để sử dụng thập lục phân , hoặc cơ sở 16, bởi vì 16, như 8 là lũy thừa 2, giúp dễ dàng thực hiện chuyển đổi từng chữ số (xem nhận xét này. Bởi vì có 16 chữ số, chữ cái đã được sử dụng cho các chữ số khác. Ngoài ra, hex thường có tiền tố là 0x.

Xem thêm: Working Out Là Gì Vậy? Hôm Nay Mình Học Một Số Cách Nói Với

Số hex cũng hữu ích vì số hex là 4 bit (số 1 bát phân có thể đại diện cho 2), và do đó hai số trong một byte. Trong hầu hết các trình soạn thảo hex , đây là cách một byte được biểu diễn.

Đếm

Trong cơ sở 10, chúng ta có 10 chữ số. Sau 9, chúng ta phải làm gì? Chúng tôi hết số. Chúng tôi tạo một vị trí “hàng chục” ở bên trái của số ban đầu, có 1 và cực phải trở thành 0. Điều tương tự cũng xảy ra trong thập lục phân:

0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, A, B, C, D, E, F, 10, 11, v.v.

Xem thêm: Con Gấu Trúc Ao Ước Gì Mà Không Bao Giờ Được ? Con Gấu Trúc Ao Ước Gì Mà Không Bao Giờ Được

Cho đến khi chúng tôi nhận được 0x1F, và sau đó quá trình lặp lại cho đến 0xFF (255 ở dạng thập phân) và sau đó chúng tôi nhận được 0x100. Thông tin thêm về đếm có thể được tìm thấy ở đây .

Dưới đây là biểu đồ hiển thị các chuyển đổi giữa thập phân, thập lục phân, bát phân và nhị phân:

*

Related Posts