Tiền Tố Hậu Tố Là Gì – Tiền Tố Và Hậu Tố Trong Tiếng Anh

Hậu tố (suffix) là một từ hoặc một nhóm từ đứng cuối từ gốc (root word) và chi phối nghĩa của từ này. Ví dụ, động từ read khi thêm hậu tố -er vào sẽ trở thành reader, nghĩa là độc giả.

Đang xem: Hậu tố là gì

Cũng giống như tiền tố (prefix), mỗi hậu tố đều mang một ý nghĩa nhất định và có thể giúp bạn đoán được nghĩa của những từ mới khá nhanh. Mời bạn cùng tìm hiểu 8 hậu tố thường gặp nhất với WSE nhé!

*
*
*

Hậu tố -esque

Hậu tố này khá kén từ gốc đi kèm và giúp tạo nên tính từ có nghĩa tương ứng. -esque hay hàm ý về phong cách, tác phong, điểm tương đồng của sự việc.

Xem thêm: Lyrics For What It'S Worth Là Gì, For What It&#39S Worth Lyrics

Ví dụ:

Picture: bức tranh -> Picturesque: đẹp như tranh vẽ

Statue: bức tượng -> Statuesque: đẹp như tạc tượng

Those were the days when I walked with you in Venice and enjoyed its picturesque canals. (Những ngày xa xưa ấy, tôi và em đã từng đi dạo và cùng nhau ngắm nhìn kênh đào đẹp như tranh vẽ ở Venice.)

Hậu tố -ious và -ous

Thật ra -ious chỉ là một cách viết khác của -ous. Bắt nguồn từ tiếng Latin, những hậu tố này biến từ gốc thành tính từ có ý nghĩa tương ứng.

Xem thêm: Bộ Phim Trộm Lông Tráo Phụng Tập 1, Trộm Long Tráo Phụng

Ví dụ:

Nutrition: dinh dưỡng -> Nutritious: thuộc về dinh dưỡng

Poison: chất độc -> Poisonous: có độc

She consumed some poisonous substance to commit suicide. (Cô ta uống thuốc độc tự tử.)

Hậu tố -ish

Tương tự như trường hợp ở trên, -ish cũng dùng để thêm vào từ gốc và biến nó thành tính từ. -ish thường hàm ý thuộc về, có tính chất, có xu hướng.

Ví dụ:

Child: trẻ con -> Childish: hợp với trẻ con, tính tình trẻ con

Britain: Vương quốc Anh -> British: thuộc về Vương quốc Anh

The family tried to look for British goods to reminisce about their origin. (Cả gia đình cố tìm mua sản phẩm từ Anh để gợi nhớ về nguồn cội của họ.)

Related Posts