Vi Hạt Vi Nhựa Là Gì – Hạt Vi Nhựa Là Gì Và Những Mối Nguy Hại Tiềm Ẩn

Theo nghiên cứu của Đại học New Castle – Úc năm 2018 chỉ ra rằng trung bình mỗi người ăn phải khoảng 5g nhựa một tuần, tương đương với một chiếc thẻ tín dụng. Đây là con số đáng báo động đối vớisức khỏecon người. Vậy Hạt vi nhựa là gì – hạt vi nhựa tồn tại ở đâu trong cuộc sống hàng ngày?

*

Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe như thế nào?

1. Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa tên tiếng anh là microplastic, chúng được biết đến là những hạt nhựa nhân tạo, có kích thước nhỏ khoảng hơn 1mm. Các hạt nhựa được tạo ra từ các nhựa hóa dầu polystyrene, polypropylene hoặc polyetylen.

Đang xem: Hạt vi nhựa là gì

Chúng ta có thể gặp loại chất này trong rất nhiều sản phẩm hàng ngày như kem đánh răng, tẩy da chết, sữa rửa mặt… Các hạt vi nhựa này có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao. Gây ra tác động xấu đến sức khỏe của con người và các động vật dưới nước.

*

Hình ảnh hạt nhựa nhiều màu sắc

2. Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu ?

Hạt vi nhựa có ở đâu? Là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Do hạt vi nhựa có kích thước rất nhỏ, và tồn tại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả trong thực phẩm, không khí hay nước uống, nên con người dễ hấp thụ phải chúng. Từ đó dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Dưới đây những con đường mà hạt đi nhựa đi vào cơ thể

2.1. Hạt vi nhựa có trong thành phần sữa rửa mặt, kem đánh răng, v.v…

Nhiều người trong chúng ta không biết rằng, trong thành phần của sữa rửa mặt thường xuất hiện những hạt nhỏ li ti nhiều màu sắc. Các hạt này có kích thước dưới 5mm, chúng có tên khoa học là microbeads. Tỷ lệ hạt vi nhựa không đồng nhất ở các sẳn phẩm khác nhau, có thể chiếm từ 1% đến trên 90% trên tổng trọng lượng của sản phẩm.

Hạt vi nhựa không chỉ tồn tại trong sữa rửa mặt, mà chúng còn tồn tại trong kem đánh răng, sữa tắm, kem tẩy tế bào chết. Những hạt vi nhựa siêu nhỏ này có thể thấm sâu vào da. Tuy chúng có thể loại bỏ được chất nhờn và bụi bẩn. Nhưng cũng lại có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe lâu dài của con người.

2.2 Hạt vi nhựa có trong nước đóng chai

Ngoài ra, trong chai nước lọc còn chứa hàng nghàn các hạt vi nhựa siêu nhỏ. Khi vào cơ thể, chúng không thể tự đào thải ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ và gây hại cho sức khỏe con người. Ở trong các môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm tăng sự phân hủy của nhựa, giải phóng các chất độc hại vào nước.

2.3 Hạt vi nhựa có trong thực phẩm ăn uống

Trong quá tình sinh hoạt, sản xuất hàng ngày, con người thải ra môi trường rất nhiều các sản phẩm được chế biến từ nhựa. Trong đó có rất nhiều hạt vi nhựa. Do phần lớn chúng được xử lý không đúng quy trình nên các chất này được trực tiếp thải ra các nguồn nước ao, hồ, sông, suối, cuối cùng chảy ra biển. Khiến trong nước cũng có rất nhiều các hạt vi nhựa

Các loại sinh vật như dưới nước sẽ hấp thụ chúng. Ngoài ra các sinh vật này, và các loài chim ăn cá nhiều lúc nhầm lẫn rác thải nhựa thành thức ăn nên ăn nhầm. Làm gia tăng thêm lượng nhựa có trong cơ thể chúng. Do phân hủy nên các hạt vi nhựa mang sẽ bị tích sâu bên trong cơ thể động thực vật.

Đến khi con người sử dụng thực phẩm từ động vật để làm thức ăn. Thì chúng ta cũng vô tình hấp thụ luôn các hạt vi nhựa có hại vào trong cơ thể.

Các nghiên cứu phát hiện có khoảng 90% các loài chim có hạt vi nhựa trong dạ dày. Con số này ở các dộng vật dưới nước gần như là 100%

2.4 Hạt vi nhựa có trong muối

Một nghiên của các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace khu vực Đông Á chỉ ra rằng, có đến 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu ngẫu nhiên từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa.

Xem thêm: Over And Above Là Gì, Nghĩa Của Từ Above, Above Là Gì, Nghĩa Của Từ Above

Các hạt này phần lớn đều bắt nguồn từ các sản phẩm nhựa. Phát hiện này khiến nhiều người phải lo lắng. Bởi lẽ, muối đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến thực phẩm, cũng như chăm sóc sức khỏe.

Công dụng của muối biển là vậy nhưng nghiên cứu lại chỉ ra rằng trong muối biển một số hạt vi nhựa gây hại. Điều này khiến khá nhiều người tiêu dùng ái ngại khi sử dụng muối này. Dù vậy có nghiên cứu cho thấy số lượng hạt vi nhựa trong muối khá nhỏ chỉ dưới 40 hạt mỗi năm và không được coi là yếu tố nguy cơ..

*

Hạt vi nhựa tồn tại trong muối biển

2.5 Hạt vi nhựa có trong không khí

Một báo cáo vào năm 2017 về tình trạng hít phải các hạt vi nhựa của Trường Đại học Hoàng gia Anh chỉ ra rằng, trong bầu không khí mà chúng ta đang hít thở cũng có nguy cơ bị nhiễm độc.

Một giáo sư về sức khỏe cho biết, các nhà khoa học không loại trừ khả năng trong không khí có lẫn những hạt bụi vi nhựa nhỏ bé. Chúng có thể gây ga các nguy hại khôn lường đối với cơ quan hô hấp của con người.

Khi hít phải các hạt vi nhựa, chúng sẽ thông qua hấp thụ vào đường máuvà được vận chuyển đến tất cả các cơ quan. Hậu quả dẫn đến cũng tương tự như việc bạn hít phải các khí độc thải từ động cơ xe.

Đây là một điều thật sự nguy hiểm. Nếu như điều này được xác thực thì chúng ta không chỉ phải đối mặt với các loại khí độc, hay các hạt bụi mịn. Mà còn phải đối mặt với sự nguy hại đến tè các hạt vi nhựa trong không khí.

Xem thêm: Từ Nhiều Nghĩa: Frame Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame Trong Tiếng Việt

Trên đây chúng ta có thể thấy các hạt vi nhựa tồn tại ở rất nhiều nơi, trong nước, trong thực phẩm thậm chí ngay trong bầu không khí chúng ta hít thở. Chúng ta dũng đã điểm qua một vài tác hại của chúng. Vậy làm thế nào để chúng ta chống lại sự nguy hiểm của hạt vi nhựa. Hãy cùng đón đọc phần tiếp theo nhé.

Related Posts