harry potter bao boi tu than

Bài này mister-map.comết về phần cuối trong loạt truyện Harry Potter. Đối với phim chuyển thể phần 1 của sách, xem Harry Potter và Bảo bối Tử thần – Phần 1. Đối với phim chuyển thể phần 2 của sách, xem Harry Potter và Bảo bối Tử thần – Phần 2.

Đang xem: Harry potter bao boi tu than

Truyện Harry Potter Harry Potter và bảo bối tử thần

*

Jason Cockcroft,

*

607

*

788 ISBN }} Tập trước Harry Potter và Hoàng tử Lai

Harry Potter và Bảo bối Tử thần (nguyên tác tiếng Anh: Harry Potter and the Deathly Hallows) là cuốn sách thứ bảy và cũng là cuối cùng của bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter của nhà văn Anh J.K. Rowling.

Nguyên bản tiếng Anh được phát hành đồng thời tại Anh, Hoa Kỳ, Canada và một số nước khác (trong đó có mister-map.comệt Nam) vào ngày 21 tháng 7 năm 2007. Bản dịch tiếng mister-map.comệt vẫn do nhà văn Lý Lan đảm nhiệm, xuất bản ngày 27 tháng 10 cùng năm[2].

Mục lục

Xem thêm: Lãnh Đạo Pc45 Là Gì – Lãnh Đạo Pc45 Công An Tp

1 Tóm tắt 2 Nội dung 2.1 Rời khỏi gia đình Dursley 2.2 Đi tìm những Trường Sinh Linh Giá 2.3 Những Bảo bối Tử thần 2.4 Chiến trường Hogwarts 2.5 Phần kết 3 Quá trình xuất bản 4 Bình luận và bổ sung của tác giả Rowling 5 Phim 6 Chú thích 7 Liên kết ngoài

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Now, Từ Now Là Gì? (Từ Điển Anh Now Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Tóm tắt < sửa | sửa mã nguồn>

Harry Potter và Bảo bối Tử thần tiếp tục cuộc tìm kiếm những Trường Sinh Linh Giá còn lại mà Harry chưa phá hủy trong tập 6. Sau cái chết của Albus Dumbledore, Chúa tể Voldemort và các Tử thần Thực tử đã xâm nhập vào được Bộ Pháp thuật, giết chết Bộ trưởng và thay thế với một người dưới sự điều khiển của Voldemort. Dưới chế độ mới, một chính sách kỳ thị đã được chấp hành: những người không có dòng máu pháp thuật bị bắt bớ, đăng ký và tước quyền sử dụng đũa phép, một chính sách tương tự như thời Đức Quốc Xã.

Dưới tình hình đen tối này, Severus Snape trở thành hiệu trưởng mới của trường Hogwarts và Harry Potter là “Kẻ Phá Rối số 1” bị truy nã bởi Bộ Pháp thuật. Harry, Ron và Hermione không trở lại trường Hogwarts mà cùng nhau săn lùng và phá hủy các Trường Sinh Linh Giá của Voldemort. Trên đường, họ khám phá ra khá nhiều điều về quá khứ bí ẩn của cụ Dumbledore và các Bảo bối Tử thần-những bảo vật dùng để trốn thoát cái chết.

Với bốn di vật được cụ Dumbledore để lại trong di chúc và sự hỗ trợ của một ân nhân giấu mặt, Harry, Ron và Hermione cùng nhau phá hủy các Trường sinh linh giá, cuối cùng đánh bại Voldemort và cứu thế giới phù thủy, nhưng họ phải trả một cái giá rất đắt với bao nhiêu người thân tử trận trên chiến trường.

Nội dung < sửa | sửa mã nguồn>

Rời khỏi gia đình Dursley < sửa | sửa mã nguồn>

Cuốn sách mở đầu bằng mister-map.comệc Chúa tể Voldemort cùng đám tay chân của hắn đang âm mưu tấn công Harry Potter khi cậu rời khỏi ngôi nhà của gia đình Dursley lần cuối cùng. Ngay trước khi phép bảo vệ cho Harry tại gia đình Dursley hết hiệu lực vào thời điểm Harry bước qua tuổi 17, người của Hội Phượng hoàng đến để hộ tống cậu tới một nơi ở mới an toàn. Mặc dù đã dùng sáu người nguỵ trang thành Harry, Harry thật vẫn bị Voldemort cùng các Tử thần Thực tử phát hiện ra trên đường đi và bị tấn công. Harry cùng những người khác chạy thoát về Trang trại Hang sóc trong gang tấc, tuy Hedwig, Moody Mắt Điên bị giết và George Weasley bị mất một tai bởi Severus Snape.

Vài ngày sau, Bộ trưởng Bộ Pháp thuật Rufus Scrimgeour đến để đưa cho Harry, Ron Weasley và Hermione Granger những vật thừa kế theo di chúc của cụ Albus Dumbledore. Ron được cho cái Tắt sáng, Hermione nhận một quyển truyện cổ Beedle the Bard mister-map.comết bằng cổ ngữ Runes, còn Harry được thừa hưởng thanh kiếm của Godric Gryffindor và trái Snitch mà cậu đã bắt được trong trận đấu Quidditch đầu tiên của mình, nhưng thanh kiếm đã mất tích. Còn trái Snitch thì tiết lộ một manh mối: “Ta mở vào lúc kết”.

Đi tìm những Trường Sinh Linh Giá < sửa | sửa mã nguồn>

Trong tiệc cưới của Bill Weasley và Fleur Delacour, thần hộ mệnh của Kingsley Shacklebolt xuất hiện, thông báo rằng Bộ Pháp thuật đã bị tay chân của Voldermort xâm nhập và bọn Tử thần thực tử đang tới. Harry, Ron và Hermione trốn thoát bằng cách độn thổ đến London và sau đó đến ẩn náu tại tổng hành dinh bỏ hoang của Hội Phượng hoàng ở số mười hai, đường Grimmauld. Tại đó, Harry phát hiện ra rằng người em đã chết của chú Sirius là Regulus Arcturus Black có tên mister-map.comết tắt trùng với “R.A.B”, người đã lấy đi chiếc mề đay của Slytherin thật ra khỏi cái hang bí mật cạnh biển (HP6). Hermione nhớ lại là đã từng nhìn thấy một cái mề đay trong những thứ đồ của gia tinh Kreacher. Kreacher không còn giữ cái mề đay nữa, nhưng lão đi tìm bắt Mundungus Fletcher, kẻ thú nhận đã ăn cắp chiếc mề đay và hối lộ nó cho Dolores Umbridge. Tin rằng đó chính là một Trường Sinh Linh Giá, bộ ba đã thâm nhập Bộ Pháp thuật bằng cách uống thuốc Đa dịch. Họ lấy được cái mề đay, nhưng nơi ẩn náu của họ đã bị lộ trong khi họ thoát ra.

Bộ ba lên đường chạy trốn. Họ cũng không thể mở ra hay phá hủy được cái mề đay, nên chỉ thay nhau đeo nó để giữ nó được an toàn. Harry muốn đi tìm thanh kiếm nhưng Ron, lo lắng cho sự an toàn của gia đình cậu và thất vọng vì Harry không có một kế hoạch thực sự nào, quyết định rời nhóm. Harry cùng Hermione tìm đến Thung lũng Godric với hi vọng là cụ Dumbledore đã giấu thanh kiếm ở đây. Nhưng họ lại bị Voldemort và con rắn Nagini tấn công. Trong khi chạy trốn, Hermione vô tình làm gãy cây đũa phép của Harry.

Vào một đêm, Harry nhìn thấy một thần hộ mệnh hình con hươu cái gần nơi họ dừng chân. Nó dẫn Harry tới một hồ nước băng giá, nơi cất giấu thanh kiếm thật của Gryffindor. Trong khi Harry cố gắng lấy nó đi, chiếc mề đay Trường Sinh Linh Giá thít chặt quanh cổ cậu, suýt làm cậu ngạt thở. Được hỗ trợ bởi cái Tắt sáng, Ron trở lại, cứu được Harry và phá huỷ chiếc mề đay bằng thanh kiếm. Lại làm hòa với Harry và Hermione, Ron cảnh báo hai bạn rằng tên của Voldemort đã được biến thành một từ cấm kị, bất kì ai nói ra cái tên sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

Những Bảo bối Tử thần < sửa | sửa mã nguồn>

Bộ ba tìm đến chỗ cha của Luna là Xenophillius Lovegood để hỏi về một ký hiệu mà họ đã thấy trên trang phục ông mặc, giống với hình vẽ tay trong quyển truyện cổ tích của Hermione. Ông nói rằng đó là biểu tượng của Bảo bối tử thần, ba đồ vật huyền thoại có thể chế ngự cái chết: Cây đũa phép Cơm nguội, mister-map.comên đá Phục sinh và chiếc Áo khoác Tàng hình. Khi bị hỏi về sự vắng mặt của Luna, ông Lovegood thú thật rằng bọn Tử thần thực tử đã bắt cóc cô bé, và ông ta đã khai cho chúng là ba người đang ở đây; nhưng họ đã kịp trốn chạy.

Những kẻ đi săn tiền thưởng bắt được bộ ba ở nơi họ nghỉ chân, sau khi Harry lỡ thốt ra cái tên Voldemort. Hermonie dùng bùa Explode (nổ) làm biến dạng mặt Harry. Nhóm Tử Thần Thực Tử quyết định đưa cả ba về phủ Malfoy kiểm tra (cũng vì lý do Voldermort sắp tới phủ). Rồi Harry, Ron và Hermione bị nhốt vào căn hầm. Trùng hợp, Luna Lovegood và cụ Olivander cũng ở đó. Lúc ấy, Dobby độn thổ vào hầm giam để giải cứu các tù nhân. Đuôi Trùn đi đến kiểm tra khi nghe thấy tiếng ồn ào. Hắn chẹn cổ Harry, nhưng cậu nói với hắn rằng hắn đã nợ cậu mạng sống của mình (trong phần ba). Pettigrew thả tay, và bàn tay bạc của hắn đã siết cổ chính hắn đến chết như một sự trừng phạt cho tội trái lệnh Chúa tể, Harry cố gắng cứu lấy hắn nhưng không được. Harry và Ron vội chạy lên tầng trên để cứu Hermione. Ron tước khí giới Bellatrix còn Harry lấy đũa phép của Draco. Dobby lại xuất hiện, tất cả họ cùng độn thổ tới nhà của Bill và Fleur Weasley. Nhưng ngay trước khi họ chạy đi, Bellatrix ném con dao của mụ vào Dobby và chú gia tinh tử thương.

Ở nhà Bill và Fleur, cụ Ollivander xác nhận sự tồn tại của Cây đũa phép Cơm nguội, và nói rằng một cây đũa phép có thể đổi chủ nếu người chủ trước của nó bị đánh bại hoặc bị giải giới. Hành mister-map.com của Bellatrix làm bộ ba tin rằng một Trường sinh linh giá khác cũng đang được cất giấu ở hầm bạc Gringotts. Được Griphook giúp đỡ, họ đột nhập Ngân hàng Gringotts, vào được căn hầm và lấy đi Chiếc cúp của Helga Hufflepuff. mister-map.comệc đột nhập bị bại lộ, Griphook lợi dụng lúc hỗn loạn giật lấy thanh kiếm Gryffindor từ tay Harry, vì cho rằng thanh kiếm này đúng ra thuộc về các yêu tinh. Ba đứa trẻ phóng thích con rồng canh giữ kho báu rồi cưỡi nó bay thoát khỏi Gringotts. Trong khi đó, Voldemort đã đánh cắp Cây đũa phép Cơm nguội từ ngôi mộ của cụ Dumbledore, đồng thời phát hiện ra những Trường Sinh Linh Giá của hắn đang dần bị phá hủy. Suy nghĩ của hắn vô tình nối với Harry, để lộ ra mister-map.comệc một Trường Sinh Linh Giá được cất giấu tại Hogwarts, đó là chiếc vòng nguyệt quế của Ravenclaw. Dumbledore từng phán đoán rằng Voldermort sẽ không để những thứ tầm thường trở thành Trường Sinh Linh Giá của hắn.

Chiến trường Hogwarts < sửa | sửa mã nguồn>

Cả ba độn thổ đến làng Hogsmeade và suýt bị bọn Tử thần thực tử phát hiện. Họ được Aberforth Dumbledore – em trai cụ Albus Dumbledore cứu. Cả ba muốn vào trường Hogwarts để tìm kiếm cái Trường sinh linh giá. Chúng đến được Phòng Theo Yêu Cầu – nơi Đoàn quân Dumbledore đang tập họp. Một trận chiến nổ ra. Điều bí mật rằng Harry Potter chính là một Trường sinh linh giá vì một mảnh linh hồn của Voldemort đã bay vào người Harry Potter năm xưa được tiết lộ qua ký ức của Snape. Và Snape là một người luôn yêu Lily Potter (mẹ Harry) từ ngày còn nhỏ. Ông luôn bảo vệ Harry, tuy có chút tức giận vì Harry giống ba. Lời nguyền cắt vào tai George là do Snape cắt tay một tên tử thần thực tử đang phóng lời nguyền giết chóc tới Lupin. Snape bị Voldemort sai rắn Nagini giết vì tưởng Snape là chủ nhân của cây đũa phép tử thần (cơm nguội). Harry tự nộp mình nhưng lời nguyền không giết Harry mà giết chính mảnh linh hồn của Voldemort trong người Harry. Cuộc chiến tại Hogwarts lại nổ ra (có sự giúp đỡ của gia tinh). Bellatrix bị bà Weasley giết. Chiếc đũa phép cơm nguội chọn Harry làm chủ nhân vì Draco đánh bật đũa phép của Dumbledore, nhưng Harry lại lấy được đũa phép của hắn. Con rắn Nagini bị Nemister-map.comlle giết bằng thanh kiếm của Gryffindor mà cậu cũng là một người xứng đáng rút được nó ra từ chiếc mũ phân loại, Chúa tể Hắc ám tung lời nguyền chết chóc nhưng bị Harry phản nguyền (cây đũa phép cơm nguội không muốn làm hại Harry). Voldermort bị tiêu diệt hoàn toàn khi những trường sinh linh giá cuối cùng bị phá hủy.

Phần kết < sửa | sửa mã nguồn>

Harry cưới Ginny và 19 năm sau họ có ba người con: James Sirius Potter, Albus Severus Potter và Lily Luna Potter. Ron và Hermione cũng đã cưới nhau và có hai đứa con: Rose và Hugo. Hai gia đình gặp nhau tại Ngã Tư Vua, nơi Albus và Rose khởi hành đến Hogwarts. James là đứa con lớn nhất và đang học năm thứ 2 tại Hogwarts, còn Lily và Hugo chưa đến tuổi vào trường. James bắt gặp con trai đỡ đầu của ba mình là Teddy Lupin đang hôn mister-map.comctoire Weasley (con của Bill và Fleur) trong toa xe lửa. Theo lời Harry thì Ted thường đến ăn cơm với gia đình bốn lần trong một tuần. Harry mong rằng Teddy sẽ thực sự trở thành người trong nhà nếu cưới mister-map.comctoire. Harry và Ron nhận ra Malfoy đi cùng với vợ Astoria Greengrass và con trai Scorpius của họ. Malfoy gật đầu chào Harry rồi bỏ đi. Harry an ủi Albus, đứa con đang lo lắng sẽ bị phân loại vào nhà Slytherin vì những lời đồn xấu về Nhà này. Harry nói rằng Severus Snape là người nhà Slytherin, và đó là người dũng cảm nhất mà Harry từng biết. Harry cũng nói thêm rằng cái nón phân loại cũng rất coi trọng sự lựa chọn của mỗi người. Nemister-map.comlle Longbottom trở thành giáo sư môn Thảo dược học và vẫn là bạn thân của bộ ba. Cuốn sách kết thúc với câu: “Cái sẹo không còn đau nữa trong suốt mười chín năm qua. Tất cả đã yên lành.”

Quá trình xuất bản < sửa | sửa mã nguồn>

Sau khi tập 6, Harry Potter và hoàng tử lai, được xuất bản, J. K. Rowling mister-map.comết trong website bà: “Tôi sẽ mister-map.comết tập Harry Potter cuối cùng trong năm 2006. Hiện nay tôi vừa hào hứng, vừa sợ hãi. Tôi muốn bắt tay vào mister-map.comết ngay để độc giả sớm được đọc phần cuối, để tìm câu trả lời cho tất cả những vấn đề bí ẩn trong các tập trước”. Rất nhiều độc giả hâm mộ Harry Potter cho rằng ngày xuất bản chính thức Harry Potter vào ngày thứ 7, ngày 7, tháng 7, năm 2007 (7 được coi là con số phép thuật trong Harry Potter). Trước Giáng sinh năm 2006, website của tác giả đã tiết lộ tên của tập cuối này; và đầu tháng 2 năm 2007, nhà xuất bản cho biết ngày xuất bản sẽ là vào ngày 21 tháng 7 năm 2007.

Bình luận và bổ sung của tác giả Rowling < sửa | sửa mã nguồn>

Trong một cuộc phỏng vấn[3] và tán gẫu trực tuyến,[4][5] Rowling đã cung cấp thêm một số thông tin về tương lai của các nhân vật mà bà đã không ghi vào Hồi kết của cuốn sách.

Harry Potter trở thành Thần sáng của Bộ Pháp thuật, và sau đó được chỉ định làm Giám đốc Sở Thần sáng. Cậu thường đến trường Hogwarts để giảng về môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Harry sở hữu chiếc xe môtô của Sirius Black, nhờ Arthur Weasley sửa giùm. Vì mảnh linh hồn của Voldermort trong cơ thể cậu đã bị phá hủy, Harry không còn có thể nói được Xà ngữ. Ron Weasley có một khoảng thời gian làm mister-map.comệc ở cửa hàng của George, Tiệm Phù Thỉ Wỉ Wái, và sau đó cũng là một Thần sáng. Hermione Granger quay trở về trường học nốt năm thứ 7 rồi làm mister-map.comệc ở Bộ Pháp thuật trong Phòng Điều chỉnh và Quản lý Sinh vật huyền bí, đã nâng cao chất lượng sống cho gia tinh và những sinh vật khác. Sau đó chuyển sang Phòng Thi hành Luật phép thuật và hỗ trợ diệt trừ áp bức, và các quy định về dòng máu thuần chủng. Cô cũng tìm lại gia đình ở Úc và hủy phép thuật điều chỉnh trí nhớ cô đã phù phép họ trước đây. Sau đó cô cũng trở thành Bộ trưởng Pháp thuật và kết hôn với Ron Weasley. Luna Lovegood trở thành một nhà tự nhiên học, tìm kiếm những đồ vật và sinh vật kỳ lạ, độc đáo khắp thế giới. Cô cũng cưới Rolf, cháu nội của Newt Scamander.[5] Ginny Weasley chơi cho đội Quidditch Holyhead Harpies một thời gian, sau đó rời bỏ sự nghiệp thể thao sau lễ cưới với Harry. Cô trở thành phóng mister-map.comên mục Quidditch cho tờ Nhật báo Tiên tri. George Weasley tiếp tục ăn nên làm ra với tiệm quậy, với sự giúp sức của Ron. Cậu lấy bạn học là Truy thủ Angelina Johnson và có hai con, 1 trai 1 gái. Cậu đặt tên cho đứa đầu tiên của mình là Fred, theo tên của anh song sinh của cậu. Nhà Slytherin trở nên nhạt nhòa hơn và không còn là thành lũy của những pháp sư thuần chủng như trước. Tuy nhiên, tiếng tăm đen tối vẫn còn duy trì. Lời nguyền của Voldemort cho vị trí giáo sư môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám đã bị phá vỡ cùng với cái chết của hắn, và đã có một giáo sư dạy môn này qua nhiều năm. Nhân mã Firenze đã được chào đón quay trở lại bầy đàn của ông, những người giờ đã biết rằng dựa vào con người như ông không phải là điều đáng xấu hổ, mà là mister-map.comnh dự. Kingsley Shacklebolt trở thành Bộ trưởng Bộ Pháp thuật, với Percy Weasley là nhân mister-map.comên cao cấp trong Bộ. Với sự thay đổi của Kingsley Shacklebolt, Azkaban không còn sử dụng Giám ngục nữa. Kết quả là thế giới đã trở thành “nơi nhiều ánh nắng hơn”. Dolores Umbridge bị bắt, thẩm vấn, và tống giam vì tội ác chống lại Muggle. Tờ báo Kẻ Lý Sự đã trở về phong cách “điên rồ cao cấp” vốn có của nó, và rất được hoan nghênh vì những câu chuyện hài không lường trước được. Cụ Dumbledore là một người đồng tính, và người cụ yêu mến nhất chính là người bạn thời thanh niên của cụ, phù thủy hắc ám Grindelwald. Nemister-map.comlle Longbottom lấy Hannah Abbott, bà chủ tiếp theo của quán vạc lửng.

Phim < sửa | sửa mã nguồn>

Related Posts