Hard Fork Là Gì ? Nội Dung Về Hard Fork Sự Kiện Hardfork Đình Đám Nhất Lịch Sử

Vào tháng 11 năm 2018, mạng blockchain của Bitcoin Cash thực hiện hard fork, một đợt hard fork được đánh giá là ồn ào nhất từ trước tới nay. Không chỉ vậy, Bitcoin Cash hard fork còn được xem là nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử sụp đổ, sụt giảm một cách thảm hại. Vậy hard fork là gì? Điều gì sẽ diễn ra khi thực hiện hard fork? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

Đang xem: Hard fork là gì

*

*

*

Hard fork là gì?

Một hard fork hoặc là hardfork là một thuật ngữ thường được sử dụng và nhắc đến trong công nghệ blockchain khi có một thay đổi cơ bản về giao thức của các khối, xác thực giao dịch hợp lệ hay không hợp lệ. Để thực hiện việc này, tất cả các node hoặc người “khai thác” phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của giao thức.

Vậy hard fork là một sự phân tách hoàn toàn so với phiên bản trước của blockchain và các node chạy các phiên bản cũ sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận. Về cơ bản điều này tạo ra một “ngã rẽ” trong blockchain: một hướng đi theo blockchain mới, được nâng cấp và một hướng khác tiếp tục đi theo con đường cũ. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người sử dụng blockchain cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Hard fork diễn ra như thế nào?

Một hard fork có thể được triển khai để sửa chữa các rủi ro bảo mật ảnh hưởng mạnh tới blockchain, hoặc cải thiện những yếu điểm được tìm thấy trong phiên bản phần mềm cũ, để thêm chức năng mới hoặc đảo ngược các giao dịch (như trong trường hợp hard fork để đảo ngược hack trên DAO, một mạng phi tập trung trong chuỗi khối Ethereum).

Xem thêm: Yield Là Gì? Định Nghĩa Thuật Ngữ Yield ( Lợi Suất Đầu Tư) Là Gì?

Hard fork có thể tác động đến việc phân chia đường dẫn của blockchain, vô hiệu hóa các giao dịch được xác nhận bởi các node chưa được nâng cấp lên phiên bản mới của giao thức. Sau vụ hack DAO, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ một hard fork để đẩy lùi những giao dịch đã rút hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật sốcủa một hacker ẩn danh. Việc hard fork cũng cho phép chủ sở hữu token DAO nhận lại tiền ethereum của họ.

Sau khi thực hiện hard fork, một phiên bản blockchain hoàn toàn mới, tách biệt với blockchain cũ sẽ được tạo ra. Các node chạy trên phiên bản cũ sẽ không được chấp nhận trên phiên bản mới này.

Kết luận

Hard fork là copy code cũ của phần mềm và được sửa chữa tạo thành một cái mới, cái mới thay đổi mạnh và tất cả không chấp nhận cái cũ nữa thì được gọi là Hard fork. Trong quá khứ ETH đã được hard fork thành công và sinh ra thêm một đồng tiền khác riêng biệt đó là ETC.

Xem thêm: Phần Mềm Chuyển File Word Sang Excel, Cách Chuyển Đổi Doc (Word) Sang Xls (Excel)

Trường hợp tất cả mọi người đồng ý với phiên bản cũ thì không thể có hark fork được thực hiện.

Related Posts