Handling Fee Là Gì ? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Phí Handling Fee

Phí Handling Charge là gì? Liệu bạn đã có những khái niệm hay những thông gì về loại phí này chưa? Nếu vẫn chưa rõ và chưa có những thông tin cụ thể nào, hãy cùng mister-map.com tham khảo bài viết này nhé!

Phí Handling Charge là gì? 

Thuật ngữ handling charge vốn dĩ là một loại chi phí thuộc về ngành xuất nhập khẩu hàng hóa ( gọi chung là logistic ) do chính hãng tàu hoặc là do công ty giao nhận vận chuyển ( forwarder ) lập ra để thu tiền của người gửi hàng ( shipper ) hoặc người nhận hàng thực thụ ( consignee ) để bù đắp cho chi phí mà hãng hay công ty giao nhận vận chuyển chăm sóc ( take care ) cho lô hàng của bạn mà nhìn chung là phí tổn mà bao gồm các loại phí sau: phí giao dịch giữa đại lý của hãng tàu hay đại lý của công ty giao nhận vận chuyển tại nước ngoài với đại lý tương ứng lần lượt là đại lý của hãng tàu hay đại lý của công ty giao nhận vận chuyển tại Việt Nam, phí làm lệnh giao hàng ( Delivery Order – viết tắt là D/O ), chi phí để lập các bảng kê khai hàng hóa và các chứng từ có liên quan hay là chứng từ thông quan đối với tàu xuất cảnh hoặc nhập cảnh ( còn được gọi là Manifest ), chi phí khấu hao, chi phí điện thoại và một số loại phí khác.

Đang xem: Handling fee là gì

– Bất cứ một lô hàng nào cũng vậy dù có đơn giản đến đâu đi chăng nữa thì hãng tàu và công ty giao nhận vận chuyển (forwarder ) cũng phải mất thời gian để có thể hoàn tất thủ tục và xử lý cho bạn thế nên việc phát sinh ra loại phí tổn handling charge là điều dễ hiểu.

*

Một số loại phụ phí khác trong vận chuyển quốc tế

D/O fee (delivery order fee): phí lệnh giao hàng, ứng với một b/l (bill of lading) thì sẽ có phí này phí giao lệnh có trong hàng nhập từ hàng FCL (full container load) , LCL (less than container load), hàng air và cả trong hàng bulk (rời). Phí này sẽ do consignee đóng đối với các incoterms (EXW, nhóm F, nhóm C, DAT) các terms còn lại sẽ do nhà xuất khẩu đóng. Phí này không chỉ là việc phát hàng một cái lệnh D/O thu tiền nó còn phải cả việc khai manifest, đi lấy lệnh (nếu có House B/L).

CFS fee (Container freight station fee): Phí khai thác hàng lẻ (bao gồm: bốc xếp hàng từ cont sang kho hoặc ngược lại; phí lưu kho hàng lẽ, phí quản lý kho hàng).

Xem thêm: Từ Solitary Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Solitary, Phân Biệt Alone, Solitary, Lonely Và Lone

DEM/DET fee (Demurrage / Detention fee): Phí lưu bãi/cont, khi container ở trong cảng hết ngày cho phép thì sẽ phải chịu phí này, phí lưu container là việc cont được đưa về kho để đóng hàng hoặc trả hàng nhưng nằm lâu quá so với cho phép của hãng tàu thì cũng sẽ bị thu phí.

B/L fee (bill of lading fee): Phí phát hành vận đơn B/L, khi nhận vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ phát hành B/L. Việc phát hành bill không chỉ là việc cấp một B/L rồi thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý đầu nước nhập về B/L, phí theo dõi đơn hàng, quản lý đơn hàng.

Xem thêm: Các Tên Cặp Đôi Trong Game : Hay, Độc Đáo, Hài Hước, Dễ Thương, Đẹp Nhất

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về phí Handling Charge là gì và nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất nhé. Hãy liên hệ ngay với mister-map.com để được hỗ trợ cũng như giải đáp mọi thắc mắc.

Related Posts