Nghĩa Của Từ Halve Là Gì ? Bitcoin Halving Có Nghĩa Là Giá Btc Sẽ Tăng Lên?

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, một sự kiện sẽ diễn ra có thể thay đổi giá trị của Bitcoin mãi mãi. Đó là Bitcoin halving. Kể lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 Bitcoin đã trải qua 2 lần halving, và nó tác động thế nào đến giá của Bitcoin? Hôm nay các bạn hãy cùng mister-map.com mister-map.com tìm hiểu xem Bitcoin halving là gì? Và điểm lại 2 mốc lịch sử Bitcoin halving quan trọng để xem sự ảnh hưởng của halving đến với giá của Bitcoin nhé!

Bitcoin halving là gì?

Ngay cả khi Bitcoin nhận được sự quan tâm rộng rãi của công chúng và sự chú ý của truyền thông. Nhưng có một sự kiện mà ít ai nói đến hoặc hiểu – mặc dù thực tế nó đã xảy ra đến 2 lần rồi. Đó là Bitcoin halving- Tức việc cắt giảm lượng cung BTC tạo ra cứ mỗi 4 năm thông qua việc cắt giảm phần thưởng khối cho thợ đào BTC xuống 50%.

Đang xem: Halve là gì

Không giống như các loại tiền pháp định truyền thống được phát hành bởi Ngân hàng nhà nước. Được in bao nhiêu tùy ý và luôn lạm phát khi kinh tế suy thoái. Do thuật toán nên lượng cung Bitcoin được tạo ra sẽ cố định. Chỉ có 21 triệu Bitcoin trong cả vòng đời của mình. Điều này làm cho Bitcoin trở thành một tài sản giảm phát, trái ngược lại với tiền tệ truyền thống. Nghe thú vị phải không nào?

Tham khảo: Hướng dẫn Bitcoin toàn tập cho người mới A-Z

Điểm lại 2 sự kiện halving trước:

Lần Bitcoin Halving thứ 1 vào tháng 11 năm 2012: 12 tháng sau giá Bitcoin đã đạt đỉnh 1.000$ từ trước halving là 100$.Lần Bitcoin halving thứ 2 năm 2016: Giá Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017 với giá Bitcoin tăng đột biến lên 19.000$.

Kể từ đỉnh tháng 12 năm 2017, giá BTC đã giảm mạnh trở lại và chỉ mới khởi sắc gần đây từ đầu năm 2019. Nhưng nhìn lại sau lần Bitcoin halving năm 2012, giá cũng đã giảm sâu đến 200$ trước khi đón đầu đợt tăng bull run của halving lần 2. Liệu sẽ có 1 đợt bull run mạnh như vậy sắp xảy ra?

Bitcoin halving có tác động đến giá Bitcoin?

*
*
*
*

Đếm ngược thời gian chờ cho đến khi Bitcoin halving 2020

Đào (mining) Bitcoin và phần thưởng khối

Cứ sau 10 phút, một khối mới được “đào” ra và thêm vào chuỗi Bitcoin (block). Đào là công việc phức tạp và tốn kém, đòi hỏi tiêu thụ nhiều điện năng và phần cứng đồ họa chuyên dụng. Vậy tại sao người ta lại đầu tư để đào Bitcoin?

Khi phát minh ra Bitcoin, dựa trên ý tưởng không cần các tổ chức trung gian để chuyển tiền. Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra thuật toán khuyến khích và thưởng cho các thợ mỏ khi xác nhận giao dịch. Ngoài phí Giao dịch, thợ mở còn được thưởng phần thưởng khối. Sau mỗi 10 phút, mỗi block BTC được tạo ra và thêm vào nguồn cung lưu thông BTC. Số BTC này chính là phần thưởng khối cho miner.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Phần Mềm Hack Game Offline Giống Cheat Engine

Khi Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên, phần thưởng khối là 50 BTC. Điều này có nghĩa là cứ sau 10 phút miner ở đâu đó nhận được 50 bitcoin gửi đến ví của họ. Bốn năm sau đó, lần halving số 1 diễn ra vào tháng 11/2012, phần thưởng khối giảm còn 25. Bạn có thể theo dõi các sự kiện Bitcoin halving đã và sắp tới sẽ diễn ra như sau:

Bitcoin Halving

Ảnh hưởng của Bitcoin halving đến thợ mỏ

Khối cuối cùng được dự đoán sẽ được đào hết vào năm 2140 với tốc độ đào như hiện tại. Vậy thợ mỏ sẽ ra sao nếu phần thưởng khối giảm như vậy? Và số BTC được thưởng kiếm được mỗi lúc một giảm và cuối cùng là 0?

Nhiều miner vẫn kiên trì vì họ tin rằng giá BTC tăng sẽ bù đắp được số lượng BTC được thưởng giảm đi. Và ngoài phần thưởng khối, thì miner cũng vẫn có phần thưởng phí Giao dịch. Khi Bitcoin và các đồng tiền khác được chấp nhận rộng rãi hơn cộng với giá tăng. Lúc đó có hàng ngàn giao dịch BTC cần được xác minh. Họ vẫn có thể khai thác giao dịch để sinh lợi vô thời hạn.

Lời kết

Qua bài viết hôm nay, hy vọng bạn đã nắm được Bitcoin halving là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với việc tăng giá của BTC. Nhà đầu tư đều hy vọng sau đợt Bitcoin Halving 2020 vào ngày 20 tháng 5, giá sẽ bull run đến 100.000USD.

Xem thêm: Dòng Nhạc Lofi Là Gì Và Những Bản Lofi Nổi Tiếng, Một Vài Thứ Mà Mình Vừa Tìm Hiểu Được Về Nhạc Lo

Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé. Thân chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Tham gia ngay cộng đồng của mister-map.com để trở thành người nắm thông tin thị trường nhanh nhất: https://t.me/mister-map.com_community

Related Posts