Hackintosh Là Gì ? Build Máy Macos Theo Cách Của Bạn #1 5 Điều Cơ Bản Cần Biết Khi Cài Đặt Haskintosh

Hackintosh là gì? hackintosh đơn giản là máy tính được lắp ráp và chạy hệ điều hành MacOS trên phần cứng không phải do hãng Apple sản xuất.

Đang xem: Hackintosh là gì

Tìm hiểu chi tiết Hackintosh là gì ?

Đối với dân chuyên IT, thì cụm từ Hackintosh khá quen thuộc. Nhưng đối với dân ngoại đạo, Hackintosh là gì lại là một câu hỏi khá lạ lẫm.

Theo định nghĩa trên wikipedia, thì Hackintosh là máy tính chạy MacOS trên thiết bị không được Apple ủy quyền hoặc là máy tính không còn nhận được cập nhật phần mềm chính thức.

Chiếc máy tính bạn thấy ở hình ảnh đầu bài đang chạy MacOS, nhưng nó không phải là máy tính Mac. Người ta gọi đây là Hackintosh – một chiếc máy tính được lắp ráp từ nhiều thành phần linh kiện khác nhau với mục đích chạy hệ điều hành MacOS trên phần cứng không phải của Apple.

Bạn đang đọc đúng rồi đấy: không cần thiết phải mua một chiếc máy Mac để có được trải nghiệm Apple (hay các ứng dụng chính chủ Apple), nếu bạn sẵn sàng bỏ chút công sức để tự mình lắp ráp một dàn máy tính.

Theo một cách nào đó, lý do để mua, lắp ráp, hay biến chiếc máy tính hiện có của bạn thành một chiếc Hackintosh xuất phát từ những khía cạnh mà không phải ai cũng yêu thích khi mua máy Mac từ Apple: chúng đắt đỏ, khả năng tùy biến kém, và thường không đáp ứng được chính xác những gì bạn mong muốn.

Kết Luận : Hackintosh là hệ thống macOS chạy trên phần cứng không phải của Apple. Hiểu đơn giản là bạn cài macOS lên cái pc hay laptop của bạn thì nó gọi là Hackintosh. Nếu bạn cài đặt tốt thì Hackintosh hoàn toàn có thể có được sự mượt mà và ổn định như real mac.

Cài Hackintosh để làm gì ?

Dưới đây là một số lý do tại sao người ta tự lắp ráp cho mình những chiếc máy tính Hackintosh thay vì mua máy Mac từ Apple

– Đầu tiên phải nói về giá đúng không, với một chiếc Hackintosh, bạn có thể có được trải nghiệm Apple với số tiền ít hơn nhiều so với một chiếc Mac đắt đỏ.

YouTuber Snazzy Labs đã lắp ráp một dàn Hackintosh chỉ với giá 350 USD (khoảng hơn 8 triệu) nhưng cho hiệu năng ngang ngửa các dòng máy hiện tại của Apple – tính đến tháng 1/2018.

– Cài hackintosh đương nhiên là để có thể sử dụng được macOS mà không cần mua real mac.

Xem thêm: Data Scientist Là Gì ? Data Scientist Là Gì Data Scientist Là Gì

macOS rất mượt, giao diện đẹpCó phần mềm riêng biệt mà Windows hay Linux không có như:Xcode cho lập trình IOS (Bắt buộc phỉa dùng MACOS)Sketch cho UX/UIFinal Cut Pro, iMovie cho dựng phim (Logic X cho làm audioSử dụng siêu mượtĐồng bộ iCloud, iMessage và Facetime, có thể sử dụng handoff nếu bạn có card wifi được support.Nếu bạn có nhu cầu sử dụng macOS nhưng lại không đủ tiền mua real mac thì hackintosh là một giải pháp hợp lí và hiệu quả, nhưng nếu nhiều tiền thì cứ mua real mac.

*

Sau khi Biết Hackintosh là gì thì đây là So sánh máy Mac do Apple sản xuất và Hackintosh

các tiêu chíMac AppleHackintosh
Giá thành Đắt hơn từ 130 đến 170% so với Hackintosh cùng cấu hình Rẻ mà chạy rất ổn định
Phong cách Hàng hiệu, chất lượng tốt, nhẹ, gọn, thiết kế đẹp. Lắp ráp linh kiện đa dạng, chất lượng tùy thuộc linh kiện, thiết kế đa dạng. Máy laptop cũng cài được Hackintosh.
Năng lực tính toán Cùng một cấu hình, Mac Apple có thể chạy tốt hơn, ít tốn điện năng hơn Cùng một giá thành, Hackintosh chắc chắn chạy nhanh hơn. Khả năng mở rộng card đồ họa ngoài, chạy overclock như máy PC bình thường. Có thể dùng bộ tản nhiệt nước nếu muốn.
Cài đặt, nâng cấp OS Dễ dàng, người không có kinh nghiệm cũng làm được Cần người hiểu biết về máy tính, chịu khó đọc kỹ hướng dẫn trên mạng. Nếu tự ý làm dễ sập hệ điều hành lỗi Kernel panic.
Hỗ trợ Airplay Hỗ trợ tốt Hỗ trợ tốt nếu dùng card đồ họa tích hợp Intel CPU HD4000 trở lên
Hỗ trợ nhiều màn hình Một số dòng MacBook hỗ trợ tốt Phải dùng card đồ họa rời có nhiều cổng DVI, HDMI như Nvidia GTX 750. Tuy nhiên card rời lại không hỗ trợ Airplay
Hỗ trợ hand off call Yosemite Ở máy Mac đời mới có Bluetooth, cài Yosemite, cuộc gọi có thể chuyển tiếp sang máy tính Phải mua card Bluetooth xịn của Apple cắm vào PCI E adapter mới chạy được. Tốn thêm từ 50-100$.
Khả năng nâng cấp Kém và chi phí đắt đỏ. Khó kiếm đồ Dễ dàng thay đổi từng bộ phận để nâng cấp. Thích nhất là nâng RAM. Cắm 32GRAM vô tư.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểmNhược điểm
Hiệu năng trên giá thành cao: cùng một cấu hình, hiệu năng thì Hackintosh sẽ rẻ hơn real mac khá nhiều (khoảng một nửa hoặc hơn) Việc cài đặt sẽ là khá khó khăn, mất thời gian tìm hiểu
Đa số cấu hình pc hay laptop hiện nay đều có thể cài đặt hackintosh ổn phục vụ nhu cầu công việc Một số phần cứng sẽ không được hỗ trơ trong mac, bạn sẽ phải mua thêm hoặc thay thế như card wifi
Hackintosh (macOS) sử dụng rất mượt mà, ổn định, hiệu năng sẽ hơn windows trong khá nhiều tác vụ và hoàn toàn có thể đồng bộ với hệ sinh thái của Apple Hackintosh (macOS) sẽ không dành cho việc chơi game mà chỉ dành cho công việc, muốn chơi game bạn cài dual boot hackintosh và windows để chơi

Nghe thú vị nhỉ? Nhưng có một điểm bạn cần biết: lắp ráp một dàn máy Hackintosh là cả một quá trình kỳ công đấy.

Nó không phải là bất khả thi, nhưng cũng không hề dễ dàng. Lắp ráp một dàn máy Hackintosh đòi hỏi bạn phải chỉnh sửa nhiều thiết lập mà phần lớn mọi người không mấy quen thuộc, như các thiết lập trong BIOS. Bạn cũng sẽ cần sử dụng một số công cụ chuyên dụng được giới chuyên gia Hackintosh tạo ra để cài macOS trên Hackintosh.

Xem thêm: ‎Line 98: Bản Gốc Lines 98 Cũ, Tải Game Line 98 Màn Hình Rộng Cũ Cho Máy Tính

Tất nhiên, nếu bạn hứng thú thì không gì có thể ngăn cản được đam mê cả. Bạn Hay xem các kiến thức cơ bản trước khi cài hackintosh nhé sau khi dã biết Hackintosh là gì

Một vấn đề khác: việc lựa chọn linh kiện để lắp ráp Hackintosh vẫn còn khá giới hạn.

Trước khi mua linh kiện để lắp ráp Hackintosh, thì bạn lên đọc về Hưỡng dẫn chọn cấu hình phù hợp cài hackintosh

Tiếp tục với series cài hackintosh -> Hướng dẫn Cài hackintosh lên laptop, PC vanilla #9

Related Posts