The Great Depression Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

I. Đại khủng hoảng là gì?

Đại khủng hoảng ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của xã hội:

Ti lệ thất nghiệp chạm tới ngưỡng đỉnh điểm từ 3% đến 25% vào năm 1933. Lương của những người vẫn còn công việc cũng giảm. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) bị cắt giảm còn một nửa; từ 103 tỉ xuống còn 55 tỉ, một phần do lạm phát. Căn cứ theo Cục Thống kê lao động, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 27% từ tháng 11/1929 tới tháng 3/1933.

Đang xem: Great depression là gì

*
*
*

Tóm lại, FED không cung cấp đủ tiền để giúp cho nền kinh tế vận hành trở lại. Thay vào đó, FED để cho tổng nguồn cung đô la Mỹ giảm xuống còn 1/3.

Xem thêm: Chairman Là Gì ? Làm Sao Để Trở Thành Một Chairman? Sự Khác Nhau Giữa Ceo Và Chairman

III. Lý do giúp đại khủng hoảng kết thúc

Năm 1932, Franklin D. Roosevelt đắc cử tổng thống. Ông hứa sẽ tạo nên các chương trình chính phủ liên bang giúp chấm dứt khủng hoảng kinh tế. Trong vòng 100 ngày, ông ban hành chính sách “Kinh Tế Mới” hình thành nên 43 cơ quan mới. Những cơ quan này tạo ra việc làm, thành lập công đoàn, và cung cấp các gói trợ cấp thất nghiệp. Cho tới nay, nhiều chương trình này vẫn tồn tại. Chúng giúp bảo vệ nền kinh tế và ngăn chặn cuộc suy thoái khác.

Xem thêm: Excluded Là Gì ? Nghĩa Của Từ Exclude Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Exclude

Nhiều ý kiến tranh cãi rằng Thế Chiến thứ hai mới là nguyên nhân chấm dứt cuộc đại khủng hoảng, không phải nhờ vào chính sách “Kinh Tế Mới”. Tuy nhiên, nhiều quan điểm khác cho rằng nếu FDR dùng nhiều tiền cho chính sách “Kinh Tế Mới” như cho cuộc chiến tranh thì cuộc đại suy thoái đã sớm kết thúc. Từ khi thông qua chính sách “Kinh Tế Mới” cho tới trận không kích Trân Châu Cảng là 9 năm. Trong khoảng thời gian đó, FDR chỉ tăng số nợ lên 3 tỷ cho dự luật “Kinh Tế Mới”. Trái lại, chi tiêu cho ngân sách quốc phòng tăng 23 tỷ tiền nợ năm 1942, và thêm 64 tỷ tiền nợ trong năm 1943.

Related Posts