Phân Biệt Grdp Là Gì ? Tổng Hợp Những Kiến Thức Cần Biết Về Grdp

Tổng sản phẩm trên địa bàn hay còn gọi là GRDP, một trong những chỉ tiêu đánh giá sự phát triển của hoạt động sản xuất của một địa phương, một khu vực. Vậy thực chất GRDP là gì, cách tính tổng sản phẩm trên địa bàn như thế nào sẽ được mister-map.com thông tin ngay dưới đây, mọi người tham khảo để có thể tính toán chính xác và nhanh chóng nhất.

Đang xem: Grdp là gì

GRDP là gì

GRDP là viết tắt của Gross Regional Domestic Product hay được dịch ra là tổng sản phẩm trên địa bàn: Là kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất thực hiện bởi các đơn vị sản xuất thường trú trên địa bàn Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương (Việt Nam).

Ở Việt Nam GRDP là chỉ tiêu Kinh tế tổng hợp phản ánh giá trị mới tăng thêm của Hàng hóa và Dịch vụ được tạo ra trên địa bàn tỉnh/thành phố trong một thời gian nhất định (6 tháng, năm). Cụm từ “hàng hóa và dịch vụ cuối cùng” được hiểu theo nghĩa không tính giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ sử dụng ở các khâu trung gian trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Để dễ hiểu hơn mọi người có thể hiểu GRDP là Toàn bộ kết quả cuối cùng của các hoạt động sản xuất của tất cả các đơn vị thường trú trong nền kinh tế của tỉnh trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm); phản ánh các mối quan hệ trong quá trình sản xuất, phân phối thu nhập, sử dụng cuối cùng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế địa phương.

Phân biệt GRDP với GDP

GDP là thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là thuật ngữ kinh tế được xem là quan trọng đối với một đất nước.

GDP là tổng sản phẩm trong nước hay tổng sản phẩm quốc nội là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định ( 1 quốc gia) trong một thời gian nhất định ( thường là 1 năm).

Xem thêm: gặp là chiến tập 23

Điểm khác biệt đó chính là GDP là tổng sản phẩm của 1 quốc gia đất nước còn GRDP là tổng sản phẩm của 1 vùng, tỉnh hay thành phố nhất định. Điểm khác biệt đó chính là phạm vị, bên GDP có phạm vi tính lớn hơn còn bên GRDP lại có phạm vi tính nhỏ hơn.

GRDP bình quân đầu người là gì

GRDP bình quân đầu người là tổng sản phẩm trên mỗi người tại địa bàn tỉnh/ thành phố được tính là một trong những chỉ tiêu thống kê kinh tế tổng hợp quan trọng phản ánh kết quả sản xuất tính bình quân đầu người trong một năm. Căn cứ vào chỉ số đó mà có thể đánh giá, so sánh được mức thu nhập, tổng sản phẩm của vùng này với vùng khác trong nước, có thể thấy được tỉnh/ TP nào có nhiều sản phẩm hơn.

Tăng trưởng grdp là gì

Tăng trưởng GRDP là sự thay đổi theo hướng tịch cực theo chiều đi lên của các chỉ số GRDP. Nếu GRDP là tổng sản phẩm trên địa bàn thì tăng trưởng ở đây chính là tỷ lệ tăng trưởng của các sản phẩm, tất cả các hoạt động sản xuất. Hiện nay khi nhìn vào chỉ số tăng trường người ta thường mang đi so sánh để thấy được mức tăng trưởng như thế nào, có tăng trưởng hay không thì có thể so sánh với năm trước đó hoặc thời gian thống kê trước đó.

*

Hướng dẫn tính GRDP

Đánh giá phương pháp tính theo sử dụng 

Với phương pháp sử dụng khi nhìn vào công thức thấy khá nhiều yếu tố cần để có thể tính toán và chủ yếu là nhắm vào chi tiêu nhưng về vấn đề chi tiêu thì có rất nhiều nhưng khi kê khai chỉ có một con số ước tinh. Đằng sau các mức chi tiêu công khai các hộ gia đình, chính quyền doanh nghiệp còn có các khoản chi tiêu ngầm khác nên khi tính được GRDP cũng chỉ mang tính chất tương đối không hoàn toàn chính xác và có thể làm giả số liệu.

GRDP có ảnh hưởng gì đến chỉ số GDP của cả nước

Trước hết nhiều người đang hiểu nhầm là cách tính được GDP cả nước là tổng của các GRDP của các tỉnh lại với nhau. Nhưng thực chất không phải như vậy, cách tính GDP là hoàn toàn độc lập vậy nên GRDP không có ảnh hưởng gì đến tính toán GDP cả. Chỉ tiêu GRDP các tỉnh tính cao không ảnh hưởng đến GDP mà chỉ là các chỉ tiêu GDP bảo đảm độ xác thực, nên các chính sách xây dựng dựa trên chỉ tiêu GDP cũng được bảo đảm tính xác thực, thực tiễn và tính khả thi.

Xem thêm: Sân Vận Động Mustard Là Gì ? Tìm Hiểu Ông Vua Của Các Loại Gia Vị

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải thích GRDP là gì mà mọi người có thể tìm hiểu để nắm bản chất cơ bản về thuật ngữ này. Bên cạnh đó nắm chắc cách tính GRDP hiện nay mà các địa phương, tỉnh/ TP ở Việt Nam đang áp dụng để tính toán. Đây là những kiến thức mà bất kỳ một sinh viên kinh tế nào cũng nên nắm rõ.

Related Posts