Graph Là Gì ? Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Seo? Nghĩa Của Từ Graph Trong Tiếng Việt

Hiểu được Knowledge Graph là gì không những giúp bạn trải nghiệm những lợi ích của nó tốt hơn, mà còn tận dụng tăng khả năng hiển thị thương hiệu và cải thiện SEO.

Đang xem: Graph là gì

*

Knowledge Graph giúp cải thiện SEO.

Knowledge Graph sẽ hiển thị một hồ sơ gần như hoàn chỉnh về một cá nhân hay tổ chức cụ thể. Hay nếu bạn tìm kiếm một bộ phim mới phát hành gần đây nó sẽ giúp hiển thị các tấm áp phích, bài đánh giá và thời gian chiếu phim kèm với địa điểm gần đó.

Có thể nói Google Knowledge Graph là một công cụ mạnh mẽ và vô cùng hữu ích. Nhưng cách để hiển thị thông tin trên Knowledge Graph là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Google Knowledge Graph là gì?

Google Knowledge Graph (sơ đồ tri thức) đại diện cho một tập hợp các mô tả được liên kết với nhau về các thực thể, đối tượng, sự kiện hoặc khái niệm,…

Sơ đồ tri thức này đưa dữ liệu vào Context thông qua liên kết và siêu dữ liệu. Knowledge Graph giúp nâng cao kết quả tìm kiếm. Nó được trình bày trong một khu vực dành riêng trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (thông thường ở Sidebar). Tại đó hiển thị kết quả từ nhiều nguồn khác nhau và sẽ được phân phối dễ nhìn bằng đồ họa. 

*

Ví dụ về Knowledge Graph | Nguồn hình ảnh: Ontotext

Các mô tả có ngữ nghĩa trong Google Knowledge Graph cho phép cả người dùng và máy tính có thể hiểu và xử lý chúng một cách hiệu quả và rõ ràng. 

Nét đặc trưng của Knowledge Graph

*

Dữ liệu có thể được mô tả dưới dạng đồ thị trực quan, dễ truy vấn.

Nét đặc trưng của Knowledge Graph là gì? Xét một cách khái quát, sơ đồ tri thức kết hợp các đặc điểm của một số mô hình quản lý dữ liệu:

Cơ sở dữ liệu: Dữ liệu có thể được khám phá thông qua các truy vấn có cấu trúc rõ ràng.Đồ thị: Knowledge Graph chúng có thể được phân tích như bất kỳ cấu trúc dữ liệu mạng nào khác.Cơ sở tri thức: Knowledge Graph mang ngữ nghĩa chính thức (Formal Semantics), có thể được sử dụng để diễn giải dữ liệu và suy ra các sự kiện mới.

Knowledge Graph được thể hiện trong RDF. Nó cung cấp Framework tốt nhất để tích hợp, liên kết và sử dụng lại dữ liệu.

Xem thêm: Border Là Gì ? Nghĩa Và Cách Dùng Của Từ Border Định Nghĩa Của Từ Border Trong Từ Điển Lạc Việt

Với nhiều điểm nổi bật:Tính nhanh chóng: Các tiêu chuẩn trong mạng ngữ nghĩa (Semantic Web) – RDF (S) và OWL cho phép hiển thị ứng dụng thuận lợi các loại hình dữ liệu và nội dung khác nhau. Hiệu suất: Tất cả các thông số kỹ thuật đã được chứng minh trong thực tế mang đến hiệu suất cao. Điều này cho phép quản lý hiệu quả các biểu đồ của hàng tỉ dữ kiện và thuộc tính.Khả năng tương tác: Có một loạt các thông số kỹ thuật cho tuần tự hóa dữ liệu, truy cập (giao thức SPARQL cho điểm cuối), quản lý (SPARQL Graph Store) và liên kết. Việc sử dụng các thông số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp và xuất bản dữ liệu.Tiêu chuẩn hóa: Tất cả những điều trên được tiêu chuẩn hóa thông qua quy trình của cộng đồng W3C. Điều này để đảm bảo rằng các yêu cầu của các đối tượng sử dụng khác nhau đều được thỏa mãn. Từ khía cạnh của các nhà phân tích, đến các chuyên gia quản lý dữ liệu doanh nghiệp, các nhóm vận hành hệ thống,…

Bản thể học & ngữ nghĩa học chính thức

*

Thực thể và bản thể học là các yếu tố chủ chốt của một cấu trúc ngữ nghĩa.

Bản thể học là nhân tố quan trọng ngữ nghĩa chính thức của một Google Knowledge Graph. Chúng có thể được xem như là Data Schema của đồ thị. Chúng đóng vai trò như là mối ràng buộc giữa người phát triển Knowledge Graph và người dùng về ý nghĩa của dữ liệu trong đó. Bản thể học đảm bảo sự hiểu biết chung về dữ liệu và ý nghĩa của nó.

Khi ngữ nghĩa chính thức được sử dụng để diễn đạt và giải thích dữ liệu của Knowledge Graph. Sẽ có một số công cụ giúp trình bày và mô hình hóa:

Classes: Thông thường, một mô tả thực thể chứa phân loại của thực thể liên quan đến hệ thống phân cấp lớp. Ví dụ, khi xử lý các thông tin về doanh nghiệp, có thể có các lớp nhân sự, tổ chức và vị trí. Các kiểu quan hệ: Mối quan hệ giữa các thực thể thường được gắn thẻ với các kiểu, cung cấp thông tin về bản chất của mối quan hệ. Các kiểu quan hệ cũng có thể có các định nghĩa chính thức. Danh mục: Một thực thể có thể được liên kết với các danh mục mô tả một số khía cạnh về ngữ nghĩa của nó. Ví dụ: Một cuốn sách có thể thuộc đồng thời tất cả các danh mục sách về sách bán chạy nhất, sách cho trẻ em, sách nấu ăn…Free Text Descriptions: Thông thường, mô tả thân thiện với người dùng được cung cấp để làm rõ thêm ý định thiết kế cho thực thể và cải thiện tìm kiếm.

Knowledge Graph ảnh hưởng thế nào tới SEO?

*

Knowledge Graph gán ý nghĩa cụ thể cho ý định của người dùng.

Bạn có biết sự tác động đến SEO của Google Knowledge Graph là gì?

Sơ đồ tri thức của Google được giới thiệu vào năm 2012 nhằm cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp hơn cho các công việc tìm kiếm sử dụng các kỹ thuật tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Mô hình Knowledge Graph này sử dụng mối quan hệ giữa các từ và khái niệm để hiểu ngữ cảnh của truy vấn và gán ý nghĩa cụ thể cho ý định của người dùng.

Xem thêm: Bột Năng Tiếng Anh Là Gì – Từ Điển Tiếng Anh Trong Bếp: Các Loại Bột Cơ Bản

Google có khả năng định hình một cụm từ truy vấn của người dùng một thành thực thể mô tả chính xác. Để trả lời chính xác hơn các loại truy vấn, Google sẽ luôn tìm nạp các thực thể biểu đồ tri thức trước tiên và chỉ tìm kiếm câu trả lời trên Web mở nếu chúng bị thiếu. 

Có thể bạn quan tâm:

Có thể nói, Knowledge Graph vô cùng hữu ích và đáng sử dụng. Nó là một phần quan trọng của trải nghiệm tìm kiếm trên Google. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu Knowledge Graph là gì. Đồng thời, mong rằng đây sẽ là nguồn cảm hứng để bạn thử tận dụng các sơ đồ tri thức cho trang Web của bạn.

Nguồn tham khảo: Google Knowledge Graph là gì? Tính năng và Quy trình hình thành

Related Posts