Glyphs Là Gì ? Nghĩa Của Từ Glyph Trong Tiếng Việt Glyph Là Gì

Từ glyph bắt nguồn từ tiếng Pháp gylphe có nghĩa là “rãnh trang trí trong điêu khắc kiến ​​trúc.” Thuật ngữ “glyph” có một số ý nghĩa trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, trong khảo cổ học, glyph là một biểu tượng được viết hoặc ghi. Một ví dụ điển hình là những chữ tượng hình nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Một glyph có thể là một hình tượng, truyền đạt một đối tượng hoặc hành động cụ thể với một bức tranh. Nó cũng có thể là một biểu tượng, trong đó biểu tượng được dùng để gợi ý một ý tưởng.

Đang xem: Glyphs là gì

Thanh ngang chữ “U” trên biển báo “Không được quay đầu” là một ví dụ về biểu tượng hình tượng, vì nó thông báo rằng một hành động cụ thể bị cấm. Một glyph cũng có thể truyền đạt một âm thanh, giống như các chữ cái trong bảng chữ cái là glyph. Một cách khác để sử dụng glyph cho ngôn ngữ viết là thông qua các logogram. Biểu đồ là một dấu hiệu hoặc ký tự đại diện cho một từ hoặc cụm từ. Biểu tượng cảm xúc, những hình ảnh thường được sử dụng trong nhắn tin, đang bắt đầu trở thành biểu đồ; tuy nhiên, mục đích của mỗi biểu tượng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Xem thêm: Weight Average Cost Of Equity Là Gì ? Và Các Phương Pháp Xác Định?

Glyphs trong Typography

Kiểu chữ là phong cách nghệ thuật và kỹ thuật sắp xếp các chữ viết. Làm cho các từ dễ đọc là chìa khóa cho một nhà thiết kế tập trung vào thành phần trực quan này của văn bản. Trong kiểu chữ, glyph là hình dạng cụ thể của một chữ cái trong một phông chữ hoặc kiểu chữ cụ thể. Chữ “A” trông khác nhau khi được thể hiện bằng các kiểu chữ khác nhau và các nét chữ khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa của các chữ cái vẫn không đổi trong các bài thuyết trình kiểu chữ khác nhau. Các chữ cái có dấu và dấu chấm câu là những ví dụ về glyphs trong kiểu chữ.

Xem thêm: Cicd Là Gì ??? Ci, Cd Và Devops Là Gì

Glyphs cho trẻ em

Giống như chữ tượng hình, trẻ em có thể sử dụng glyph như một cách để thu thập và mô tả dữ liệu. Ví dụ, hãy xem xét một tình huống trong đó trẻ em được giới thiệu một bức vẽ về một chiếc áo sơ mi. Hướng dẫn cho hoạt động này là tô màu cho chiếc áo một màu sắc cụ thể nếu học sinh là nam hay nữ. Sau khi bức tranh được hoàn thành, người đọc biểu tượng sẽ biết được điều gì đó về đứa trẻ đã tạo ra bức tranh. Chú giải cũng là một phần của hoạt động, giải thích mỗi hình dạng hoặc hình ảnh được sử dụng tượng trưng cho điều gì. Glyph có thể được sử dụng trong một loạt các môn học như khoa học, toán học và nghiên cứu xã hội. Sử dụng glyphs là một cách tuyệt vời để dạy trẻ em về các biểu tượng, có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. 

Các cách khác để sử dụng Glyphs

Glyph không giới hạn sử dụng trong trường học hoặc cho các hoạt động học tập của trẻ em. Chúng thường được sử dụng trong y học như một cách để ghi lại thông tin. Ví dụ, bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh phác thảo của cơ thể người để ghi lại thương tích. Các nha sĩ có một biểu đồ hình ảnh về răng mà họ sử dụng để vẽ vị trí và hình dạng của sâu răng và các bất thường về răng khác.

Trong máy tính và công nghệ thông tin, glyph là một biểu tượng đồ họa được sử dụng để đại diện cho một ký tự. Ví dụ: ký tự “A” luôn là ký tự “A” và mặc dù nó phát âm giống nhau bất cứ khi nào chúng ta phát âm, ký tự chữ “A” trong các phông chữ khác nhau không phải lúc nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, nó có thể được nhận dạng là chữ “A.” Trên thực tế, nếu bạn đã từng đi một chuyến bay của hãng hàng không, bạn đã nhìn thấy những nét chữ trong thẻ khẩn cấp trước chỗ ngồi của mình. Từ lắp ráp mô hình Lego đến đồ nội thất IKEA, glyph là một cách hữu ích để trình bày thông tin và hướng dẫn các quy trình. 

*

*

*

*

*

Deutsch Español ελληνικά român ภาษาไทย dansk magyar português Bahasa Indonesia tiếng việt Suomi српски Bahasa Melayu Русский язык Українська čeština polski 한국어 हिन्दी Nederlands slovenčina Italiano العربية 日本語 български Français Svenska Türkçe

Related Posts