Glutinous Rice Là Gì – Nghĩa Của Từ Glutinous Rice

Chia sẻ cách làm bánh ngon – tổng hợp công thức bánh Nhật, bánh Âu, Bánh Việt, với những hướng dẫn đơn giản và có thể tự làm ngay tại nhà
Glutinous rice flour là gì? Các ứng dụng của glutinous rice flour

Bạn đã nghe nhiều về từ Glutinous rice flour, bạn thấy một số công thức làm bánh tiếng Anh có để nguyên liệu là Glutinous rice flour nhưng không hiểu nó là gì?

Glutinous rice flour là gì?

Glutinous rice flour ((Đôi khi còn có tên là Sweet Rice Flour) là tên tiếng Anh của bột nếp loại bột được sử dụng rất nhiều trong các công thức làm bánh của Châu Âu, Glutinous rice flour còn gọi là bột gạo nếp – Một loại bột rất thông dụng và phổ biến trong đời sống của người Việt Nam. Bột nếp được tinh tế từ các loại gạo nếp, gạo nếp sau khi thu hoạch sẽ được xay lên và tạo nên loại bột này. Nếu tự xay bột thì gọi là bột nếp tươi, còn các loại bột mua đóng gói sẵn trong túi thì được gọi là bột khô.

Đang xem: Glutinous rice là gì

*

Glutinous rice flour chính là bột nếp

Gạo nếp còn có tên gọi là gạo sáp (tên danh pháp khoa học là Oryza sativa var. Glutinosa hay Oryza glutinosa) đây là loại gạo hạt ngắn và cực kỳ phổ biến ở châu Á, điểm đặc biệt là chúng khá dính khi nấu.

Các ứng dụng của Glutinous rice flour

Glutinous rice flour hay gạo nếp được dùng làm lương thực rất gần gũi trong đời sống, có thể nấu lên ăn trực tiếp như cơm hoặc xay lên để chế biến thành nhiều món ăn, món bánh khác nhau. Vào dịp lễ tết không nhà nào không dùng gạo nếp để làm bánh chưng, bánh tét, hay để nấu xôi, làm các loại bánh, nấu chè.

Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Cond Là Gì ? Giày Replica, Auth, Cond, Fake Là Gì

*

Bánh cam là một loại bánh được làm từ bột nếp

Bột nếp có đặc tính dẻo và dai, có màu trắng tự nhiên của nếp, do trong hạt gạo nếp có chất amylopectine- đây là 1 chất gây dính nên bột nếp cũng rất dính, dẻo, dai tương tự như gạo nếp… Bạn có thể đã từng thử qua các món bánh làm từ bột nếp như: bánh trôi nước, bánh ít, bánh rán, bánh dày dò, bánh trung thu, bánh cam, bánh mochi Nhật Bản, bánh gạo Hàn Quốc,…

Ngoài ra bột mì còn được dùng để làm sợi mì trong nấu ăn, được pha trộn với nhiều loại bột khác để làm các món bánh Âu.

Xem thêm: Cuộc Trò Chuyện Bí Mật Trên Messenger, Hướng Dẫn Cách Tạo

Công dụng của bột nếp

Theo y học cổ truyền, bột gạo nếp có tính ôn, có vị ngọt, ấm tỳ vị, trung ích khí, giải độc, trừ phiền và có thể chữa chứng hay toát mồ hôi, dạ dày, tả, ruột hư hàn, hay đi tiểu hoặc tiểu về đêm nhiều. Ngoài ra gạo nếp thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, viêm loét dạ dày, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, tá tràng…

Do bột nếp có tính ấm nên những người mang thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt hay những người đang có sốt, vàng da, ho khạc đờm vàng, trướng bụng thì không nên dùng nhiều. Ngoài ra, chất amilopectin là thành phần tạo độ dẻo của cơm nếp lại gây khó tiêu, do đó không nên ăn gạo nếp quá nhiều đối với người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy và người tỳ vị quá hư nhược.

Related Posts