Giá Gross Là Gì – Vì Sao Cần Biết Giá Net

Giá net là mức giá thực của sản phẩm mà không được tính thêm bất kì một khoản phí nào khác như phí dịch vụ hay thuế VAT. Tìm hiểu ý nghĩa của giá net đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như cách tính giá net chuẩn nhất qua bài viết dưới đây của mister-map.com.

Đang xem: Giá gross là gì

1. Giá net là gì?

Giá net là giá tiền người tiêu dùng cần phải chi trả cho sản phẩm dịch vụ, mà giá tiền đó đúng bằng giá dịch vụ mà người cung ứng mặt hàng cung cấp. Trong kinh doanh như hiện nay, bên canh chi phí sản xuất sản phẩm, doanh nghiệp còn phải bỏ ra một số tiền rất lớn cho các khoản như chi phí quảng cáo, marketing, thuê nhân công lao động, thuế,…Vì vậy, các khoản phí này hầu hết đề được tính vào giá các sản phẩm, chia đều cho các sản phẩm, và người tiêu dùng sẽ phần nào gánh vác những khoản chi phí đó.

Hiểu một cách đơn giản, giá net là mức giá cuối cùng mà người tiêu dùng phải chi trả mà không cần phải thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Trong hóa đơn mua hàng, hiếm khi chúng ta thấy người bán ghi là giá net mà chỉ ghi tổng thanh toán. Điều này có nghĩa trong đó đã cộng các khoản phí khác như thuế VAT và phí service charge rồi.

Nếu một sản phẩm có ghi giá thông thường là $50, $80, $100 thì đây là những giá bán bình thường. Còn nếu trên sản phẩm có kí hiệu $40+, $30++ thì đây là giá net. Và thường các sản phẩm khi được bán ra thị trường sẽ phải cộng thêm hai khoản chi phí cơ bản đó là phí VAT (thuế giá trị gia tăng) thường là 10% giá trị sản phẩm và các phí khác (phí vận chuyển, dịch vụ, bảo quản, bảo hành, tháo dỡ,…) thường là 5 % giá trị sản phẩm.

*

2. Kí hiệu đặc biệt trong giá net

Trên nhãn mác, bao bì sản phẩm, chúng ta vẫn thường bắt gặp giá sản phẩm đi kèm với một vài kí hiệu đặc biệt. Những kí hiệu này sẽ phần nào tiết lộ giá tiền mà bạn sẽ phải trả cho sản phẩm đó.

Ví dụ: Trên nhãn mác của một sản phẩm có ghi là $50 ++. Điều này có nghĩa là giá trị của sản phẩm là $50, dấu cộng đầu tiên nghĩa là bạn phải trả thêm giá VAT là 10% (thuế giá trị gia tăng) tức là $5, dấu cộng thứ hai nghĩa là bạn phải trả các phụ phí và dịch vụ đi kèm là 5% tức là $2.5. Vậy tổng cộng số tiền bạn cần trả khi mua sản phẩm này là $50 + $5 + $2.5 = $57.5

Trong trường hợp chỉ có một dấu cộng đi theo sau giá thành, ví dụ $50+, thì người mua hàng chỉ cần trả thêm 10% phí VAT, chứ không cần trả 5% phí dịch vụ. Như vậy, tổng số tiền phải trả sẽ là $55.

Xem thêm: Chữ Và Nghĩa: ' Thảo Mai Là J, Thảo Mai Là Gì

3. Cách tính giá net chuẩn xác

Như đã nêu ví dụ ở trên về kí hiệu ghi trên bao bì sản phẩm sẽ tiết lộ số tiền mà người tiêu dùng phải trả cho sản phẩm đó. Chúng ta có thể rút ra hai cách tính giá net cơ bản như sau:

*

Cách 1: Lấy giá trị của sản phẩm nhân với 15%, trong đó có 10% là giá VAT và 5% là phí dịch vụ.

Công thức: Giá net = Giá bán + Giá bán x <10% VAT +5% Service charge>

hay Giá net = Giá bán + Giá bán x 15%

Cách 2: Với sản phẩm có 1 dấu cộng thì chỉ cần lấy giá của sản phẩm nhân với 10% giá VAT là ra giá net.

Công thức: Giá net = Giá bán + Giá bán x 10% VAT

4. Phân biệt giá Net và giá Gross

Nếu giá Net là chi phí của sản phẩm không bao gồm giá VAT và phí dịch vụ thì giá Gross là chi phí tổng bao gồm cả VAT và phí dịch vụ cơ bản, trợ cấp, hoa hồng,..

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy giá Gross thường có giá trị cao hơn. Trong cách tính lương chúng ta cũng được biết đến lương Net và lương Gross. Trong đó, lương net là lương bạn thực nhận được mà không phải đóng các khoản thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…Lương Gross là lượng bạn nhận được nhưng bạn cần phải trích một khoản nhất định trong số tiền này để đóng các khoản quy định bắt buộc cho nhà nước như đã nêu trên.

Xem thêm: divided into là gì

Những hiểu biết về giá net, giá gross, lương net, lương net là những kiến thức vô cùng quan trọng cho nhân viên, người lao động hay doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đây của mister-map.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể chat trực tiếp trên livechat của mister-map.com để được giải đáp một cách chi tiết.

Related Posts