Những Tựa Game Làm Điên Đảo Rồng, Trang Tin Tức Về Gamecông Nghệ Và Esport

Nếu bạn chưa biết thì cách đây 9 năm tại thị trường Việt Nam, có một thương hiệu mạng xã hội nổi danh và lấn át tất cả cái tên khác kể cả Facebook hay Instagram…. Đã có thời điểm, mạng xã hội này còn vượt lên về lượng người dùng hàng tháng so với Facebook – mạng xã hội thành công nhất mọi thời đại. Không ai khác đó chính là Zing Me, một cái tên là niềm tự hào của VNG một thời. Vậy đến thời điểm hiện tại, nó đã ở đâu trong cuộc chiến khốc liệt một thời, liệu rằng Zing Me còn cơ hội nào lấy lại ánh hào quang đã mất năm xưa?

Zing me – mạng xã hội về game hàng đầu Việt Nam 2009

Mục Lục:

2 Những lý do căn bản biến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được3 TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me bị đóng cửa khiến game thủ tiếc nuối

Zing Me – Bước mở đầu cho kỷ nguyên phát triển Social Media tại Việt Nam

Kể từ khi Yahoo! 360 lụi tàn, sự suy thoái của mạng xã hội này là tất yếu cho sự ì ạch không chịu thay đổi, thì thị trường cần hơn cả những thứ có thể thay đổi được chúng, tạo ra được những thứ đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Zing me chính là cái tên đó, một thương hiệu Việt đầu tiên lúc bấy giờ gia nhập thị trường mạng xã hội còn bỏ ngỏ tại nơi đây.

Đang xem: đảo rồng

*

Kể từ năm 2013 trở đi, Facebook có mức tăng trưởng chóng mặt khiến cho thị trường mạng xã hội Việt Nam gần như đi vào hồi kết. Facebook hay Instagram vươn lên qua từng năm, Zing Me liên tục đi xuống và đến thời điểm hiện tại nó trở thành căn nhà hoang không ai ngó ngàng đến. Sự thất bại của mạng xã hội Zing Me nằm ở chỗ, VNG thời điểm đó quá tập trung vào Zalo – một ứng dụng OTT ra mắt nhằm thâu tóm luôn phân khúc đó trên thị trường. Kết quả Zing Me bị mất đi ánh hào quang một cách đáng tiếc, và hiện tại Zalo mới chính là “con át” chủ lực của cả 1 tập đoàn lớn.

Vậy những nguyên do nào khiến cho Zing Me rơi vào hoàn cảnh như vậy?

Những lý do căn bản biến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được

Sao chép hoàn toàn những tính năng của Facebook

Đầu tiên, điều giết chết chính Zing Me trong cuộc đua tranh khốc liệt với Facebook chính là sự sao chép một cách lộ liễu từ tính năng, giao diện cho tới các thao tác người dùng. Zing tuyên bố sẽ cạnh tranh trực tiếp với Facebook ở thị trường chính ngạch, thế nhưng những gì mà Zing Me đưa vào trong ứng dụng của mình làm người ta liên tưởng tới ngay Faecbook. Vậy với một mạng xã hội vừa ra đời, chưa thực sự hoàn thiện so găng với một thương hiệu có từ lâu năm có tên tuổi lớn và đã được tin dùng trên thế giới, thì người dùng sẽ lựa chọn cái nào?

Thế nhưng, bản thân hãng không thể nhìn nhận ra vấn đề rằng: “Muốn đi đường dài thì hãy tự đi bằng đôi chân của chính mình!”. CEO của Zing Me còn tự nhận mạng xã hội của mình là phiên bản “Việt hóa” của Facebook, mặc dù thời gian đầu thương hiệu này được đón nhận tích cực, cũng như lượng người dùng cao. Thế nhưng đi đường dài, trong khi Facebook liên tục cập nhật và phát triển bằng những tính năng hay ho chính mình tạo ra, thì Zing Me cứ dậm chân tại chỗ, như một “chiếc gương”. Chiến lược “copycat” của Zing là con dao 2 lưỡi, và tất nhiên nó có thể đưa Zing Me vươn tới đỉnh cao, nhưng cũng có thể đưa hãng xuống đáy của thị trường.

Xem thêm: Cách Chơi Kassadin – Hướng Dẫn Mùa 11 “Đè Đầu Cưỡi Cổ” Đối Thủ

Target đối tượng người dùng sai quá sai!

Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến Zing me sập. Zing Me là một mạng xã hội mà người dùng lên đây nhằm tìm kiếm những nội dung chia sẻ từ bạn bè của mình, đây là mục đích mà hầu hết những thương hiệu Social Media khác cũng hướng tới. Thế nhưng, những điều mà VNG làm với “con cưng” của mình lại khiến mọi người cảm thấy khá mệt mỏi. 

*

Một mạng xã hội muốn phát triển bao quát phải “trung tính”, không thể nghiêng quá nhiều về game thủ, dễ gây nhàm chán khiến người dùng không chơi game cảm thấy bị cô lập và lạc lõng. Dù thời gian đầu, Zing Me gây ấn tượng bởi lượng người dùng cao ngất ngưởng, nhưng với chiến lược sai lầm, không tận dụng đủ thông minh để níu kéo người dùng đã làm cho mạng xã hội này thất bại một cách thảm thương. Target đối tượng là một trong những việc đầu tiên mà một thương hiệu phải làm khi tham gia vào một thị trường, nó ảnh hưởng cực lớn đến sự thành hay bại của một thương hiệu và trong câu chuyện này VNG đã sai và đi lệch hướng hoàn toàn dẫn đến kết cục bi thảm như hiện tại!

Không nhận được sự đầu tư đúng mức

Có lẽ canh bạc quyết định với Zing Me là vào năm 2012, khi mà hãng kết thúc 2011 với lượng người dùng hơn hẳn với Facebook. Những tưởng hãng sẽ lấy đó làm bàn đệm để phát triển thương hiệu của mình, trở thành một mạng xã hội quốc dân của người Việt. Thế nhưng, vào cùng thời điểm đó, đáng lẽ Zing Me cần được “tân trang” lại và bổ sung những tính năng để khẳng định vị thế với người dùng, thì “mẹ đẻ” lại nhẫn tâm bỏ mặc mạng xã hội này, tập trung toàn lực để phát triển ứng dụng OTT sắp ra mắt có tên là Zalo, mà sau này trở thành ứng dụng nhắn tin thành công nhất tại Việt Nam. 

Những gì mà Zing Me còn lại hiện tại là những kỷ niệm và cái bóng về một thời kỳ vàng son nhất của mạng xã hội Việt. Một thời mà giới trẻ, ai cũng hỏi “Bạn có nick Zing Me chưa?”, một thời mà những cậu ấm cô chiêu đồng loạt thi nhau về lượt Like trên mạng xã hội này. Giờ tất cả những gì còn lại chỉ còn là kỷ niệm.

Xem thêm: Ezreal Mùa 9 – Bảng Ngọc Ezreal Mùa 11

TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me bị đóng cửa khiến game thủ tiếc nuối

Mạng xã hội Zing Me đóng cửa khiến cho rất nhiều người tiếc nối đặc biệt là những người thường xuyên chơi các tựa game trên nền tảng này. Để giúp các bạn có thể hồi ức lại những kỷ niệm tuyệt vời của một thời đã qua, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số tựa game huyền thoại tuổi thơ được nhiều người từng chơi nhất.

*

Thành phố vui vẻ – Xây dựng lên thành phố của riêng bạn

*

Ủn Ỉn – Đáng yêu và đầy thú vị

*

2U – Nhảy và làm quen cùng những người bạn mới

*

Hàng Rong – Mô phỏng cuộc sống kinh doanh hàng quán đậm chất Việt

*

Võ lâm chi mộng – Tự game nhập vai, đánh Boss được giới trẻ yêu thích

*

Me Zing vn Gunny – Game bắm súng toạ độ đỉnh cao cùng đồng đội

*

Zing Speed – Game đua xe tốc độ đầy kịch tính

Tạm kết

Mặc dù Zing Me đã không còn cách để cứu chữa nữa, nhưng những gì mà nó làm thực sự khiến chúng ta không thể quên. Nó đã mở ra cho kỷ nguyên bùng nổ mạng xã hội tại Việt Nam, nơi mà Social Media là “kim chỉ nam” của các chiến dịch Marketing bây giờ. Mặc dù vậy, với sự khao khát mạnh mẽ của người Việt về việc có MXH riêng cho mình thì Lotus, Gapo, Hahalolo đang đặt những nền móng đầu tiên để hoàn thành ước nguyện đó. Hãy quên quá khứ, và hướng tới tương lai, hãy cùng xem những cái tên vừa ra mắt kia có thể trở thành một thương hiệu quốc dân của nguời Việt hay không?

Related Posts