Tầng Gác Xép Tiếng Anh Là Gì ? Gác Xép Là Gì

Tầng lửng (tiếng Anh: Entresol)hay còn gọilàgáclửng, gác xép hoặc gọi đơn giảnlà lửng làmộttầngtrong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đólàmộttầngtrung gian giữa cáctầngcủa một tòa nhà chính và do đó thường không tính trong số cáctầngtổng thể của một tòa nhà.

Đang xem: Gác xép tiếng anh là gì

Có nhiều lý do để chèn tầng lửng với nhiều mục đích sử dụng. Khi diện tích xây dựng không được rộng lắm mà cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho thì có thể làm tầng lửng. Khi buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình mà cần mặt bằng rộng cũng có thể dùng tầng lửng. Công năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng. Trường hợp đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách. Tầng lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt. Tầng lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình. Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

Một số quy định về xây dựng đối với tầng lửng ở nước ta như sau:

– Được phép xây dựng tầng lửng hay không phụ thuộc nhiều vào qui định của từng đơn vị qui hoạch hoặc từng quận.

– Tầng lửng được bố trí tại tầng trệt công trình và trong trường hợp tầng trệt có chiều cao từ cao độ nền tầng trệt đến sàn lầu 1 không thấp hơn 5,0m và không cao quá 5,8m.

Xem thêm: Pc Cheats – Hacking Guide

– Diện tích xây dựng của tầng lửng không quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt.

PHÂN LOẠI TẦNG LỬNG

Tầng lửng phía sau(loại này phổ biến nhất đối với những công trình nhà phố,liên kế) với ưu điểm là tạo không gian đẹp cho phòng khách, vị trí tầng lửng tạo điều kiện tốt để làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát tầng trệt . bên cạnh đó kiểu tầng lửng này cũng bộc lộ khuyết điểm như làm không gian trệt phía sau thấp ngay cả không gian của tầng lửng cũng gây cảm giác thấp và chật chội

Tầng lửng phía trướcgây ấn tượng mạnh khi người khách bước vào phòng khách, cảm giác không gian mới lạ, và thu hút, nếu biết cách phối hợp thêm màu sắc và chú ý tới mảng khối thì chắc chắn sẽ đọng lại trong tâm trí người khách một cảm giác thích thú

Tầng lửng bên hôngcũng thường được chủ nhà thích thú vì sự mới lạ và độc đáo, cần phải có một diện tích đủ lớn để có thể làm được kiểu tầng lửng như thế này

Tầng lửng trong phòngthường được bố trí trên toilet làm không gian làm việc học tập hay theo một sở thích cá nhân, tạo cảm giác thoải mái và riêng tư, chỉ nên bố trí khi diện tích phòng ngủ tương đối lớn hoặc dài, tạm coi là gác xép trong phòng

Đối với công trình nhà phố, khu vực tầng lửng và không gian dưới tầng lửng khá chật chội, khó chịu, đòi hỏi phải xử lý tinh tế, có nên đóng trần hay không, có được sử dụng đèn trang trí lớn hay không… Theo quan điểm cá nhân người viết bài, việc có thêm không gian sử dụng là rất cần thiết trong trường hợp cho thuê hoặc kinh doanh, còn trong gia đình phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt thì nên để không gian thông suốt thoải mái, tránh gò bó, có thể nên chuyển sang nhà lệch tầng, tạo cảm giác lạ, như có nhiều không gian và nhiều sự hấp dẫn, không gian trệt phía sau sẽ đẹp hơn và thoáng hơn.

ỞViệt Nam, theo quy định thì tẩng lửng chiếm diện tích khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên trường hợp chủ nhà, chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Xem thêm: Activate Windows 7 Or Windows 8, {Updated} Windows 7 Serial Key For 32Bit/64Bit

Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu việc thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính thì không xử phạt về hành vi xây dựng saiGiấy phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng đúng số tầng, có phát sinh thêm tầng lửng nhưng không vượt quá chiều cao công trình theo Giấy phép xây dựng thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng.

Related Posts