Futsal Là Gì – Các Vị Trí Trong Futsal

Trong những năm gần đây Futsal là bộ môn thể thao rất phát triển, đây là bộ môn thể thao mới nổi được đông đảo mọi người đón nhận. Để tìm hiểu rõ hơn về bộ môn này chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ về Futsal và đặc biệt là các vị trí trong Futsal nhé!

1.Futsal là gì ?

Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà. Đây được xem là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời.Các vận động viên sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Đang xem: Futsal là gì

Để biết các vị trí chính trong Futsal làm nhiệm vụ gì có chức năng gì hoạt động thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

2.Các vị trí trong thi đấu Futsal

Trong số chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn vị trí cho mình khi thi đấu vì không biết mình sở trường vị trí nào, một số nguyên nhân là do chúng ta chưa hiểu hết được các vị trí ấy và chức năng của từng vị trí như thế nào.

Một số còn lầm tưởng rằng các vị trí trong bộ môn bóng đá trong nhà này giống với các bộ môn bóng đá khác. Điều đó cũng chỉ đúng một phần nào đó vì mỗi bộ môn đều đặc trưng riêng và các vị trí thi đấu trong bộ môn đó cũng vậy.

Vì thế chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cơ bản những vị trí trong Futsal để những người vừa bắt đầu hay những người chưa rõ cùng biết.

Ở đây chúng ta sẽ áp dụng đội hình kim cương được ưa chuộng nhất hiện nay (1-2-1).

*

a.Thủ môn

Chắc hẳn vị trí này không mấy xa lạ với tất cả mọi người kể cả những người không biết gì về bóng đá và nếu như không nói thì mọi người cũng đón được nhiệm vụ của vị trí này, nơi người ta thường nói chiếm 50% sức mạnh của đội bóng.

Trong vòng cấm của mình thủ môn được tùy ý sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để cản phá ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Nói thủ môn chiếm 50% sức mạnh của đội quả không sai, bởi vì không chỉ giúp đội của mình không nhận bàn thua mà thủ môn là nơi mà cầu thủ đảm nhiệm vị trí ấy có thể nhìn bao quát toàn sân, có thể thực hiện những cú ném phát động tấn công lẫn phản công.

Trong chiến thuật, khi cần thiết thì thủ môn có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia như cầu thủ thứ 5 trên sân, trong chiến thuật Futsal được gọi là Power-play ( đây là chiến thuật rất nguy hiểm, được xem như con dao 2 lưỡi nếu bị mất quyền kiểm soát bóng vào đối thủ).

Thủ môn trong Futsal thường cực kỳ nhanh nhẹn và khả năng phản xạ cực kì cao.

Các lưu ý ở vị trí thủ môn:

Không được giữ bóng quá 4 giây bên nửa phần sân của đội nhà.Không được chạm bóng 2 lần khi đối phương chưa chạm được bóng.Khi thi đấu power-play thủ môn có thể tùy ý chuyền, giữ bóng bên phần sân của đối phương.

Xem thêm: Tải Facebook Miễn Phí – Về Máy Điện Thoại Android

Luôn luôn đây là vị trí cực kỳ áp lực !!!

*

Giày Pan Thái Lan chuyên đá sân 5 người

Bảo đảm được khả năng hạn chế loại bỏ những nguy hiểm mà một Pivo hay những vị trí khác của đối phương gây ra.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự là chính, Fixo còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả bằng cách chạy chỗ bất ngờ từ dưới lên hoặc có thể thực hiện những cú sút xa bất ngờ…tùy vào chiến thuật mà Fixo có thể đảm nhận nhiệm vụ khác ngoài phòng ngự.

Fixo là người cần phải đọc được tình huống tốt, thông minh,dứt khoát, tận dụng, lựa chọn thời cơ tấn công hợp lý.

How To Defend In Soccer – Soccer Defending Skills, Tactics, and Techniques

*

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo và phải có nguồn thể lực dồi dào vì phải vừa hỗ trợ tấn công cho Pivo vừa phải hỗ trợ Fixo phòng ngự trong xuyên suốt trận đấu. Khả năng tranh chấp tốt cũng giúp đội có lợi thế hơn.

Được xem là “ kiến trúc sư “ của đội bóng nên các cầu thủ cần phải hiểu chiến thuật hơn các vị trí nào khác, là cầu thủ giúp lối chơi trở nên linh hoạt uyển chuyển hơn.

*

Nói Pivo là cầu thủ ít chạy nhất trong đội hình là không đúng bởi vì trong Futsal chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức nên các cầu thủ phải di chuyển liên tục để hỗ trợ nhau và Pivo là 1 trong số đó.

Đặc điểm dễ nhìn ở trên sân của Pivo là luôn phải quay người ngược hướng với khung thành của đối phương.

【FUTSAL TEKNIK】PIVOT: TURNING & SHIELDING

*

Watch this video on YouTube

3.Kết luận

Trong Futsal mọi vị trí trên sân đều rất quan trọng, mỗi vị trí đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Mọi vị trí đều quan trọng ngang nhau.

Đối với bộ môn Futsal này, thường các cầu thủ sẽ không chơi cố định vị trí mà họ sẽ thường xuyên di chuyển tạo khoảng trống hỗ trợ cho nhau. Điều đó sẽ tạo cho đội bóng tính đa dạng, linh hoạt trong chiến thuật, những thuật ngữ trên dùng để phân chia nhiệm vụ dễ dàng hơn khi thi đấu.

Xem thêm: Low Latency Streaming: Choosing A Platform To Live Stream Without Delay

Leave a Comment Cancel reply

Comment

Name Email Website

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.

Related Posts