Bộ Futon Là Gì – Nghĩa Của Từ 布団 ふとん Trong Tiếng Nhật

Dù chưa từng đến Nhật, chỉ cần xem phim Nhật, bạn cũng có thể để ý thấy người Nhật thường nằm ngủ…dưới đất.

Đang xem: Futon là gì

Ở Việt Nam và các quốc gia phương Tây, việc ngủ dưới đất được xem là không tốt cho lưng. Một số khách Việt Nam khi sang Nhật Bản, nghỉ chân tại các Ryoukan cũng thường phàn nàn rằng phải ngủ dưới đất, trong khi ở các khách sạn khác họ được ngủ trên nệm Kimdan êm ái.

Việc ngủ dưới đất chính là một nét văn hóa của người Nhật, họ không ngủ trên giường, mà nằm trên các Futon (nệm kiểu Nhật) được trải trực tiếp trên mặt đất. Chỉ cần nhìn thấy các đệm kiểu này, bạn đã có thể nhận ra ngay đó là Nhật Bản.

Có điều gì thú vị đằng sau các tấm Futon này, hãy cùng mister-map.com tìm hiểu nhé.

Nếu có dịp qua đêm tại các Ryoukan, điều đầu tiên khiến bạn ngạc nhiên là trong phòng không có giường. Nếu không quen, sẽ có khách thắc mắc “Vậy đêm nay phải ngủ ở đâu?”.

Thế nhưng bạn cứ yên tâm đi tắm Onsen và tận hưởng phong cảnh hữu tình ở Nhật, “chuyện giường chiếu” sẽ có người lo cho bạn. Thông thường, sau giờ ăn tối, sẽ có các nữ nhân viên tới trải nệm. Phòng khách với bộ bàn ghế uống trà trước đó sẽ biến thành phòng ngủ ấm áp và đầy đủ tiện nghi. Nếu không có nhân viên, bạn cũng có thể tự trải Futon cho mình. Thông thường Futon được đặt trong các tủ đứng trong phòng.

Futon thường rất mỏng và cứng hơn nhiều so với các loại đệm tại Việt Nam. Vậy tại sao người Nhật lại dùng loại đệm như vậy.

Khi hỏi dân địa phương, họ sẽ nói với bạn rằng, đệm êm khiến cơ thể mềm nhũng, sinh lười biếng. Trong khi đó đệm cứng, mỏng, tốt cho cả cơ thể và trí óc của bạn.

Xem thêm: Người Ta Nói Ngày Buồn Nhất Trời Sẽ Đổ Mưa Mp3, Ngày Buồn Nhất Trời Sẽ Đổ Cơn Mưa

Người Nhật ngủ như những nhà tu hành?

Ngoài ra, các tấm đệm này được dùng rất linh động. Thông thường phòng của người Nhật rất bé, do đó họ tận dụng phòng khách, vừa là phòng sinh hoạt vừa là phòng ngủ. Chỉ cần trải đệm ra đã có ngay một chốn ngủ ấm áp, thật tiện lợi phải không!

Vì Futon được trải trực tiếp lên mặt đất, rất dễ bắt bẩn, nên cần phải được giặt giũ thường xuyên. Sau khi giặt, người Nhật treo các Futon này bên cửa sổ, chính vì vậy, bạn có thể nhìn thấy một biển các Futon nối lẫn nhau trên khung cửa sổ chung cư ở Nhật vào những ngày nắng ráo.

Sau khi giặt cũng có người dùng các thanh tre gọi là Futon tataki, đập nhẹ lên các miếng đệm để bụi rơi xuống.

Vào ngày mưa không thể phơi đệm, họ sẽ dùng máy sấy chuyên dụng để làm khô Futon.

Một bộ Futon kiểu Nhật bao gồm:

Shikibuton: Tấm đệm lót bên dưới cùng. Shikibuton thường được nhồi bằng cotton, len hoặc sợi vải tổng hợp

Kakebuton: Tấm chăn dày ở trên cùng. Bạn có thắc mắc cái lỗ ở giữa các tác dụng gì không. Đó là thiết kế kiểu lưới giúp không khí có thể luồn vào, tạo không gian thoáng bên trong chăn.

Makura: gối. Gối ở Nhật rất khác với gối bình thường. Nếu chiếc gối bạn nằm ở nhà được nhồi bằng bông êm ái, bên trong những chiếc gối Nhật có các hạt đậu hoặc bột lúa mạch, vì thế khi nằm hơi cứng. Ngoài ra gối ở Nhật cũng được kê hơi cao so với gối ở Việt Nam.

Tatami: chiếu Nhật. Theo đúng quy tắc, Futon phải được trải trên Tatami.

Ngoài ra bạn còn có thể bắt gặp các Zabuton (đệm ngồi) tại các Ryoukan. Đệm này dùng để ngồi khi đi kèm với bàn thấp kiểu Nhật, ngoài ra còn có công dụng ném vào khán đài trong các trận đấu vật Sumo.

Xem thêm: Các Mệnh Đề Đi Sau Before Là Gì ? After/Before Ater Và Before Là Giới Từ

Có rất nhiều ý kiến đằng sau các tấm Futon này, ngay cả ở Nhật. Một số người tiếp tục sử dung Futon vì cho rằng điều đó tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn để bảo tồn nét truyền thống của Nhật. Thế nhưng một số khác cảm thấy Futon khá phiền phức, nặng nề, cồng kềnh, chưa kể khá dễ bắt bụi nếu đem phơi thường xuyên trên ban công.

Related Posts