Giấy Chứng Nhận Hun Trùng Certificate Of Fumigation Certificate Là Gì ?

Certificate of fumigation (giấy xác nhận hun trùng) là chứng từ cấp cho hàng hóa trước khi xuất khẩu được các đơn vị có chức năng hun trùng, kiểm dịch đảm nhiệm. Chứng tư hun trùng là chứng từ không thể thiếu trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu áp dụng với những mặt hàng trong diện cần phải hun trùng trước khi xuất khẩu.

Đang xem: Fumigation certificate là gì

Các đơn vị làm thủ tục hun trùng thường tập trung tại các cảng biển, cửa khẩu nơi tập kết hàng hóa chờ thông quan xuất nhập khẩu.

Việc hun trùng không ảnh hướng tới hàng hóa về chất lượng và hình dángVới các quốc gia có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cao thì bộ chứng từ hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải có giấy chứng nhận hun trung (Certificate of fumigation)

*

Tại sao phải hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu

Bản chất của việc hun trùng hàng hóa để cấp chứng thư hun trùng chính là việc công ty dịch vụ sẽ dùng hóa chất xử lý hàng hóa được đóng trong container để ngăn ngừa mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…).

Những mặt hàng được chứa đưng bằng các pallet gỗ, thùng giấy, bìa carton cần được hun trùng trước khi xuất khẩu để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, hòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Lsass.Exe Là Gì Là: Cng Key Isolation (Lsass, Just A Moment

Khi vận chuyển hàng hóa bạn sẽ thấy thời gian transit các tuyển dài ngày như Châu Âu, Trung Đông thường từ 15 ngày hàng trên biển sẽ khó tránh khỏi tác động của thời tiết như các yếu tố: mưa, gió, nhiệt độ cao thường trên 40 độ và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng phát triển.Và như đã nói ở trên với các quốc gia áp dụng quy định nghiêm ngặt về môi trường và vệ sinh an toàn thì việc hun trùng hàng hóa là điều bắt buộ đặc biệt với hàng vào tuyến châu Âu, Mỹ, Canada và Úc… Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ bị trả lại hoặc phải đối mặt với mức phạt nặng nề, thậm chí cấm nhập khẩu.

*

Hiện tại các mặt hàng đều phải tiến hành hun trùng trước khi xuất khẩu

Những danh mục hàng hóa nào cần làm thủ tục hun trùng kiểm dịch khi xuất nhập khẩu

Trong quy định các danh mục hàng hóa bắt buộc làm hun trùng cần xin giấy chứng nhận hun trùng như sau:

– Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…), các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt…

– Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…

Bộ chứng từ cần để xin cấp chứng thư hun trùng 

Thủ tục xin cấp chứng nhận hun trùng cho hàng hóa gồm những chứng từ cơ bản như sau

– Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice– Phiếu đóng gói: Packing list– Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Thực tế thì việc hun trùng cần chuẩn bị các chứng từ rất đơn giản nhưng người xuất khẩu cần lưu ý là thời gian hun trùng tường mất 12 tiếng -48 tiếng nên hàng cần phải ready tại cảng trước đó đừng sat ngày tàu chạy 1 ngày sẽ rất khó khăn vì có thể không xin được xác nhận hun trùng .

Hiện tại các đơn vị được cấp chứng năng hun trùng hàng trên thị trường rất nhiều, chi phi và giá thành cực kỳ hợp lý bạn không nên quá lo lắng về giấy xác nhận hun trùng làm thế nào, thủ tục xin cấp ra sao vì thủ tục hun trùng và cấp rất nhanh..

Xem thêm: Most Likely Là Gì, Nghĩa Của Từ Most Likely, Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Most Likely Và Probably

Kết luận: Như vậy khi xuất khẩu hàng hóa ngoài chứng từ cần có theo thỏa thuận giữa 2 bên doanh nghiệp cũng đặc biệt lưu ý tới giấy chứng nhận hun trùng vì nhiều khi nhà nhập khẩu chưa có kinh nghiệm không yêu cầu ngay từ đầu tới khi nhập khẩu mới cần lúc này làm khó cho cả 2 bên. Nhiều trường hợp hàng không có chứng thư hun trùng phải tái xuất rất đáng tiếc.

*

Hình ảnh hàng hóa sau khi hun trùng sẽ được cấp chứng thư hung trùng

Như vậy, bài viết chứng nhận hun trùng là gì, hàng hóa nào cần chứng nhận này sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn diện về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định. Đây là những nội dung rất quan trọng mà ít người ý vì thế nếu hàng hóa của bạn trong diện phải làm kiểm dịch hun trùng thì cần triển khai để không gặp những trường hợp đáng tiếc khiến không xuất nhập khẩu được

Related Posts