” Fluently Là Gì, Nghĩa Của Từ Fluent, Fluently Là Gì

Bài viết này là một hướng dẫn chi tiết về khái niệm Fluency – sự trôi chảy trong việc nói tiếng Anh và trong bài thi IELTS Speaking nói riêng. Mục đích của tôi đó là giúp bạn nắm được một cách khoa học về việc nói tiếng Anh trôi chảy và cách nói tiếng Anh trôi chảy.

Đang xem: Fluently là gì

Bài viết này là một phần trong chuỗi bài học Hướng dẫn toàn tập về IELTS Speaking và English Speaking, dành cho các bạn đang gặp khó khăn trong các kĩ năng này. Bài viết này không dành cho những người không nghiêm túc trong việc mong muốn hiểu và nắm được cách nói tiếng Anh trôi chảy.

FLUENCY – SỰ TRÔI CHẢY

Mục Lục

Định nghĩa về Fluency và sự trôi chảy trong nói tiếng AnhFluency (sự trôi chảy) theo góc nhìn trong bài thi IELTS Speaking3 Yếu tố ảnh hưởng tới yếu tố trôi chảy của người học nói tiếng AnhCách nói tiếng Anh trôi chảy hơnFiller – các từ được sử dụng để nói tiếng Anh trôi chảy hơn

Bài viết chia thành 3 phần:

Phần 1: Định nghĩa về việc nói tiếng Anh trôi chảy theo góc nhìn của ngôn ngữ học và của IELTS Speaking

Phần 2: Các nhân tố ảnh hưởng lên Fluency – sự trôi chảy

Phần 3: Cách nói tiếng Anh trôi chảy hơn

Định nghĩa về Fluency và sự trôi chảy trong nói tiếng Anh

Fluency (sự trôi chảy trong tiếng Anh) nghĩa là khả năng của một người khi sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh nói (verbal, communicative) có thể đạt được mục tiêu giao tiếp, và không gặp phải quá nhiều sự ngập ngừng (hesitation) và quá nhiều khoảng ngắt (pauses) và không để các khó khăn này gây cản trở trong mục đích giao tiếp của mình. (LIM, S. L. 2007) 

*

Trên đây là một định nghĩa của ngành ngôn ngữ về sự trôi chảy – fluency – trong bất kỳ ngôn ngữ nào chứ không hẳn là trong tiếng Anh. Khá là phức tạp nhỉ.

Việc đọc phần tiếp theo về Fluency này khá phức tạp, nếu bạn chỉ quan tâm tới IELTS thì có thể đọc ngay phần dưới. Nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên đọc tiếp vì đây là các góc nhìn rất khoa học, nó giúp bạn đánh giá được đúng nhất về cách có thể đạt được sự trôi chảy trong tiếng Anh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Svg Là Gì Và Cách Sử Dụng Nó, File Svg Là Gì

Định nghĩa một cách đơn giản hơn về sự trôi chảy thì đó là khả năng đưa ra thực hiện giao tiếp bằng lời nói mà không bị gặp khó khăn bởi quá nhiều ngập ngừng (hesitation) và khoảng im lặng (pauses).

Thông thường, chúng ta thường nghĩ về một người nói tiếng Anh trôi chảy là người nói như gió, với tốc độ bắn ra rất nhanh của các âm tiếng Anh. Nhưng thực tế, sự trôi chảy trong khi nói tiếng Anh nên phải được hiểu là người đó có tốc độ vừa đủ để hiểu và đạt được các tiêu chí về hesiation và pause nữa.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Rector Là Gì ? Nghĩa Của Từ Rector Trong Tiếng Việt

Tốc độ nói tiếng Anh trôi chảy

Về yếu tố tốc độ nói, theo nghiên cứu của Steve Tauroza và Desmond Allison người Anh – Anh bản xứ có tốc độ nói trung bình như sau (đơn vị đo là wmp – word per minute – số từ trong một phút)

*

Có thể thấy rằng người nói ở tốc độ trung bình là từ 160 tới 190 từ trong một phút, với điều kiện đó là người bản xứ (tức các vấn đề về ngôn ngữ với họ không phải là vấn đề lớn như chúng ta – người học ngoại ngữ) và một điều kiện nữa đó là họ là phát thanh viên bản tin. Đây là những người có tốc độ nói khủng khiếp bởi đặc tính nghề nghiệp của họ.
Đối với các ngôn ngữ khác (kể cả tiếng Anh), đã có nghiên cứu như trong hình ở đây, các bạn có thể bấm vào tab dưới đây để xem kĩ hơn về tốc độ nói trung bình của các thứ tiếng.

Related Posts