Giới Thiệu Tổng Quan Về Phần Mềm Kết Nối Ftp Filezilla Là Gì

Bạn chưa biết nhiều và đang muốn tìm hiểu về Filezilla là gì hay Filezilla server là gì? Thì đây cơ bản là một phần mềm được sử dụng rất thường xuyên khi muốn tải lên hay tải xuống các tập tin tài khoản FTP ở hosting. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về Filezilla và cách sử dụng filezilla trong bài viết dưới đây của mister-map.com.

Đang xem: Filezilla là gì

Filezilla là gì?

FileZilla là một phần mềm mã nguồn mở, đa tính năng kết nối với FTP. Phần mềm FileZilla được sử dụng hầu hết trên các hệ điều hành Windows, Mac OS X và hệ điều hành Linux.

FileZilla cho phép hỗ trợ các giao thức truyền tin về FTP, SFTP và FTPS, và đây luôn là phần mềm nằm trong top 5 các phần mềm được tải về nhiều nhất. Tuy nhiên thì FileZilla từ phiên bản 2.2.23 FileZilla sử dụng Unicode gây ra hạn chế là nó không còn chạy trên Windows 9x/ME nữa. Và hiện tại thì nó cũng không thể hỗ trợ cho Mac OS X v10.4 “Tiger” và các phiên bản trước đó.

FPT ra đời qua một dự án khoa học máy tính vào tháng 1/2001 của Tim Kosse cùng với hai người bạn. Sau quá trình bàn luận để tìm ra loại mã nguồn phù hợp thì cuối cùng họ đã quyết định chọn FileZilla và đã thành công trong việc đưa nó trở thành mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Để giúp cho doanh nghiệp có một hệ thống tổng đài tư vấn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn thì việc bạn nên tìm hiểu voip là gì là điều vô cùng cần thiết.

Thông thường các host đưa ra giới hạn khi upload file qua PHP hay qua Scripts, nhưng việ này không xảy ra với FTP upload. Hãy tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng Filezilla trong cả bài viết này nữa. Đồng nghĩa các bạn sẽ thấy FileZilla client là công cụ tốt, mạnh mẽ dành cho các lập trình viên.

Cách sử dụng Filezilla cho người mới

FileZilla FTP client rất thân thiện và dễ dùng, hỗ trợ cho hệ điều hành như Windows, Linux, Mac OS X, BSD and và nhiều hệ điều hành khác nhau. Phần mềm có nhiều ngôn ngữ lập trình, kèm theo các tính năng như Site Manager, transfer queries, bookmark.

Dưới đây sẽ là các bước chi tiết cách dùng Filezilla Client

Bước 1: Tổng hợp thông tin FTP

Bước đầu để thiết lập kết nối với FTP, bạn cần thu thập và có thông tin truy cập FTP, bạn tìm các thông tin này tìm thấy trong mục “Truy Cập FTP” bên dưới của mục File.Sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn để tiến hành truy cập vào FileZila bao gồm: FTP Hostname, FTP Password, và FTP Port, FTP Username. Nếu như bạn có lỡ quên mật khẩu thì hãy tick chọn Change Account Password để lấy lại và đặt mật khẩu mới.Còn nếu bạn muốn thêm quyền truy cập vào FTP Access cho lập trình viên hoặc ai đó, bạn tạo thêm tài khoản FTP Account trong phần FTP Accounts là được.

Xem thêm: Share Acc Tập Kích Vip 10 – (Share)Acc Tập Kich Lv102 Cho Ae Chơi

*

Thu thập thông tin FTP

Bước 2: Truy cập Site Manager trong Filezilla Client

Trước khi có thể thêm site vào FileZilla client, bạn mở FileZilla, truy cập vào mục Site Manager.Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+S để truy cập nhanh vào Site Manager. Tổ hợp CMD+S cho những bạn nào sử dụng Mac. Thêm nữa thì có thể tìm tới thư mục FileZilla phía bên trái trong Filezilla Client.

Bước 3: Thêm site vào Site Manager

Trong bước 3 của hướng dẫn sử dụng Filezilla Server, các bạn tiến hành tạo Site Manager và cấu hình thông tin FTP vào Site Manager. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc nhớ site của FileZilla client, đồng thời bạn cũng không phải thực hiện đăng nhập mỗi lần muốn truy cập vào FTP server.

Chọn New Site để thêm mớiSau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

*

Thêm đầy đủ thông tin

Giải thích ý nghĩa của các thông tin bạn cần điền:

Host: thông tin này được cung cấp bởi nhà cung cấp hosting của bạn, bạn có thể lấy từ họ. Trong nhiều trường hợp thì bạn có thể gõ thử trước “ftp.yourdomain.com” làm host name.Port: Port trong Port FTP server, port mặc định của FTP là 21, không bắt buộc nên bạn có thể điền hoặc không.“Protocol” – giao thức để chuyển file giữa hệ thống mạng. Hãy chọn FTP – File Transfer Protocol.

FTP: là viết tắt của “File Transfer Protocol”. Đây là giao thức Internet riêng biệt được thiết kế dành chuyên để thiết lập kết nối giữa một server Internet (hoặc máy tính), nó cho phép người dùng có thể sử dụng để truyền hoặc tải file tới máy tính của bạn, hay có thể upload file từ máy bạn chuyển lên server của máy tính.

SFTP: viết tắt của “Secure File Transfer Protocol”, đây là giao thức chuyển file đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển data đi sử dụng luồng kết nối cá nhân. SFTP sử dụng giao thức SSH2, là chuẩn đường truyền file. SFTP servers sử dụng port 22 và FTP trên SSL/TLS (implicit mode) dùng port 990 mặc định.

Logon Type: loại login có thể dùngAnonymous: không cho phép bạn thêm username và password. Lúc này bắt buộc username luôn phải là Anonymous.Normal: Bạn phải điền username và nếu cần, điền mật khẩu.Ask for password: FileZilla sẽ hỏi bạn mật khẩu khi đăng nhập, bạn cần nhớ nhớ mật khẩu của session.Interactive: khi được hỏi mật khẩu và lần kết nối for the password, and asks again for every new connection to the server.Account: Chọn phần này trong trường Account ở cài đặt bookmark. Loại account này sẽ chỉ cho FTP, SFTP không hỗ trợ nó.User: đây FTP user bạn dùng để kết nối.Password: Mật khẩu của FTP user

Bước 4: Thực hiện kết nối tới FTP server

Sau khi điền đây đủ các thông tin cần thiết, bạn hãy chọn Connect và OK để tiến hành kết nối tới server. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra lại trước các thông tin và mật khẩu một lần nữa xem đã đúng chưa nhé.Tiếp tục chọn OK. Chọn tick ô “Always trust certificate in future sessions” sẽ giúp cho các bạn không phải thực hiện lại mỗi khi muốn thực hiện kết nối qua FileZilla với FTP.

Bước 5: Upload file lên server bằng FileZilla

Bước cuối cùng trong hướng dẫn dùng Filezilla:Sau khi kết nối, bạn định vị và kéo thả dữ liệu từ trái qua phải, tương ứng từ các file trên máy vào các thư mục của server, các file thư mục bên phải được đặt trong public_html trên serverBạn cũng có thể upload file nén qua FTP bằng cách kéo thả từ trái quả phải. Trong trường hợp bạn không thể giải nén qua File Manager vì file quá lớn thì hãy giải nén thông qua SSH.

Xem thêm: Tỉ Số Và Tỷ Lệ 2In1 – Tỷ Số Và Tỉ Lệ 2 In 1 Tỷ Lệ Châu Á Crowns

*

Giải nén file

Trong cách sử dụng Filezilla Server, nếu bạn có gặp lỗi 530 Login Authentication failed trong FileZilla client, thì bạn kiểm trả lại phần FTP username hoặc password, chúng đang bị không đúng. Nhanh nhất là bạn cài mật khẩu FTP mới rồi cập nhật lại. Nhớ kiểm tra thêm cả phần FTP username nữa.Khi xảy ra lỗi FileZilla client trả về lỗi Connection established, initializing TLS… tuy nhiên bạn không thấy kết nối xảy ra, bạn hãy chuyển tới mục File -> Site Manager và tiến hành đổi từ Encryption thành Only use plain FTP (insecure).

Thông qua bài viết này, mister-map.com đã cũng cấp tới các bạn những thông tin về khái niệm Filezilla là gì? Hướng dẫn dùng filezilla như thế nào? Chúc các bạn thành công.Hãy nhớ đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của mister-map.com nhé!

Related Posts