File Dll Là Gì – Và File Này Hoạt Động Như Thế Nào

Khi máy tính của bạn báo lỗi rằng Windows không thể tìm thấy một tập tin DLL cụ thể, thật sự khá tệ nếu bạn cố gắng tải về các tập tin DLL còn thiếu này ở nhiều trang web khác. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết lí do tại sao bạn không nên như thế

DLL là gì?

Trước khi bắt đầu, DLL là viết tắt cho Thư viện liên kết động (Dynamic Link Library). Những tập tin này là một thư viện chứa một bộ mã và dữ liệu để thực hiện một hành động cụ thể trong Windows. Các ứng dụng sau đó có thể gọi cho những tập tin DLL này khi chúng cần thực hiện các hoạt động đó. Những tập tin DLL rất giống với các tập tin thực thi (EXE), ngoài trừ rằng các tập tin DLL không thể được thực thi trực tiếp trên Windows. Nói cách khác, bạn không thể nhấn chuột hai lần để tập tin DLL chạy giống như khi bạn chạy tập tin EXE. Thay vào đó các tập tin DLL được thiết kế để có thể được gọi bởi những ứng dụng khác. Trong thực tế, chúng được thiết kế để được gọi bởi nhiều ứng dụng trong cùng lúc. “Liên kết” (link) là một phần của cái tên của DLL nên khi một tập tin DLL được gọi, nhiều tập tin DLL khác cũng sẽ được gọi cùng một lúc.

Đang xem: File dll là gì

Windows tự bản thân nó sử dụng bao quát, rộng rãi rác tập tin DLL, bạn có thể xem qua thư mục C:WindowsSystem32 để có thể hiểu hơn. Lấy tập tin comdlg32.dll làm ví dụ, tập tin này còn được biết đến như là Common Dialog Box Library (Thư viện hộp thoại chung) chứa đựng mã và dữ liệu để xây dựng nhiều hộp thoại chung mà bạn thấy ở Windows. Những hộp thoại này dành cho những việc như mở tập tin, in tài liệu,… Những hướng dẫn trong tập tin DLL này xử lý tất cả các tin nhắn từ nhận cho đến phiên dịch cho phép các hộp thoại có thể trông như khi bạn nhìn thấy trên màn hình. Hiển hiên, nhiều ứng dụng có thể cùng một lúc gọi tới tập tin DLL này, nếu không bạn sẽ không thể cùng một lúc mở nhiều bảng hộp thoại mà chỉ có thể mở một bảng mà thôi.

*
*
*
*

Làm sao để có thể sửa những lỗi DLL?

Cách duy nhất là bạn phải đảm bảo những tập tin DLL của bạn phải ổn định, luôn được cập nhật và “sạch”. Và để đảm bảo được những yêu cầu trên bạn có thể tải chúng về từ những nơi nguồn gốc đảm bảo, về cơ bản những nguồn đó là:

Phương tiện cài đặt Windows của bạn. Bạn hầu như không thể sao chép đơn giản một tập tin DLL từ phương tiện cài đặt nhưng bạn vẫn có một tùy chọn nhanh để thử trước khi lao vào cài lại Windows. bạn có thể dùng công cụ Windows Resourvce Protection (thường được biết đến như System File Checker – SFC). SFC sẽ quét và sửa các tập tin bị lỗi và không tìm thấy được trong Windows.Gói .NET Framework của Microsoft. Một vài phiên bản của .NET tự động cài đặt cùng với Windows và nhiều ứng dụng cũng cài đặt các tập tin từ các gói này. Bạn có thể tham khảo trên mạng về .NET Framework để tìm kiếm vài lời khuyên về việc tìm và sửa các lỗi liên quan.

Xem thêm: Lỗi 404 Not Found – Trang Báo Lỗi 404 Là Gì Và Cách Giải Quyết

Nhiều gói Microsoft Visual C++ Redistributable. Phụ thuộc vào ứng dụng bạn dùng, bạn có thể có nhiều phiên bản của Microsoft Visual C++ Redistributable được cài đặt trên máy tính của bạn. Đôi khi rất khó để khoanh vùng lại nên cài đặt những phiên bản nào.Những ứng dụng mà các tập tin DLL đó đi kèm. Nếu tập tin DLL được cài đặt chung với ứng dụng thay vì đi theo gói riêng biệt, phương án tối ưu nhất là bạn nên cài đặt lại ứng dụng đó. Một số ứng dụng sẽ cho phép bạn sửa chữa hoặc cài đặt lại toàn bộ. Một trong hai lựa chọn này sẽ thành công vì khi chọn tùy chọn sửa chữa thì ứng dụng cũng cơ bản là tìm các tập tin còn thiếu trong trong thư mục cài đặt.

Xem thêm: Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Jhin Mùa 10 ✅, Guide Jhin Xạ Thủ (Ad)

Nếu tất cả những cách trên đều không thể sửa lỗi, hãy liên hệ với nhà phát hành ứng dụng và yêu cầu một bản sao chép tập tin DLL cá nhân. Nhiều công ty đều rất sẵn lòng với những yêu cầu này, nhưng một số thì không. Đừng lo lắng, họ ít nhiều cũng sẽ gợi ý cho bạn cách giải quyết tốt nhất.

Related Posts