F1 Score Là Gì ? Một Vài Hiểu Nhầm Khi Mới Học Machine Learning

Hello tuần mới anh em Mì AI, như vậy trong bài trước mình đã cùng nhau khởi động series về oánh giá model AI với hai khái niệm Loss và Accuracy tại đây. Hôm nay chúng ta sẽ đi tiếp series này với việc tìm hiểu các khái niệm Precision, Recall va F Score nhé.

Trong các bài toán thực tế, nhiều khi các yếu tố Loss và Accuracy chưa thể nói hết việc một model có “tốt” hay không? Tại sao lại thế? Để hiểu vấn đề ta có thể đi sâu vào một ví dụ như sau:

*

Giả sử như các bạn đang xây dựng model nhận diện ung thư cho người bệnh chẳng hạn.

Model A các bạn đạt 99% accuracy đi. Quá tuyệt còn gì nữa? Không đâu, hãy tưởng tượng model của bạn đã để lọt một trường hợp bị ung thư thật nhưng model bạn dự đoán là không ung thư và người bệnh không điều trị dẫn đến …điều xấu nhất.

Đang xem: F1 score là gì

Xem thêm: anh con gai xinh

Xem thêm: Webtoon Là Gì ? Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Đọc Truyện Webtoon

Vậy bạn nghĩ sao? Model A của bạn có còn tuyệt nữa không?Model B chỉ đạt 96% thôi. Nhưng sau khi evaluate thì không có trường hợp nào bị ung thư bị bỏ sót. Model chỉ đạt 96% do có vài trường hợp không bị ung thư và bị chỉ định nhầm thành có ung thư (nhưng sau khi xét nghiệm kỹ lại thì đã khẳng định không bị ung thư và xuất viện rồi). Và giờ thì có khi Model B với acc thấp hơn lại ngon lành hơn đấy nhỉ

Related Posts