F-Stop Là Gì ? Tìm Hiểu Những Đặc Điểm Của Thông Số F

“Stop” là mộtthuật ngữ nhiếp ảnh được sử dụng rất nhiều. Ai đó cho bạn biết để tăng tốc độmàn trập của bạn bằng một stop/điểm dừng. Khái niệm này có thể gây nhầm lẫn cho cácnhiếp ảnh gia mới, vì vậy hãy xem chính xác “Stop”- là gì và nó có ý nghĩa gì khi nói đến nhiếp ảnh?

Stop là gì?

*

Khi bạn chụp một bức ảnh,độ phơi sáng được xác định bởi diện tích khẩu độ và thời gian phơi sáng (còn gọilà tốc độ màn trập). Nếu khẩu độ quá rộng hoặc thời gian phơi sáng quá dài thìtất cả những gì bạn nhận được sẽ là ảnh trắng; Ngược lại, nếu một trong hai sốđó quá thấp, bạn sẽ nhận được một bức ảnh đen.

Đang xem: F-stop là gì

Stop hay còn gọi là cácđiểm dừng được sử dụng để mô tả các thay đổi tương đối trong khẩu độ và thờigian phơi sáng.

Một điểm dừng tươngđương với giảm một nửa (hoặc tăng gấp đôi) lượng ánh sáng đưa vào trong máy ảnh.

1/ Stopsvà tốc độ màn trập

*

Thời gian màn trập mởcàng lâu, càng nhiều ánh sáng vào, và độ phơi sáng càng lớn. Tăng gấp đôi hoặcgiảm một nửa tốc độ màn trập để tăng hay giảm 1 stop độ phơi sáng.

Ví dụ: nếu bạn có tốc độmàn trập trên máy ảnh đặt ở 1/100 giây, tăng phơi sáng của bạn một lần sẽ làmthay đổi tốc độ màn trập thành 1/50 giây (để cho ánh sáng vào trong máy nhiều gấpđôi) . Thay đổi tốc độ màn trập lên 1/200 giây một giây (giảm một nửa lượng ánhsáng vào máy ảnh) làm giảm phơi sáng của bạn

. Như bạn có thể thấy,đối với tốc độ màn trập, quy tắc thực sự đơn giản: tăng độ phơi sáng của bạn bằngcách, giảm một nửa tốc độ màn trập và ngược lại

2/Stops và tốc độ iso

*

Yếu tố phơi sáng thứ 2,ISO, cũng được đo ở điểm dừng. Giống như tốc độ màn trập, mối quan hệ giữa cácgiá trị rất đơn giản. Tăng gấp đôi số ISO cho phép tăng 1 stop, trong khi giảmmột nửa cho phép giảm 1 stop.

Xem thêm: 32 Girl Cá Tính Mạnh Mẽ Ý Tưởng, 59 Girl Chất Ý Tưởng

Ví dụ, chuyển từ ISO100 sang ISO 200 tăng gấp đôi độ nhạy của cảm biến, khiến tăng 1 stop. Chuyển từISO 800 xuống ISO 400 là giảm 1 stop

3/ Stopsvà khẩu độ

*

Với khẩu độ, mọi thứ phứctạp hơn rất nhiều. Khi chúng ta nói rằng chúng ta đang sử dụng khẩu độ f / 10,có nghĩa là đường kính của khẩu độ bằng với độ dài tiêu cự của ống kính chiacho mười. Nếu chúng ta đang sử dụng một ống kính 100mm, chúng ta sẽ có đườngkính 10mm.

Số lượng ánh sáng đưavào thấu kính thông qua khẩu độ không trực tiếp phụ thuộc vào đường kính, tuynhiên, nó phụ thuộc vào diện tích: được tính bằng πr² trong đó r là bán kính.Điều này có nghĩa là tỷ lệ này rất khó tính trong đầu của bạn.

Do cách đo f-number, mộtstop không liên quan đến việc tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa giá trị, mà lànhân hoặc chia cho 1.41 (căn bậc hai của 2).

Ví dụ, từ f/ 2.8 đến f/4 là giảm 1 stop vì 4 = 2.8 * 1.41. Thay đổi từ f/ 16 sang f/ 11 là tăng 1 stopvì 11 = 16 / 1.41.

Xem thêm: hack ngôi sao thời trang

Ngoài ra, hãy nhớ rằng máy ảnh của bạn có thể được thiết lập để thay đổi các giátrị bằng 1/3 điểm dừng. Ví dụ, máy ảnh của bạn sẽ không đi trực tiếp từ f / 5.6đến f / 8.0. Thay vào đó, có thể nó sẽ chuyển từ f / 5.6> f / 6.3> f /7.1> f / 8.0 khi bạn nhấp vào dial.

Hiểu được điều này làđiều kiện tiên quyết cần thiết để làm chủ máy ảnh của bạn và kiểm soát quátrình phơi sáng. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn nắm bắt kiểm soát phơi sáng tốt hơn

Related Posts