” Eye Strain Là Gì – Dịch Nghĩa Của Từ Eye Strain

Làm việc trên máy tính là điều bắt buộc với một số ngành nghề, trong khi số lượng đáng kể sử dụng máy tính cho các nhu cầu thông tin liên lạc hay giải trí nhưng rất ít người nhận thức được mặt trái của làm việc trên máy tính. > Món ăn, thức uống bổ mắt

*
*
*
*

Màn hình máy tính phát ra một loại ánh sáng màu xanh có hại gây nguy hiểm cho mắt người dùng và việc sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể dẫn đến hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (digital eye strain in medical lexicon). Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng một vài bước đơn giản là có thể giữ cho đôi mắt của bạn khỏi bị căng thẳng, kích thích và khô dù sử dụng máy tính cả ngày.

1. Giữ màn hình sạch sẽ

Bụi bẩn, dấu vân tay trên màn hình máy tính khiến cho việc đọc thông tin trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ những bụi bẩn này, nó sẽ dần trở thành một thói quen và có thể dẫn đến đau đầu mãn tính trong thời gian dài.

Đang xem: Eye strain là gì

Nếu bạn phải ngồi máy tính 8 tiếng mỗi ngày thì cách để bảo vệ mắt là hãy giảm độ sáng của màn hình máy tính. Ánh sáng chói lóa từ màn hình máy tình có thể làm mắt bạn bị chảy nước.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể dễ dàng tránh được. Chỉ cần bạn bỏ ra vài phút trước khi làm việc để lau màn hình máy tính hằng ngày là đủ để giữ cho màn hình của bạn sạch sẽ và tránh những căng thẳng.

2. Sử dụng ánh sáng phù hợp

Quá nhiều ánh sáng, từ một nguồn ánh sáng nhân tạo cũng như ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp qua ô cửa, đều gây mỏi mắt nhiều tương tự việc nhìn màn hình trực tiếp dưới ánh mặt trời.

Đặt máy tính của bạn ở vị trí mà các cánh cửa sổ không nằm ở phía trước hoặc phía sau nó, mà ở hai bên. Thậm chí, nếu loại bỏ hoàn toàn ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào còn tốt hơn.

Ngoài ra, tránh làm việc dưới ánh đèn huỳnh quang chiếu ngay trên đầu. Nếu điều đó là không thể, ít nhất hãy thử chuyển sang đèn huỳnh quang “toàn phổ” (full spectrum) (đèn ngắn), sẽ giúp cho công việc trên máy tính trở nên dễ chịu hơn so với đèn huỳnh quang thông thường.

3. Sử dụng phông chữ dễ đọc

Khi bạn đang cố gắng đọc cái gì đó hoặc gõ văn bản, bạn nên để cỡ chữ to. Điều này làm giảm áp lực cho đôi mắt khi ngồi máy tính.

4. Thường xuyên chớp mắt

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng màn hình máy tính thường làm cho chúng ta quên chớp mắt. Trong thực tế, việc không thường xuyên chớp mắt là rất phổ biến khi làm việc trên máy tính. Hành động đều đặn chớp mắt trong khi làm việc trên máy tính là cần thiết vì nó giúp làm ẩm mắt và ngăn ngừa chúng khỏi bị khô cũng như kích ứng.

Xem thêm: Whichever Là Gì ? Cấu Trúc Và Các Dùng Whatever Trong Tiếng Anh

Người FPT được khám mắt trong chương trình khám định kỳ hằng năm. Ảnh: V.N.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mắt bị khô hay kích ứng, hãy chuyển sang sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và nếu mắt bạn bị khô kinh niên và ngứa, bạn được khuyến nghị chuyển qua sử dụng máy tính xách tay thay vì máy tính để bàn. Khi bạn nhìn xuống một máy tính xách tay, đôi mắt của bạn có xu hướng ẩm hơn.

Một quy tắc rất đơn giản, nhưng cũng rất cần thiết. Tất cả những gì bạn phải làm là nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút tập trung vào một cái gì đó ở cách bạn 20 feet (tương đương 6 m).

Nhiệm vụ đơn giản này sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm lý tưởng cho đôi mắt, cũng như giúp làm giảm mỏi mắt. Bạn có thể thêm một nguyên tắc 20 khác bằng cách ngồi cách xa màn hình máy tính ít nhất 20 inch (50,8 cm).

Thời gian gián đoạn khi sử dụng thiết bị được chứng minh là rất có lợi về lâu dài.

6. Kiểm tra mắt thường niên

Việc khám mắt toàn diện nên được tiến hành ít nhất một năm một lần. Nó giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về tầm nhìn nếu mắt chưa gặp vấn đề gì, cũng như giúp bạn kiểm soát các vấn đề nếu chẳng may mắc phải hay tiềm ẩn nguy cơ.

Một bài kiểm tra mắt toàn diện thậm chí còn như một thước đo quan trọng của sức khỏe tổng thể. Nguy cơ cho những vấn đề như đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim mạch, u não, phình mạch, và bệnh đa xơ cứng có thể được đánh giá chỉ bằng cách kiểm tra mắt của bạn.

Khi bạn đi kiểm tra mắt, hãy thông báo cho bác sĩ thời lượng sử dụng máy tính của bạn hằng ngày.

7. Xem xét sử dụng kính máy tính

Dù thị lực của bạn có tốt thì bạn vẫn có thể đeo kính không số để bảo vệ mắt từ ánh sáng chói trực tiếp của màn hình máy tính.

Xem thêm: Điểm Kiểm Soát Tâm Lý ( Locus Of Control Là Gì ? Locus Of Control Là Gì

Luôn là một ý tưởng tốt để đầu tư cho một cặp kính máy tính, bởi vì sử dụng chúng giúp làm giảm căng thẳng trên cổ, lưng và mắt. Lớp phủ chống phản xạ hoặc chống chói trên ống kính chuyên ngành giúp làm dịu ánh sáng của đèn phát ra từ màn hình máy tính.

8. Chế độ ăn uống xanh

Bên cạnh những lời khuyên trên, có một số bước khác bạn có thể làm để giữ cho đôi mắt mạnh khỏe như thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra, sử dụng rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, bí, đậu… trong chế độ ăn uống. Điều quan trọng là phòng ngừa và bắt đầu chăm sóc cho đôi mắt. Sau tất cả, chúng ta chỉ có thể tận hưởng các tiện ích khi đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh.

Related Posts