Người Xa Xứ ( Expat Là Gì ? Tìm Hiểu Khái Niệm Và Ý Nghĩa Của Từ “Expat”

Email chủ đề này

*

LinkBack Topic URL

*

Retweet this Topic

*

Share Topic on Google+Like this TopicShare on Facebook

*

Digg this Topic

*

Reddit this Topic

*

Share on Tumblr
Xem chủ đề này

*

In chủ đề này

*
*

Chủ đề trước Chủ đề kế tiếp

*

littlerock2311

*

*

Expat (viết đầy đủ là Expatriate) là thuật ngữđể chỉ về cá nhân sống tạm thời hoặc định cư vĩnh viễn tại một nước mà họ không mang quốc tịch.

Đang xem: Expat là gì

Ngày nay, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ về các chuyên gia hoặc nhân lực tay nghề cao được điều đi làm việc tại nước khác (thường là các công ty,chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ). Trình độ và mức lương của những người này thường cao hơn ngườinước họ mang quốc tịch và người nước họ đang sinh sống.Thuật ngữ này còn để chỉ các người hưu trí chọn cách sống xa nhà, an dưỡng tuổi già.

*

Khác với dân nhập cư (migrant, immigrant), expat thường không nhập quốc tịch nước mà họ chọnsinh sống. Và tất nhiên, họ không phải khách du lịch đơn thuần (tourist) hay là “tây balo”. Từ “Expat” được xuất phát từ “Exile”, dịch ra tiếng Việt là “lưu đày, đày ải, lưu vong” toàn mang nghĩa tiêu cực. Tuy vậy, đây là định kiến và cần được xóa bỏ. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”giờ đã không thu gọn trong một đất nước.

Xem thêm: Top 5 Game Thơi Trang Cho Bé Hấp Dẫn Nhất Trên Điện Thoại, Tro Choi Thoi Trang

Cuộc sống của một expat rất thú vị. Với những người chọn định cư vĩnh viễn, họ đơn giản là dính phải “tình yêu sét đánh” với đất nước và con người mà họtới làm việc hay du lịch và quyết định sẽ chọn đây làm nhà của mình.

*

Với những người chọn cách lưu trú tạm thời, cách sống của họ cực kì hấp dẫn và đặc biệt, đậm chất phiêu lưu. Họ thường là những người có công việc tự sinh lời tại quê nhà, hoặc làm việc freelance, làm việc trên máy tính, nghĩa là không quan trọng bạn ở đâu, bạn sẽ luôncóđủ tiền để sống xa nhà. Đây gần như là cách “xách ba lô lên và đi” hiệu quả nhất hiện nay. Những người này thường thuê nhàở tại một nước 3-6 tháng, sau đó tiếp tục chuyển tới một nước khác, tiếp tục thuê nhà, tiếp tục du lịch.

Xem thêm: Trạng Từ ( Adverb Là Gì, Các Loại Trạng Từ Cần Biết Trong Tiếng Anh

*

Tại Việt Nam, với khí hậu vùng nhiệt đới dễ chịu, con người thân thiện, chi phí sống vừa phải, có nhiều địa điểm để tham quan, và đặc biệt yếu tố con người cực thoải mái,… thì việc các Expat chọn đây là nơi làm việc, sinh sống, du lịch là chuyện dễ hiểu. Cộng đồng các Expat đang ngày càng đông đảo tại Việt Nam, họ thậm chí rất quan tâm đến tình hình thời sự của nước họ sinh sống.

*

Related Posts