Từ Escalator Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Escalator, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Điều khoản điều chỉnh (tiếng Anh: Escalator Clause) là điều khoản được đưa vào hợp đồng cho phép tăng tiền lương hoặc giá cả trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi chi phí sinh hoạt hoặc lạm phát tăng.

Đang xem: Escalator là gì

*

Điều khoản điều chỉnh

Khái niệm

Điều khoản điều chỉnhhay điều khoản về giá leo thangtrong tiếng Anh là Escalator Clause hoặc Escalation Clause.

Điều khoản điều chỉnh là điều khoản được đưa vào hợp đồng cho phép tăng tiền lương hoặc giá cả trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khichi phí sinh hoạthoặclạm pháttăng.

Nội dung

Có nhiều dạng điều khoản điều chỉnh khác nhau. Mục đích chính của điều khoản này là cho phép mọi người tham gia các hợp đồng lớn hoặc dài hạn mà không lo lắng rằng những thay đổi trong tương lai trên thị trường có khả năng gây thiệt hại tới họ.

Nói cách khác, chúng được sử dụng để đảm bảo rằng một hợp đồng vẫn công bằng và phù hợp với các hoàn cảnh bên ngoài.

Công đoàn lao động thường là đơn vị đấu tranh cho các quyền lợi liên quan đến điều khoản điều chỉnh. Ví dụ như quyền lợi tăng lương được gắn với tỉ lệ lạm phát trong các hợp đồng lao động.

Xem thêm: “A ” So What Nghĩa Là Gì ? A So What Question Có Nghĩa Là Gì

Chúng cũng phổ biến trong các hợp đồng kinh doanh của các công ty cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ với chi phí thay đổi thất thường. Ví dụ, trong lĩnh vực vận chuyển, phí có thể dao động tùy thuộc vào sự biến động của giá dầu.

Chủ nhà cũng có thể thêm điều khoản điều chỉnh vào hợp đồng cho thuê. Nếu giá thuê đang tăng nhanh, chủ nhà có thể do dự kí hợp đồng cho thuê dài hạn. Bằng cách thêm điều khoản điều chỉnh, tiền thuê có thể tăng thêm một lượng nhất định mỗi kì. Khi đó, chủ nhà có thể được hưởng lợi từ các điều kiện thị trường hiện tại, người thuê nhà có thể đảm bảo sắp xếp cuộc sống lâu dài.

Các điều khoản điều chỉnh cũng có thể liên quan đến việc giảm giá nếu có sự giảm chi phí ở một mức nhất định.

Các đối tượng không ủng hộ điều khoản điều chỉnh

Điều khoản điều chỉnh không được ưa thích bởi những người buộc phải trang trải chi phí cho bất kì sự gia tăng nào về tiền lương hoặc giá cả.

Việc thêm điều khoản điều chỉnh vào các hợp đồng lao động đã gây tranh cãi giữa các bên. Công đoàn cho rằng những điều khoản này là cần thiết để bảo vệ người lao động trước khả năng mấtsức muatrong thời kì lạm phát. Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng những điều khoản này gây bất ổn nền kinh tế và góp phần leo thang lạm phát.

Xem thêm: Download Matlab – 2016B Full Crack

Khi tiền lương tiếp tục tăng, các ngân hàng trung ương có thể nỗ lực để ổn định giá cả. Trong kịch bản này, các công ty mà không thể chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng của họ có thể không còn đủ khả năng trả lương. Do đó, họ buộc phải sa thải nhân viên.

Related Posts