Ergonomic Là Gì ? Mục Đích Của Ergonomic Trong Thiết Kế Nội Thất

Ergonomic còn gọi là yếu tố con người, là nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự thoải mái cho người dùng, giúp tăng năng suất công việc.

Đang xem: Ergonomic là gì

*

Ergonomic theo tiếng Việt có nghĩa là Công thái sinh học. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần dẫn đến sự thành công của các hàng hóa công nghiệp.

Đôi khi bạn hay bắt gặp trên những hướng dẫn sử dụng hàng hóa, sản phẩm thuật ngữ Ergonomic. Nhưng bạn không hiểu bản chất thực sự của Ergonomic là gì? Vì sao Ergonomic lại luôn xuất hiện như một phần quan trọng không thế thiếu của sản phẩm như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé!

*

Egonomic là gì?

Ergonomic là sự ứng dụng các khoa học sinh học về người kết hợp với các khoa học khác vào người lao động và môi trường của họ, sao cho họ đạt được sự thỏa mãn tối đa, đồng thời tăng năng suất lao động

Đối với công thái học thì máy tính, bàn, ghế, và những đồ dùng xung quanh ghế được xem là điểm nhấn trọng tâm. Những yếu tố này được con người sử dụng trong một khoảng thời gian dài trong quá trình làm việc. Nếu những sản phẩm này được thế kế kém hoặc chưa phù hợp với người dùng thì sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là chấn thương không cần thiết. Công thái học áp dụng cho việc thiết kế bất cứ thứ gì liên quan đến con người – không gian làm việc, thể thao và giải trí, sức khỏe và an toàn.

*

2. Ergonomic hoạt động như thế nào?

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

Nhân trắc học: kích thước cơ thể, hình dạng; quần thể và biến thể

Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh

Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể rung động: thính giác, thị giác, cảm giác

Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt

*

3. Lợi ích của Ergonomic trong lĩnh vực bàn ghế văn phòng?

Dưới đây là 5 lợi ích đã được chứng minh của quy trình công thái học mạnh mẽ tại nơi làm việc:

Ergonomic giảm chi phí: Bằng cách giảm hệ thống các yếu tố rủi ro nên cũng giảm được nhiều chi phí liên quan đến cuộc sống.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Hardly Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Hardly

Ergonomic cải thiện năng suất: Các giải pháp công thái học tốt nhất thường sẽ cải thiện năng suất. Bằng cách thiết kế một công việc để cho phép có tư thế tốt, ít gắng sức hơn, ít chuyển động hơn, độ cao và tầm với tốt hơn thì công việc sẽ hiệu quả.

Ergonomic cải thiện chất lượng: Công thái học kém dẫn đến người làm luôn trong cảm giác thất vọng và mệt mỏi. Khi nhiệm vụ công việc quá nặng nề đối với người lao động, họ có thể không thực hiện công việc của mình như đã được đào tạo.

Ergonomic cải thiện sự tham gia của nhân viên: Nhân viên thông báo khi công ty đang nỗ lực hết sức để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của họ. Nếu một nhân viên không cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong ngày làm việc của họ, nó có thể làm giảm doanh thu.

Xem thêm: worked up là gì

Ergonomic tạo ra văn hóa an toàn: Công thái học cho thấy cam kết về an toàn, trong đó sức khỏe là giá trị cốt lõi. Nếu sức khỏe của con người và những yếu tố tinh thần không được đảm bảo thì chất lượng của công việc cũng suy giảm

LỜI KẾT

Hy vọng với những thông tin mà bài viết Ergonomic là gì trên đây bạn có thế biết và ứng dụng phương pháp thiết kế tối ưu này cho bản thân hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn áp dụng Ergonomic vào trong thiết kế sản phẩm của mình sẽ mang đến những hiệu quả cao nhất cho người dùng. Tuy nhiên, khi ứng dụng Ergonomic bạn phải tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và thực hiện tính toán kỹ lưỡng.

Related Posts