Ergodic Là Gì – Một Ví Dụ Tốt Của Một Quá Trình

Tôi đang cố gắng tìm các ví dụ đơn giản về quy trình ergodic. Quá trình nào đến với tâm trí của bạn như là một minh họa tốt về các thuộc tính của nó?

Một nghiên cứu nhanh ( Wikipedia , một câu trả lời khác ) chủ yếu đưa ra các ví dụ về các quy trình phi ergodic. Ngoài ra, tôi đang tự hỏi những hiện tượng trong thế giới thực nào cho vay để được mô hình hóa như một quá trình ergodic?

Chỉ cần giả sử tôi cung cấp cho bạn một loạt các số và tôi nói với bạn rằng chúng được chọn ngẫu nhiên. Và bạn biết tôi không cố lừa dối bạn. Các số là: 3″ role=”presentation”>33 , 1″ role=”presentation”>11 , 4″ role=”presentation”>44 , 1″ role=”presentation”>11 , 5″ role=”presentation”>55 , 3″ role=”presentation”>33 , 2″ role=”presentation”>22 , 3″ role=”presentation”>33 , 4″ role=”presentation”>44 , 3″ role=”presentation”>33 .

Đang xem: Ergodic là gì

Bây giờ tôi đề nghị bạn dự đoán kế tiếp, hoặc ít nhất, là càng gần càng tốt. Bạn sẽ chọn số nào?

Tôi cá là hầu hết các độc giả có khả năng chọn một số trong khoảng từ 0″ role=”presentation”>00 đến 6″ role=”presentation”>66 . Vì khoảng giới hạn.Có lẽ là một số nguyên. Ai có khả năng đề xuất π” role=”presentation”>ππ (thậm chí nghĩ đến các chữ số đầu tiên)?Có thể là 2″ role=”presentation”>22 , 3″ role=”presentation”>33 hoặc 4″ role=”presentation”>44 . Thậm chí có thể 3″ role=”presentation”>33 .

Về cơ bản, bạn đang giả định rằng tôi đã cung cấp số với một số quy tắc chưa biết. Và có lẽ, bạn có thể nghĩ (hoặc đưa ra giả thuyết) rằng chuỗi số đã cho, nếu đủ dài, có thể cung cấp cho bạn sự hiểu biết tốt về các quy tắc mà tôi có trong đầu. Nếu bạn làm như vậy, bạn đưa ra giả thuyết rằng quá trình tinh thần của tôi là ergodic:

một quá trình trong đó mọi trình tự hoặc mẫu khá lớn đều đại diện như nhau cho toàn bộ (liên quan đến một tham số thống kê) ( Merriam-Webster )

Ở đây, không có cách nào để chắc chắn rằng loạt bài của tôi tuân theo một quy trình ergodic. 3432 là mã PIN thẻ của tôi, 3 lỗi (tôi dự định 6, nhưng tôi vụng về), 4, 3, 1 và 5 là những chữ số đầu tiên của số π” role=”presentation”>ππ mà tôi sử dụng khá thường xuyên. “Số” tiếp theo của tôi sẽ là C (theo hệ thập lục phân). Tôi không tin rằng quá trình này là ergodic. Mỗi số xuất phát từ các luật khác nhau. Nhưng thành thật mà nói, tôi không biết. Có lẽ tôi phải chịu một số lực lượng cao hơn thúc đẩy tôi theo các quy tắc công thái học.

Vì vậy, tính linh hoạt là một giả thuyết về một loại “đơn giản” trong các quy tắc của một quy trình. Giống như văn phòng phẩm hoặc thưa thớt. Đúc một cái chết thường xuyên với 6″ role=”presentation”>66 khuôn mặt. Tung một đồng tiền bình thường. Nếu không có gì bên ngoài cố gắng ảnh hưởng đến kết quả (một sinh vật vô hình bắt chết và thể hiện một số mặt của sự lựa chọn của nó), bạn có khả năng tạo ra một quy trình ergodic.

Thay vì có thể ném vô số xu, với số lượng ngón tay cái vô hạn của bạn, chính xác là trong cùng một giây, bạn tung một đồng xu mỗi giây và tin rằng kết quả cuối cùng là như nhau.

Xem thêm: Cách Dùng Can, Could Và Be Able To Là Gì ? Ví Dụ Minh Họa Cụ Thể

Chuyển động Brown cũng sở hữu tính chất ergodic.

Tôi thực sự không thể dự đoán số tiếp theo trong ví dụ của bạn. Nó có thể là hoặc 6 nhiều như nó có thể là 7 , 898,52 hoặc bất kỳ số nào khác. Tôi không có kiến ​​thức về quy trình và ngay cả khi các con số cách đều nhau theo thời gian … Tôi không thể kết luận bằng cách quan sát quá trình nếu nó là ergodic hay không. Ai biết nếu 3 s đó là mẫu của cùng một biến ngẫu nhiên? Có thể bạn lăn một lần mỗi lần và chọn một số trong số 6 loạt khác nhau …0″ role=”presentation”>006″ role=”presentation”>667″ role=”presentation”>77898.52″ role=”presentation”>898.52898.523″ role=”presentation”>336″ role=”presentation”>66

Từ bài viết trên wikipedia:

một quá trình ngẫu nhiên được gọi là ergodic nếu các thuộc tính thống kê của nó có thể được suy ra từ một mẫu ngẫu nhiên, đủ dài, ngẫu nhiên của quá trình.

Nói cách khác: các thuộc tính thống kê theo thời gian giống như các thuộc tính thống kê thực hiện.

Có lẽ chúng ta cần lùi lại một bước và nói về quá trình ngẫu nhiên là gì, để bắt đầu.

Xem thêm: Syntax Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Cú Pháp Học

Hãy tưởng tượng đó là một ngày giông bão. Bạn ngồi ở nhà, và nhìn ra cửa sổ. Thỉnh thoảng, bạn thấy lá cây bị thổi bởi cửa sổ của bạn. Bạn lấy các điểm đánh dấu bảng trắng của mình và vẽ một hệ tọa độ lên cửa sổ của bạn, vì vậy bây giờ bạn có thể quan sát nhiều đường đi của lá và so sánh chúng:

*

Vì vậy, mỗi con đường là một nhận thức về quá trình ngẫu nhiên “lá trên một ngày giông bão”.

Related Posts