Tác Dụng Của Edta Là Gì Trong Mỹ Phẩm? Tính Chất, Ứng Dụng Và Nơi Mua Edta Uy Tín

Edta là một trong những thành phần được dùng trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, y tế,….Tuy nhiên, edta là gì thì không nhiều người biết được. Bài viết hôm nay, mister-map.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về edta.

Đang xem: Edta là gì

Edta là gì?

EDTA (Ethylene Diamine Tetraacetic Axit) là một axit hữu cơ mạnh (mạnh hơn 1000 lần so với axit acetic). Edta được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1935 bởi Ferdinand Münz bằng cách kết hợp ethylenediamine và axit chloroacetic.

Ngày nay, Edta được tổng hợp từ Ethylene Diamine (C2H4(NH2)2), formol (HCHO) và gốc Cyanide (HCN hoặc NaCN), do đó, trong cấu trúc của edta có chứa 2 nhóm amin là NH2 và 4 gốc carboxyl COOH.

*

Cấu trúc phân tử Edta

Tính chất của Edta

– Edta tồn tại ở dạng bột màu trắng, có thể tan trong nước. Tỷ lệ dùng edta là 0,2% cho giai đoàn đầu pha vào nước.

– Edta là một tác nhân chelate hóa, một chất cô lập có khối lượng phân tử: 292.244 g/mol

– Tỷ trọng: 0,860 g cm 3 (ở 20 ° C)

– Độ pH = 10.5 – 11.5

– Edta tạo phức với các kim loại theo tỉ lệ 1:1. Trong đất, edta tạo phức với các kim loại vết cũng như là các kim loại kiềm thổ (Na+, K+, Ca2+,…) để làm tăng độ hòa tan của kim loại.

Công dụng của Edta

1. Trong mỹ phẩm

Edta là một hóa chất cơ bản có trong dầu gội, thuốc nhuộm, các sản phẩm chăm sóc da,…với các công dụng như sau:

– Nhờ khả năng tạo phức với ion kim loại mà edta có khả năng kháng khuẩn, giúp bảo quản sản phẩm lâu dài, ổn định độ pH của sản phẩm, bảo vệ tính toàn vẹn của các sản phẩm chăm sóc da khỏi những thay đổi mùi hoặc thay đổi kết cấu.

– Edta là chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt trong các sản phẩm mỹ phẩm, giúp ổn định nhũ tương. Tuy nhiên, khi liên kết với canxi, sắt hoặc magiê, edta sẽ làm mất khả năng tạo bọt và làm sạch.

– Tăng cường tác dụng chống oxy hóa của vitamin C, vitamin E, cô lập các ion kim loại khiến chúng không tác dụng được với các hợp chất khác.

*

Edta là một hóa chất cơ bản có trong mỹ phẩm

2. Trong phòng thí nghiệm

– Edta được sử dụng để quét các ion kim loại.

– Trong hóa học phân tích, edta được dùng trong các phép chuẩn độ và phân tích độ cứng của nước hoặc làm tác nhân che lấp để cô lập các ion kim loại có thể can thiệp vào các phân tích.

– Trong phòng thí nghiệm y sinh học, edta như một anticollagenase ngăn chặn sự xấu đi của loét giác mạc ở động vật .

– Trong sinh hóa và sinh học phân tử, sự suy giảm ion thường được sử dụng để khử hoạt tính của các enzyme phụ thuộc kim loại như một xét nghiệm cho phản ứng của chúng hoặc để ngăn chặn thiệt hại đối với ADN, protein và polysacarit .

– Trong nuôi cấy mô, edta được dùng như một tác nhân tạo liên kết với canxi, ngăn chặn sự tham gia của cadherin giữa các tế bào, từ đó ngăn chặn sự đóng cục của các tế bào phát triển trong huyền phù lỏng hoặc tách các tế bào bám dính để di chuyển .

*

Edta được sử dụng để quét các ion kim loại

3. Trong y học

– Trong mô bệnh học, edta được dùng như một tác nhân khử keo giúp cắt các phần mô bệnh bằng microtome sau khi mẫu mô được khử khoáng.

– Muối natri canxi edetate được sử dụng để liên kết các ion kim loại trong quá trình điều trị nhiễm độc thủy ngân và nhiễm độc chì.

– Điều trị các biến chứng của truyền máu nhiều lần bằng cách loại bỏ lượng sắt dư thừa và thường được áp dụng để điều trị bệnh thalassemia .

– Bổ sung chất hoạt động bề mặt để nới lỏng các vôi hóa bên trong ống chân răng, hỗ trợ cho quá trình tiểu phẫu trong nha khoa.

Xem thêm: Tristana Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ, Tristana Mùa 11

– Dùng trong phân tích máu và là một chất chống đông máu cho các mẫu máu bằng cách loại bỏ canxi có trong máu, ngăn cản quá trình đông máu và bảo tồn hình thái của tế bào máu. 

– Nhờ khả năng phân tán chất nhờn mà edta giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình cấy ghép ống kính nội nhãn (IOLs) .

4. Trong dược phẩm

– Dùng làm chất bảo quản trong các chế phẩm mắt và thuốc nhỏ mắt .

*

Sử dụng Edta trong sản xuất thuốc nhỏ mắt

5. Trong công nghiệp

– Trong công nghiệp sản xuất giấy, edta được dùng để ức chế khả năng của các ion kim loại, nhất là Mn+.

– Trong dệt may, edta được sử dụng để cô lập các ion kim loại, từ đó hạn chế sự ảnh hưởng đến màu sắc của vải nhuộm.

– Trong công nghiệp sản xuất nước giải khát, edta được dùng làm chất bảo quản chống lại sự oxy hóa và giảm nhẹ sự hình thành benzen.

– Edta là chất ổn định để bảo quản tính năng của sản phẩm trong sản xuất nước tẩy rửa, dầu gội, mỹ phẩm,…

– Trong sản xuất xi măng: dùng để xác định vôi tự do và magiê tự do trong xi măng và keo.

6. Trong nông nghiệp

– Được sử dụng để tạo chelat ngăn kết tủa các kim loại nặng trong môi trường nước.

– Dùng để xử lý nước cấp trong sản xuất giống thủy sản nước lợ, trong nuôi tôm, cá thương phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng Edta

– Edta gây ảnh hưởng đến sự ức chế sự tổng hợp ADN, do đó nếu dùng trong thời gian dài có thể gây hại tổn hại đến khả năng sinh sản, dị tật thai nhi, làm tổn hại thận, viêm da tiếp xúc,…

– Khi sử dụng, vận chuyển, cần mang găng tay, kính mắt, khẩu trang, quần áo bảo hộ,…

– Tránh xa tầm tay trẻ em, không để lẫn với các thực phẩm của người, vật nuôi và cần đậy kín khi không sử dụng.

Mua Edta ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay, edta đang được cung cấp bởi mister-map.com, đảm bảo chất lượng và giá thành. Đến với mister-map.com, quý khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

– Sản phẩm được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo.

– Giá sản phẩm cạnh tranh.

– Chính sách mua hàng, thanh toán nhanh gọn, đơn giản.

– Giao hàng nhanh.

– Được biết chi tiết về sản phẩm nhờ đội ngũ chuyên viên am hiểu sản phẩm.

Xem thêm: hach candy

Nếu quý khách hàng nào đang có nhu cầu tìm mua và sử dụng Edta, vậy còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay mister-map.com để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Related Posts